Bố mẹ là người lớn, có nhiều kinh nghiệm hơn, nhưng không phải vì thế mà bố mẹ không bao giờ làm điều gì sai với những đứa con nhỏ nhít ngây thơ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số sai lầm thường gặp nhất của những người làm bố mẹ, và cả những cách xí xóa sửa sai, giúp cả bố mẹ và con cái cùng học được nhiều điều nhé!Sai lầm 1: Nói một đằng, làm một nẻo


Bạn hét lên, quát con mình không được quát nạt em gái của bé; hoặc bạn vừa giảng giải cho con về sự trung thực nhưng sau đó lại nói dối với hàng xóm của mình trước mặt con nhằm thoái thác một chuyện gì đó. Những tình huống như thế này có quen thuộc với bạn không?
"Mẹ đừng nói nữa, mẹ cũng làm sai như con thôi mà!" (Ảnh: GettyImages)
Người xưa nói, “trăm nghe không bằng một thấy,” chúng ta học hỏi tốt từ việc nhìn vào những tấm gương, những ví dụ, hơn là từ việc nghe thuyết giảng dài dòng văn tự. Nếu bạn cứ nói với con một đằng rồi sau đó làm một nẻo, bọn trẻ sẽ mau chóng chẳng còn coi lời nói của bạn ra gì nữa đâu.Nên chấn chỉnh thế nào?


Đừng chỉ nói với con rằng bé được làm gì, không được làm gì, mà hãy cho bé thấy bằng chính hành động của bạn, những cách ứng xử thích hợp trong các tình huống. Chẳng hạn trong ví dụ đầu tiên được nêu ở trên, bạn chợt nhận ra khi đang quát tháo con, hãy lập tức sửa sai bằng cách hít một hơi thật sâu, rồi nói bằng giọng nhỏ nhẹ hơn rằng, “Mẹ xin lỗi đã to tiếng, vậy là sai rồi.” Sau đó, nói với con rằng, “Mẹ muốn con nói chuyện lại với em, nhưng hãy dùng giọng nhỏ nhẹ và bình tĩnh hơn con nhé.” Sau cùng, hãy khen con về việc bé đã chấn chỉnh lại hành vi của mình. Làm như vậy sẽ giúp con bạn học được cách thừa nhận sai lầm, xin tha thứ, và thay đổi hành vi của mình để trở nên tốt hơn.Sai lầm 2: Không nói “Không!” bao giờ


Bạn nói đứa con 10 tuổi của mình hãy ngừng xem phim / chơi với bạn bè để cùng bạn đi thăm họ hàng. Thay vì tươi tỉnh và ngoan ngoãn vâng lời thì bé lại trở nên khó chịu, khóc lóc với bạn. Chỉ nghĩ đến mấy tiếng đồng hồ nữa con cứ khóc lóc mè nheo là bạn muốn bỏ cuộc cho rồi.Nhưng cho con mọi thứ mà bé muốn và đòi hỏi chỉ bởi vì làm như vậy dễ dàng hơn cho bạn, hoặc vì bạn không muốn phải đối mặt với những mâu thuẫn sẽ làm cho con bạn trở nên hư đi và ích kỷ mà thôi. Việc bạn không bao giờ nói “Không” với con sẽ tạo nên trong bé suy nghĩ mình được phép, mình có quyền làm những gì mình muốn và luôn đòi hỏi được làm cho vừa lòng ngay lập tức. Và những đứa trẻ như vậy, thử nghĩ mà xem, bạn nghĩ ai sẽ muốn chơi cùng?
"Con không thích mà! Con không muốn!" (Ảnh: GettyImages)
Nên chấn chỉnh thế nào?


Bố mẹ cần biết khi nào nên nói không, khi nào nên đồng ý, bạn cần cân nhắc điều này, cân bằng giữa mong muốn của con với nhu cầu của bạn (hoặc của gia đình). Và con bạn có được quyền biểu quyết không? Cũng còn tùy, trước tiên, hãy tự hỏi mình xem:Liệu đây có phải là tình huống mà con đang làm bất cứ điều gì để đạt được mục đích của mình? Nếu câu trả lời là đúng, vậy thì cách giải quyết của bạn rõ ràng là nói không, một cách đơn giản và cương quyết, để bé hiểu được thái độ của bạn, quyền lực của bạn, và rằng kể cả khi không có thứ mình muốn thì bé vẫn sống được đấy thôi.Liệu đây có phải tình huống mà con thật sự sẽ được lợi ích từ việc lên tiếng? Nếu con bạn vốn khó nêu lên ý kiến của mình, khó nói cho mọi người biết về những điều mà bé thật sự mong muốn thì đôi khi bạn nên để bé đưa ra quyết định. Nếu việc đi cùng đến nhà người họ hàng là không quan trọng lắm, hãy cho con được lựa chọn từ chối - lựa chọn này sẽ giúp củng cố sự tự tin của bé, khuyến khích bé bày tỏ chính kiến của mình nhiều hơn.(Còn tiếp)