Khi con là con ba...Con gái lớn và những ảnh hưởng của người chaCác nhà tâm lý học đã đưa ra kết luận: người cha có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình cảm của các em gái trẻ. Điều này cũng dễ hiểu, vì người cha chính là người đàn ông thân thuộc và gắn bó nhất với em từ những ngày em còn bé dại.


Thậm chí khi đã 15 - 16 tuổi, chắc chắn cô bé vẫn chưa quên được vòng tay cứng cáp, bàn tay to lớn thô nhám nắm trọn bàn tay nhỏ bé của em, những nụ hôn đầy râu tua tủa đâm vào má em đau nhói... Chính là cảm giác mà cha đã tạo ra trong lòng em, những thành công hay thất bại của cha trong đời sống và sự nghiệp, và nhất là tình cảm âu yếm dịu dàng hay thô bạo, cáu gắt của cha với mẹ, đã vô tình để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn cô con gái nhỏ.


Người cha đã chi phối suy nghĩ và tư tưởng, gợi lên trong lòng em cảm giác tin cậy hay đề phòng đối với người khác giới, do đó ảnh hưởng đến đời sống tình cảm của em khi dậy thì. Đến khi bắt đầu có những vấn vưng tình cảm với người khác giới, bắt đầu biết m ước... thì các cô bé mới lớn thường có hai khuynh hướng chọn bạn trai: giống cha hoặc trái ngược hẳn với cha mình.


Nếu người cha tài giỏi, nhân hậu


Trong mắt em, cha là người tuyệt vời nhất: cha tử tế, rộng lượng, cha có nhiều tài lẻ và thành công trong sự nghiệp. Ông cũng rất dịu dàng với mẹ và đặc biệt là thương yêu, cưng chiều cô con gái vô cùng. Chính vì rất yêu thương em nên cậu bạn trai nào mới có ý định mon men đến để kết bạn với em đều gặp phi "chướng ngại vật" là cha. Ai cũng bị ông chê, người vì điều này, kẻ vì tật khác, ai nào ông cũng cho là không xứng với em. Và thế, cha ngầm khuyến khích tính tự phụ trong em mà không biết.


Ngược lại, cô con gái coi cha là thần tượng nên chỉ muốn kết bạn với cậu bạn nào cũng giỏi giang như cha mình. Em quên mất rằng ngay từ trước khi em nhận thức được mọi vật xung quanh thì cha em đã có rất nhiều thời gian để tạo dựng hình ảnh hấp dẫn của mình. Những cậu bạn cùng lứa vì thế rất ít khi gây ấn tượng với em. Cô con gái của người cha hoàn ho này sẽ có khuynh hướng yêu những người con trai hơn mình nhiều tuổi.


Nếu cha là người kín đáo, ít bộc lộ tình cảm


Cha em có cá tính mạnh mẽ, cũng là người thành công nhưng ông ít nói, không chú ý m y đến nhu cầu tình cảm của con cái. Vì thế, người cha chi phối cô con gái về vật chất nhiều hơn là tinh thần. Vì thế, cô bé rất khó khăn trong việc kết bạn với người khác giới, đồng thời các cậu bạn đồng tuổi cũng sẽ cảm thấy em là người khó hiểu, khó gần.


Nếu may mắn cô bé có một người mẹ vui vẻ, hướng ngoại thì tính tình của em có cơ may cân bằng. Trong trường hợp người mẹ cũng trầm tĩnh, ít nói thì cô bé sẽ như một con ốc nhỏ rút sâu vào trong vỏ bọc hờ hững của mình. Khi đến tuổi dậy thì, cô bé muốn tìm một người bạn trai khác hẳn với cha, một người có kh năng khiến em tự tin, hoà đồng, một người hiểu em và em cũng thấu hiểu người đó...


Tuy nhiên, trong tình yêu cũng như trong hạnh phúc gia đình sau này, em sẽ không mấy khi có được cảm giác hài lòng. Em trở nên là người đòi hỏi quá nhiều trong tình cảm, mà bản thân em thì không biết biểu lộ tình cảm ấy, mọi sự quan tâm chiều chuộng của đối phưng em đều thấy chưa đủ...


Để ngăn chặn nguy cơ này, người mẹ nên quan tâm hơn đến con gái, tạo cơ hội cho em tiếp xúc với những người đàn ông thân quen và cởi mở khác như anh em họ hàng để cô bé bớt thiếu hụt tình cảm.


Nếu cha là người gia trưởng, độc đoán


Nghiêm nghị, khó tính và ưa áp chế, người cha cai trị gia đình bằng sự chuyên chế cả về tinh thần và vật chất. Những cn giận giữ của ông thường bùng lên bất chợt, không có lý do chính đáng. Những quy định ông nêu ra với vợ con thường vô lý và hà khắc. Cuộc sống gia đình ít khi êm ấm, và người mẹ hiển nhiên là không hạnh phúc. Thêm vài tật xấu khác như rượu chè, cờ bạc... thì coi như người cha đã giết chết những mơ mộng của em về tình yêu và hạnh phúc.


Và điều này dẫn đến 2 kh năng: em sẽ yêu rất sớm và nhanh chóng lập gia đình, mong tìm kiếm được tình cảm âu yếm trìu mến, hay một điểm tựa tin cậy để thoát khỏi sự áp chế của cha và chạy trốn khỏi cuộc sống gia đình không vui vẻ. Nếu không, cô bé cứ nghĩ đến chuyện người đàn ông nào cũng gia trưởng là đã sợ chết khiếp, không còn muốn gắn bó yêu đưng hay lập gia đình gì nữa.


Tuổi dậy thì, chỉ có tình cảm trìu mến, dịu dàng của người mẹ mới có thể bù đắp phần nào những tổn thương trong em. Người mẹ truyền cho em ước mơ và hy vọng, hướng cho em vào con đường tình yêu chín chắn và trong sáng để có một tưng lai hạnh phúc hơn.


Nếu cha thường xuyên vắng mặt


Người cha chẳng may mất sớm, hay đã ly dị, thường xuyên đi công tác vắng nhà... khiến con cái thiếu vắng tình thương. Sự hoài nghi và nỗi buồn sẽ trở thành chướng ngại vật ngăn cản em tìm đến tình yêu và hạnh phúc. Lúc này, người mẹ giữ một vai trò rất quan trọng. Hình như và lý do vắng mặt của người cha nên được kể lại trung thực, khách quan và giàu lòng vị tha nhất, để con cái hiểu cha hơn, nhìn cuộc đời với con mắt đúng đắn hơn. Người mẹ cần làm cho con hiểu rằng em phi thoát khỏi ám nh về người cha bằng kiến thức, tư duy, suy nghĩ và hành động của chính em.Nguyên Phong