Các nhà khoa học cho rằng 7 năm đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất để phát triển sự sáng tạo của trẻ. Bởi vậy, cha mẹ có thể áp dụng các hoạt động sau đây để khuyến khích trẻ bộc lộ sự sáng tạo.

1. Dành thời gian chất lượng bên nhau

Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất khó thực hiện đối với những phụ huynh có công việc bận rộn. Đôi khi cha mẹ thường để con chơi điện thoại hoặc xem tivi ở nhà để tiện cho mình làm việc. Nhưng việc cha mẹ dành thời gian cho các hoạt động cùng con là rất quan trọng nếu muốn dạy con thông minh, bởi phụ huynh sẽ là những người đầu tiên giúp con hiểu về thế giới xung quanh, về các kĩ năng xã hội. Những trẻ có nhiều thời gian gắn bó với cha mẹ, lớn lên sẽ biết cách xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp và làm việc hiệu quả. Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania và Đại học Duke đã nghiên cứu 700 trẻ cho tới khi 25 tuổi. Những trẻ mẫu giáo đã biết hòa đồng, hợp tác với bạn bè thì có tỷ lệ đỗ đại học và những thành công vượt trội cao hơn.

Thay vì cho con xem điện thoại hoặc tivi, cha mẹ có thể dành thời gian chơi cùng con, đi dạo hoặc đơn giản là nói chuyện với con. Dành thời gian chất lượng bên con không chỉ giúp con phát triển trí sáng tạo hơn, mà còn khiến con gắn bó với cha mẹ hơn và coi cha mẹ như một người bạn để tin tưởng chia sẻ sau này.

hình ảnh

2. Cho trẻ nhiều thời gian vui chơi và hoạt động thể lực

Cha mẹ thường rất quan tâm tới việc phát triển trí tuệ của con nên đôi khi không dành thời gian cho phát triển thể lực. Nhưng muốn dạy con thông minh thì rèn luyện thể lực là không thể thiếu, bởi cơ thể có khỏe mới có năng lượng tư duy. Những bài tập thể chất như chạy bộ, chơi thể thao,… khiến cơ thể tăng sức khỏe và sức đề kháng, tạo một tiền đề tốt cho mọi hoạt động tư duy của trẻ sau này. Những giờ rèn luyện thể chất này cũng tạo cho con thói quen năng động, hoạt


bát khi con trưởng thành.

Hoạt động thể chất không chỉ khiến trẻ khỏe mạnh mà còn giúp trẻ phát triển các kĩ năng trí tuệ, xã hội, tình cảm, trí tưởng tượng, dự đoán. Con được vui chơi với những trẻ khác cũng là lúc con học được các kỹ năng phối hợp, tổ chức nhóm, kết hợp ý tưởng và giao tiếp với các bạn đồng trang lứa khác.

3. Để con làm quen với âm nhạc

Khoa học chứng mình rằng âm nhạc có tác động lớn tới não bộ của trẻ nếu cha mẹ bắt đầu cho con làm quen với âm nhạc từ những năm đầu đời. Nhiều cha mẹ đã chọn cách cho con nghe âm nhạc rất sớm, thậm chí từ trong bụng mẹ để dạy con thông minh hơn. Âm nhạc khuyến khích sức tưởng tượng của trẻ, giảm căng thẳng, tăng khả năng của các giác quan cũng như khả năng cảm xúc. Cha mẹ có thể cho con nghe nhiều loại nhạc khác nhau chứ không chỉ nhạc thiếu nhi. Âm


nhạc cổ điển cũng khiến con rất hứng thú nếu cha mẹ chọn những bản nhạc có không khí tươi sáng, vui vẻ và nhịp nhanh.

Ngoài việc cho con nghe nhạc, cha mẹ có thể bắt đầu cho con học một nhạc cụ bất kỳ từ khi con lên 4 tuổi. Việc học lý thuyết âm nhạc khuyến khích con phát triển tư duy, đặt nền tàng tốt cho những môn học sau này như toán học. Hơn nữa, người chơi nhạc hay là một người biết điều tiết cảm xúc khi biểu diễn, bởi vậy con sẽ học được cách thể hiện cảm xúc của mình với mọi người.

4. Đọc sách cùng con

Đọc sách là một thói quen tuyệt vời mà cha mẹ nên làm cùng con kể từ khi con còn nhỏ. Con sẽ tăng khả năng ghi nhớ khi nghe về diễn biến và các nhân vật trong truyện. Các câu truyện cũng có những bài học rất ý nghĩa mà con có thể học được từ đó. Việc đọc sách cũng nuôi dưỡng sự ham học của con từ sớm, là một phương pháp dạy con thông minh đơn giản mà hữu hiệu.

Trên đây là những cách để khuyến khích con phát triển tư duy sáng tạo. Hãy để con tiếp xúc càng nhiều càng tốt với thế giới và con người xung quanh, sự tò mò của con sẽ dẫn con tới những sáng tạo.

-----------

Để biết cách giúp con học giỏi, học nhẹ nhàng, bạn vào đây xem: https://www.facebook.com/groups/5phutthuocbai.com.vn