Bước sang tuổi mới, trẻ hiếu động và khả năng tập trung kém nên nhiều trẻ từ 1-3 tuổi thường lơ đãng, ít tập trung lắng nghe. Vì thế, trẻ không làm theo những hướng dẫn hay yêu cầu của bố mẹ. Tuy nhiên, bố mẹ cần hiểu rằng, trẻ nhỏ rất dễ bị sao nhãng, thường không thể tập trung chú ý được quá vài phút, nên mới ít lắng nghe như vậy. Để giúp trẻ tăng khả năng tập trung thì bố mẹ hãy thường xuyên giúp trẻ luyện tập với những hoạt động dưới đây:

hình ảnh


Trò chuyện thông qua bạn đồ chơi: Mỗi lần muốn đưa ra yêu cầu, bố mẹ có thể sử dụng một bạn đồ chơi mà con thích để nói thay cho mình, tức là giả vờ rằng nhân vật đó đang nói, chứ không phải bố mẹ. Trẻ sẽ thấy thoải mái và dễ lắng nghe, rồi làm theo những yêu cầu mà bạn đồ chơi nói. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ coi đây là một “trò” rất vui, chứ không phải chỉ là bắt buộc phải làm theo lời bố mẹ nữa. Một lưu ý nhỏ là bố mẹ nên điều chỉnh giọng nói cho phù hợp với giọng nhân vật đồ chơi nhé.


Lồng ghép bài hát thiếu nhi vào các yêu cầu: Việc bố mẹ yêu cầu trẻ làm gì đó có thể khiến trẻ không muốn làm, nhưng nếu bố mẹ dùng một bài hát, cộng thêm cả động tác, để nói về yêu cầu hoặc hướng dẫn của mình, thì trẻ sẽ thấy rất vui vẻ và dễ dàng làm theo. Ví dụ như bài Rửa mặt như mèo, Thằng tí sún (đánh răng),