Chào các Anh/các Chị/các Em/các Cháu !!!!


Nền giáo dục của Mỹ là một trong những nền giáo dục tiến bộ nhất thế giới. Cho con đi du học, ngày càng được các bậc phụ huynh VN quan tâm và không 1 bậc phụ huynh nào quan tâm đến giáo dục lại không mơ ước cho con em mình được du học Mỹ. Bằng chứng là, ngay tại box Giáo dục của WTT, topic “Học phổ thông tại Mỹ” luôn luôn là 1 hot topic, lúc nào cũng đứng đầu tiên trong “bảng xếp hạng” topic có số lượng thành viên truy cập và tham gia thảo luận nhiều nhất.


Thế nhưng, làm thế nào để có thể cho con em mình được du học tại Mỹ? Về cơ bản, chỉ có 2 con đường: Một là các con phải là những học sinh giỏi, có thành tích nổi trội về nhiều mặt, được cấp học bổng hoặc được hỗ trợ tài chính (FA), hai là gia đình có điều kiện kinh tế lớn.


Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu, số lượng các con du học Mỹ bằng học bổng toàn phần vô cùng ít, tỷ lệ du học tự túc hoàn toàn hoặc phải đóng phần lớn phí chiếm phần lớn. Song, đầu tư nhiều tiền của là vậy nhưng hiệu quả đầu tư lại không cao. Một thực tế hiện nay, nhiều du học sinh sau 1 thời gian được gia đình đầu tư tương đối nhiều tiền của vào việc học tập tại Mỹ, quay về Việt Nam làm việc, thu nhập có thể cao hơn các bạn học tập ở VN, nhưng mức độ chênh lệch không phải là lớn. Điều đó dẫn đến việc thu hồi vốn đầu tư mất một thời gian tương đối dài, thậm chí có người còn chẳng có khả năng thu hồi vốn. Đó là mới chỉ nói đến những học sinh được đầu tư từ bậc đại học, còn những học sinh được đầu tư từ bậc phổ thông, việc thu hồi vốn khỏi phải nói, vô cùng xa vời.


Đành rằng các bố, các mẹ khi cho con du học, không hoàn toàn mong muốn con phải hoàn trả chi phí đầu tư cho mình, không mong muốn con phải báo hiếu mình bằng tiền của, mà chỉ mong các con được học tập, sinh sống trong một môi trường tốt, sau này có một tương lai tươi sáng. Song, khi cho các con du học ở Mỹ, chẳng bố mẹ nào không mong ước sau này con kiếm được nhiều tiền, có cuộc sống tốt đẹp, còn thu hồi được vốn thì quá tốt rồi, không có gì phải bàn.


Vậy, làm thế nào để sau này con có khả năng kiếm được nhiều tiền và có cuộc sống tốt đẹp??? Câu trả lời là: hoặc là con về VN ăn nên làm ra, hoặc là con được ở lại Mỹ làm việc. Ở lại Mỹ làm việc, con có thể không kiếm được nhiều tiền như người bản xứ, nhưng khả năng tương đối chắc chắn là con có 1 cuộc sống tốt đẹp.


Điều gì quyết định tương lai của con sau khi du học Mỹ? Điều gì giúp con về VN ăn nên làm ra hoặc con được ở lại Mỹ làm việc? Ngoài sự may mắn ra thì yếu tố quyết định chính là ngành nghề mà con học.Vâng – NGÀNH NGHỀ - ngành nghề chính là vấn đề quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh và học sinh cùng quan tâm khi xác định cho con du học Mỹ.


Ngay từ bậc phổ thông, ngay từ khi xác định cho con apply vào Boarding School, tất cả các bậc phụ huynh đều tính toán từ BS ấy các con có thể chuyển tiếp lên những trường ĐH nào có ngành nghề phù hợp định hướng tương lai của con. Ở bậc Đại học, việc lựa chọn ngành nghề còn quan trọng hơn nhiều vì các con không có thời gian để sửa đổi, điều chỉnh hoặc có rất ít cơ hội để làm điều đó (?!).


Trong WTT của chúng ta, ngày càng nhiều các bậc phụ huynh quan tâm đến giáo dục Mỹ, ngày càng nhiều các bậc phụ huynh cho con du học Mỹ từ bậc phổ thông và Đại học -> như vậy, ngày càng nhiều các bậc phụ huynh đau đầu về định hướng nghề nghiệp tương lai cho con.


Hôm nay mẹ cháu mở topic này để các bậc phụ huynh quan tâm đến giáo dục Mỹ vào đây chia sẻ, thảo luận về vấn đề: ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP KHI CHO CON DU HỌC MỸ.


Việc định hướng nghề nghiệp cần tính tới nhiều yếu tố: Năng lực học tập, sở trường, sở thích… của các con, điều kiện của gia đình… Phạm vi của nó rất rộng, rất mênh mông.


Để tập trung cho vấn đề quan trọng nhất, được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất và là yếu tố quyết định tương lai của các con, topic này của chúng ta mang chủ đề: NGÀNH HỌC, NGHỀ NGHIỆP cha mẹ nên định hướng cho con để các con có thể kiếm tiền được trên đất Mỹ hoặc có thể ăn nên làm ra khi quay về Việt Nam.


Mẹ cháu mời các bố các mẹ có con đang du học tại Mỹ, các bậc phụ huynh quan tâm đến vấn đề du học Mỹ, những Anh/Chị/Em đã từng học tập sinh sống tại Mỹ và tất cả những ai quan tâm đến vấn đề này cùng vào đây thảo luận và chia sẻ. Xin cám ơn tất cả mọi người!!! @};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-