Thích đọc sách, hát hay, biết giúp đỡ người khác, ham học hỏi…Muốn dạy con thành một đứa trẻ như vậy, hãy bắt đầu từ việc cha, mẹ cũng thích thú với điều đó.


Việc sử dụng nhiều danh từ vốn có trong khi trò chuyện với Hiro, để bé dần yêu thích và hiểu rõ về danh từ vốn có, vốn dĩ vì tôi cũng thích học danh từ vốn có. Nói “thích” thì cũng không hẳn, đúng hơn vì tôi nghĩ cần thiết phải “hiểu chính xác”. Tính chất công việc nhà báo của tôi không cho phép sự nhầm lẫn dù là tên công ty, tên loại xe hay tên người.


Lúc Hiro khoảng 2 - 3 tuổi, một tháng hai lần chúng tôi thường đi chơi với các thành viên khác trong “Câu lạc bộ nuôi dạy con của địa phương” gọi là “Dạy con khỏe, con ngoan” do Phòng bảo hiểm quận Midori thành phố Yokohama tổ chức.


Lúc đó, Hiro không thích hát lắm nên lúc nào tôi cũng ao ước: “Hiro ơi, con hát nhiều hơn đi!”. Ở câu lạc bộ, dù tất cả mọi người đều hát đi nữa Hiro cũng không mấy tích cực tham gia.


Một ngày nọ, tôi tâm sự điều đó với một người mẹ khác cũng là thành viên trong câu lạc bộ. Cô ấy vốn xuất thân từ khoa thanh nhạc của Nhạc viện. “Hiro nhà mình không bao giờ chịu hát. Bé M. (con của người bạn đó) hát hay làm mình ghen tị quá. Phải làm cách nào thì thằng bé mới thích hát được nhỉ?”.


Lúc ấy người bạn ấy đã hỏi lại tôi rằng: “Thế Kumi có thường hát lên trước mặt Hiro không?”. “Hả? Mình á? Hát trước mặt Hiro…?”. Khi bị hỏi như vậy tôi mới nhận ra hình như tôi chưa bao giờ từng hát trước mặt Hiro.


“Nếu mẹ thích ca hát đứa trẻ chắc chắn cũng sẽ thích ca hát theo thôi” – người bạn đấy đã nói với tôi như vậy. Hóa ra là vậy. Quả thật, bé M. rất thích hát. Có lẽ vì bé đã được mẹ hát cho nghe rất nhiều. Tôi chơi piano thường xuyên, cũng không phải là ghét ca hát. Nhưng không hiểu sao chưa từng bao giờ hát trước mặt Hiro cả… (“chỉ biết nói suốt ngày”– kiểm điểm).


Từ đó đến nay đã 10 năm. Những cơ hội tiếp xúc với nhiều người mẹ khác nhau đã giúp tôi cảm nhận một cách sâu sắc rằng mẹ yêu thích gì thì đứa trẻ cũng sẽ thích cái đó. Mẹ thích đọc sách thì con sẽ thích sách. Tự bản thân đứa trẻ sẽ say sưa với sách. Con của một người mẹ có thói quen hằng ngày trích ra 1 tiếng để đọc báo thì từ thuở bé đứa trẻ đã say mê với việc đọc báo. Có một người mẹ luôn thích tự tay làm các loại bánh trái, đồ ăn thì dù là đứa bé trai đi nữa từ bé đã cũng biết tự tập nấu ăn rồi.


Con trẻ sẽ thích những thứ mà mẹ thích. Bởi vì đứa bé nào cũng thấy hứng thú khi được cùng mẹ làm việc gì đó.


Nói đến đây tôi nhớ ra, lúc Hiro khoảng 4, 5 tuổi bé thấy rất vui khi học từ vựng cấp độ 2 với tôi, hơn là tự ngồi một mình làm bài tập tiếng Anh của Kumon. (Mặc dù về mặt nội dung từ vựng cấp độ 2 khó hơn, phát âm cũng khó hơn bài tập của Kumon nhiều).


Chính vì thế, nếu người mẹ có mong ước: “Giá mà con mình thích …” thì trước tiên chính bản thân người mẹ phải đi tiên phong bỏ thời gian và tâm sức vào điều đó trước. Đứa trẻ sẽ thích cái gì, tài năng của bé sẽ phát triển đến đâu… tất cả đều phải bắt đầu từ chữ “duyên cớ”. Với các bé còn nhỏ, nhiều khi người mẹ vẫn mang lại cho con “duyên cớ” đó dù mẹ không ý thức đi chăng nữa.


Trích từ cuốn sách " Giúp con phát triển ngôn ngữ"
Loading interface...