Sách là công cụ hữu hiệu nhất trong việc giúp trẻ nhỏ tiếp thu được lượng kiến thức khổng lồ trên thế giới này. Bệnh viên Rhode Island đã làm một nghiên cứu so sánh hai nhóm trẻ 8 tháng tuổi gồm một nhóm hay được nghe đọc sách từ nhỏ và một nhóm không đọc sách. Kết quả cho thấy nhóm đầu tiên có khả năng hiểu nghĩa của từ tăng 40%, trong khi nhóm thứ hai chỉ tăng 16%.
Có thể thấy đọc sách cho bé nghe để dạy bé niềm đam mê đọc sách ngay từ nhỏ đem lại nhiều lợi ích tích cực không ngờ:· Thời gian ngồi đọc sách với bố mẹ giúp trẻ cảm thấy gần gũi, được bố mẹ yêu thương và quan tâm, từ đó trẻ sẽ hạnh phúc hơn và phát triển thông minh hơn.


· Trải nghiệm đọc sách từ nhỏ sẽ trở thành thói quen để trẻ chủ động và có thái độ tích cực với việc đọc sách khi trưởng thành.


· Rèn luyện tính kỷ luật, khả năng tập trung và ghi nhớ. Nghe bố mẹ đọc sách sẽ giúp trẻ bớt quấy bố mẹ và ngoan ngoãn hơn.


· Trẻ mẫu giáo được tiếp xúc với ngôn ngữ bằng việc lắng nghe có chỉ số IQ cao hơn, thích học và học giỏi hơn bởi đọc sách giúp trẻ nắm bắt được những kiến thức cơ bản và có vốn từ phong phú nhất định.


· Trẻ sẽ sớm học được những điều cơ bản của đọc sách như từ ngữ giúp diễn tả các âm thanh và khái niệm, chữ thì được đọc từ trái sang phải, câu chuyện sẽ tiếp tục khi lật sang trang sau.


· Xây dựng cho trẻ kỹ năng lắng nghe và tưởng tượng.· Trẻ nhỏ biết thêm về màu sắc, hình dáng, các con số và con chữ. Trẻ lớn hơn một chút có thể khám phá ra chuỗi kiến thức về những thứ chúng thích, ví dụ các phương tiện giao thông như xe tải, máy bay, tên lửa,...và dần đọc đến sách về vũ trụ, khoa học, công nghệ,...


· Sách giúp trẻ sớm học được kỹ năng suy nghĩ. Khi bố mẹ đọc sách cho, trẻ sẽ học được về nguyên nhân và kết quả, về tư duy lo-gic cũng như các khái niệm trừu tượng. Trẻ sẽ biết rằng hành động của mình sẽ có hậu quả là gì, điều gì là đúng, điều gì là sai.


· Sách dạy trẻ về các mối quan hệ, về xã hội và con người, thế nào là tốt và thế nào là xấu. Truyện cổ tích giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng và phân biệt được chuyện gì là có thật, chuyện gì là hư cấu.· Khi trẻ bước vào một giai đoạn phát triển mới hay trải nghiệm một tình huống mới mẻ, việc đọc cho trẻ nghe những câu chuyện liên quan có thể giúp trẻ bớt lo lắng và biết cách xử lý tình huống. Ví dụ khi trẻ thấy hồi hộp, căng thẳng về ngày đầu tiên đi học hay chuyển đến nơi ở mới, bạn có thể đọc cho trẻ nghe một cuốn sách để trẻ thấy được rằng đó là những trải nghiệm thú vị và từ đó, trẻ sẽ có tâm thế để đón nhận chúng một cách thoải mái nhất.Dưới đây là một số điều bố mẹ cần nhớ để giúp trẻ yêu thích việc đọc sách hơn:


· Sử dụng cách đọc sách linh hoạt như kết hợp với đóng vai, thay đổi giọng đọc với từng nhân vật để giúp trẻ tương tác và thấy hứng thú.


· Tùy từng độ tuổi mà bố mẹ cần chọn loại sách và cách truyền tải phù hợp. Đọc cho trẻ nghe sách nhiều thể loại để biết trẻ thích loại nào và tìm cách tốt hơn để trẻ thích cả những thể loại khác.


· Không ép buộc mà hãy để trẻ tự cảm nhận được rằng đọc sách là trải nghiệm vui và đáng nhớ.


· Tạo thói quen đọc sách cho trẻ mỗi ngày và vào cùng một khung giờ. Thời điểm sau bữa tối hoặc trước khi đi ngủ là thích hợp nhất vì lúc đó bố mẹ không còn bận rộn và có thể thư giãn, thoải mái đọc sách cho trẻ.· Chỉ tay vào từng chữ hoặc hình ảnh để giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của từng ký được dùng để giao tiếp đó.


· Nếu trẻ thích được nghe đọc đi đọc lại một cuốn sách, hãy chiều ý trẻ. Đó là cách trẻ cho bạn biết thể loại sách chúng yêu thích đấy.


· Dùng sách để trấn an trẻ và chuẩn bị cho những thay đổi trong cuộc đời trẻ. Ví dụ bạn nên đọc cho trẻ nghe sách về cách đi vệ sinh, về trường lớp hay về cách làm quen với những người bạn mới.


· Dạy trẻ biết giữ sách sạch sẽ, không gấp nếp và đặt sách vào tủ sau khi đọc xong.


· Đặt sách ở nơi trẻ dễ tìm thấy,


· Mang theo sách để đọc cho trẻ trong những chuyến đi dài hay những nơi bạn cần phải ngồi chờ đợi như bệnh viện.Picnictoy.vn biên dịch