Nhân việc dạo này báo chí bắt đầu rùm beng sờ đến tận mẫu giáo, chúng ta mới giật mình ko biết rằng con em của chúng ta, những mầm non của đất nước, đã và đang được "chăn dắt" như thế nào.


Thôi thì em mạo muội mở topic này (nếu ko đúng vị trí thì bác mod với admin chuyển hộ em với nhé - em chân thành cảm ơn), để mạn đàm cũng như chia sẻ với nhau về việc chăm sóc phần hồn cho con trẻ như thế nào.


Em ko nói rằng tất cả các trường mẫu giáo/mầm non đều như báo chí phán ảnh, có thể đó chỉ là con sâu làm rầu nồi canh, nhưng chúng ta ko thể biết được một cách chắc chắn rằng con chúng ta có gặp phải "sâu" hay không, và để phòng bệnh còn hơn chữa bệnh, chúng ta ko ngồi ko than vãn, ngơ ngác nhìn nhau, giật mình thảng thốt, chúng ta ko ngồi chờ bác Thiện Nhân ra thêm vài 0 nữa cho ngành giáo dục mầm non...mà chúng ta hãy có những hành động cụ thể.


Theo ý kiến của em thì thế này:


1. Bản chất của vấn đề:


- Về phía gia đình: chúng ta thiếu sự giao lưu tương tác với nhà trường, đôi khi chúng ta buông lỏng "quản lý", chưa nhạy cảm với những thay đổi của con. Chúng ta tin tưởng nhà trường quá mức và khi phát hiện ra những sai trái chúng ta ko dám mạnh dạn đấu tranh mà thường giải quyết theo kiểu "tế nhị", "chín bỏ làm mười" (phải chăng vì người VN chúng ta yêu sự hòa bình, thích giải quyết bằng đối thoại, dĩ hòa vu quý) nên những sai phạm (nếu có) ko được ngăn chặn kịp thời.


- Về phía nhà trường: Tư tưởng cũ, ko chịu đổi mới với những thay đổi của xã hội, giáo trình cũ, ko chịu thừa nhận sai lầm, và đôi khi chạy theo lợi nhuận nhiều hơn là nhiệm vụ cao cả "trồng người".


- Xã hội: bỏ bê ko quan tâm đúng mức đến vấn đề này.


2. Giải quyết vấn đề, vấn đề này thì chỉ là kêu gọi thôi:


- Giải quyết triệt để chuyện con yêu con ghét, ko gửi gắm, ko đi tiền các cô. Cái này chính chúng ta đã tạo ra tiền lệ xấu trong xã hội, em nhớ rằng 12 năm em đi học (ko kể mẫu giáo) chưa bao giờ bố mẹ em mất 1 đồng tiền nào ngoài luồng để đi thầy đi cô, thế mà chẳng bao giờ em bị ghét hơn hay bị trù dập gì cả, và em biết rằng tất cả các bạn em cũng thế. Nếu như có quà thì đi theo đơn vị tập thể lớp do hội phụ huynh.


- Đẩy mạnh, nâng cao vai trò trách nhiệm của hội phụ huynh: lập ra các ban giám sát, thanh tra gì đó để có thể kiểm tra đột xuất trường lớp của con vào bất cứ thời gian nào (cái này chắc chỉ trường tư thục thôi).


- (cái này hơi khó vì liên quan đến xiền:cool: ) Đề nghị nhà trường lắp camera theo dõi từ xa để ta có thể quan sát ở bất cứ nơi nào.


- Tạm thời trong khi chưa có gì mới về mặt chính sách chuyển biến thì: lắp chíp nghe trộm cho con, dạy con cách nói thật (để còn tỉ tê tâm sự), thường xuyên quan tâm đến con hơn.


- He he và cuối cùng em nghĩ ra là: lập trường học WTT mà các bố mẹ ở đây là cổ đông, các con là "khách hàng".


Tiện đây các mẹ cho hỏi là làm thế nào để "khai thác" được các bé nói thật và cùng nhau phát hiện ra những "đánh ko để lại dấu vết"?


Mong các bố các mẹ góp ý!