Nếu chị em nào còn lo lắng về người mẹ chồng của mình thì hãy đọc những trang nhật ký dưới đây nhé. Hẳn là mọi người sẽ thấy rất nhiều điều thú vị về "người mẹ thứ 2" này của mình đấy.Cả nhà đang ngồi chơi trong phòng khách thì con trai lớn dẫn 4-5 cô bạn về. Cậu út mật báo: "Một trong các chị kia là người yêu của anh".Bà Phan Kim Oanh (Tây Hồ, Hà Nội) có hai con trai, đều đã lấy vợ, dâu cả sinh được một bé trai hiện hơn một tuổi, dâu út đang mang bầu tháng thứ 7. Đại gia đình gồm 3 cặp vợ chồng và các cháu của bà Oanh sống chung trong một tổ ấm tràn ngập tiếng cười và tình yêu thương.


Bà Oanh chia sẻ những dòng nhật ký ghi lại các dấu mốc cũng như cảm xúc của bà từ khi các con trai có người yêu tới lúc tất cả trở thành người một nhà:


Tháng 1/2006:Con trai út mách lẻo tin quan trọng: "Anh đã có người yêu, con cho mẹ xem trộm ảnh chị ấy nhé, mẹ không được cấm anh đâu, chị ấy học giỏi hơn anh nhiều, cũng xinh lắm nhé"...


Tháng 5/2007:Cả nhà đang ngồi chơi trong phòng khách thì con trai lớn dẫn 4-5 cô bạn về. Cậu út mật báo: "Một trong các chị kia là người yêu của anh".


Cứ lâu lâu, mình lại được "tình báo" ngầm cung cấp thông tin ảnh người yêu của con trai cả. Tuy nhiên, xem trộm ảnh qua điện thoại thì khó biết như thế nào... cho đến hôm con trai lớn xin đi chơi Thác đa với bạn, mình đã được xem hẳn ảnh cậu chàng quỳ gối cầu hôn một cô bé, theo cảm giác của mình là khá đáng yêu, thông minh và "con nhà lành"...


Vợ chồng mình vẫn nói với nhau: nếu con chọn ai, nên tôn trọng và chấp nhận hình thức, khoảng cách địa lý, chỉ cần tư chất con người là chính, còn nếu có gì chưa ổn, vợ chồng mình sẽ chỉ bảo thêm. Mình luôn nghĩ con người sinh ra số phận đều được định sẵn, cái duyên cái số nó vồ lấy nhau... nên không căng thẳng về vấn đề các con lấy vợ.

"Khi các con yêu vợ, mẹ sẵn sàng làm nhiếp ảnh gia", bà Phan Kim Oanh tự chú thích cho tấm ảnh mình chụp vợ chồng con trai út. Ảnh: NVCC.


Tháng 5/2009Cô giáo chủ nhiệm cấp ba gọi điện báo tin con trai út có người yêu. Mình đón nhận rất tin này rất bình thường vì khi đi học ai chẳng có người "tấn công". Nếu không có ai quan tâm thì có nghĩa là con bạn chẳng được ai chú ý đến.


Tháng 6/2010Cậu thứ hai gọi điện về: "Mẹ ơi, con bị công an phường giữ xe máy, mẹ xuống xin hộ con". Bước vào đồn, mình thấy một cô bé đứng cạnh con trai út, lí nhí chào. Có thể đây là một lễ ra mắt người yêu đầy ấn tượng. Mình "trổ tài" xin xe trong mấy phút trước sự kinh ngạc của hai đứa. Vì lo sợ mẹ mắng, đôi nam thanh nữ tú đã nài nỉ các chú công an cả tiếng đồng hồ để xin xe mà không được, mới đành gọi mẹ.


Mình dắt xe đi ra, cả hai lếch thếch đi sau với bộ mặt tái mét. Mình quyết định lấy luôn xe về trước, để cho đôi trẻ tự đi xe buýt về sau. "Chưa đến tuổi đi xe máy, tại sao con xin đi ra cổng lại lớ xớ xuống đây?", biết con sĩ diện với nàng nhưng mình vẫn lạnh tanh nói trước khi phóng đi. Sau này, cô con dâu thứ mới kể lại là "không bao giờ cháu quên buổi ra mắt bất đắc dĩ đó".


Trưa hôm sau, mình bảo trai út cho xin số của cô bé rồi nhắn tin mời cháu đến nhà chơi. Một cuộc gọi lại tức thì: "Bác mời cháu đến thật ạ?". "Bác mời thật, cháu lên nhà bác chơi và nhân tiện cho bác xin lỗi đã làm cháu sợ nhé".


Thời điểm này, người yêu của con trai lớn đã thi thoảng đến chơi. Vì đã đón nhận hết sức bình thường tin con có bạn gái nên việc mình chân thành quan tâm đến bạn của con luôn làm các cháu đến nhà mình rất thoải mái.


Các mẹ ạ, đừng tưởng cấm con mà có lợi, một tình yêu vụng trộm sẽ không có không gian và thời gian, sao có thể làm cho các con được thoải mái đi tìm một nửa thực sự của mình.


Tháng 6/2010Vợ chồng mình nhờ hai con trai xin phép hai nhà cho hai bạn gái đi du lịch biển Đồ Sơn hai ngày cùng gia đình. Bạn con lớn được bố mẹ cho phép. Thế là chuyến du lịch năm đó nhà mình có một cô bé đi cùng. Trong hai ngày, mình quan sát thấy người yêu của con có rất nhiều hình ảnh của mình trong đó nhưng may mắn hơn mình là cháu được học rộng, hiểu biết nhiều hơn. Nhà mình cảm thấy rất vui và luôn luôn tạo điều kiện cho con tìm hiểu nhau thoải mái trước sự giám sát từ xa của bố mẹ.

Vợ chồng bà Oanh cùng các con trai, con dâu và cháu nội. Ảnh: NVCC.


Tháng 10/2010Mình mời cả hai bạn gái của các con đi ăn buffet để xác nhận các mối quan hệ yêu đương này đã được gia đình công nhận. Mình vẫn luôn để mắt đến con trai bé và thỉnh thoảng lại vờ nói chuyện bâng quơ về thế nào là tình yêu nam nữ đích thực, bạn bè và người yêu giống hay khác nhau ở điểm gì... cốt sao cho con trai không ngộ nhận, không nhầm lẫn tình yêu với tình bạn. Khi ra về, cả nhà ngồi tại sảnh chụp một bức ảnh có ba cặp rất ấm cúng và ngay trong đêm, các con đã đưa ảnh lên Facebook.


Ngay hôm sau, mình được rất nhiều bạn bè chất vấn: Tại sao cho con yêu sớm thế? Tại sao công nhận sớm thế? Bà muốn con lấy vợ sớm à... Duy có một nguồn động viên rất vững chắc cho mình: Ông xã và bên ngoại. Chẳng là nhà ngoại vẫn có truyền thống bố mẹ luôn tôn trọng các con khi đến tuổi yêu đương. Các cháu bên nhà khi có người yêu là đưa đến giới thiệu với nhau, hợp lại thành một hội dâu rể rất đông vui...


Qua một hành trình dài đi cùng tình yêu của hai con, mình luôn được bạn gái của các con chọn làm đồng minh khi chớm trục trặc hay xích mích to nhỏ - đòn phủ đầu bao giờ cũng oánh vào hai cu cậu nhà mình... Tội gì mà không bênh phụ nữ.