Mình có họ hàng bên Mỹ và cũng muốn bé du học sớm. Năm nay bé 10 tuổi, cũng biết rằng mình muốn bé đi du học nhưng cũng sợ bé xa mình sớm quá, liệu có ổn hay không?


Gần đây mình có đọc một bài về người mẹ gửi con mình khi bước chân trên con đường mới:


"5 Điều Mẹ Muốn Nói Khi Con Chuẩn Bị Bước Đến Một Ngã Rẽ Mới


Tự lập


Các bạn nước ngoài ngay cả các bạn trai có thể tự làm tất cả các việc trong cuộc sống hàng ngày một cách độc lập và thành thạo như chợ búa , cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, làm vườn, đóng bàn ghế, sửa chữa nhà cửa, và ngay cả giặt là quần áo nữa , bởi vì họ đã được học và rèn luyện kỹ năng sống tự lập từ nhỏ... Ngay cả thời gian học trên trường cũng không nhiều mà chủ yếu là tự học ở nhà rồi đến lớp kiểm tra. Các con sẽ buộc phải tự thu xếp mọi việc và tính toán mọi chi tiêu cho bản thân như người chủ của một gia đình có một thành viên.


Einstein đã từng nói :”Tôi rất biết ơn tất cả những người đã nói KHÔNG với tôi. Nhờ vậy mà tôi biết cách tự mình giải quyết sự việc.”.


Tự tinRất ít người biết rằng, tự tin vào bản thân đã bảo đảm quá nửa thành công . Nếu định làm việc gì mà chưa làm đã sợ thất bại thì sẽ rất dễ dẫn đến thất bại . Nếu có sự tự tin thì chắc chắn các con sẽ đi tìm mọi cách để đạt được kết quả và niềm tin đó sẽ như cục nam châm hút tất cả những điều tích cực về phía các con.


Cuộc sống không rải thảm hoa hồng cho những người yếu đuối , thiếu tự tin và không có hoài bão ước mơ đâu các con nhé!


Thành công


Gía trị của một người trưởng thành được đánh giá trên mức độ sự thành đạt trong cuộc sống của họ. Để thành đạt thì 70% là do năng lực và sự siêng năng, còn 30% là do may mắn và những yếu tố ngoại cảnh tác động . Muốn thành công trong bất cứ công việc gì hãy cố gắng làm mọi thứ tốt nhất có thể. Hãy luôn nghĩ trong đầu rằng đây là cơ hội cuối cùng để mình làm việc này, có như vậy các con mới cố gắng hết sức để làm.


Khi các con đã là người thành đạt là lúc các con thấy có nhiều kẻ chạy theo cũng như có nhiều ghen ghét, đố kỵ và cạnh tranh. Lúc này thay vì sống ồn ào hãy sống thật bình lặng. Hãy tránh xa những kẻ xu nịnh hay tiểu nhân và đừng tốn thời gian bận tâm đến họ..."


Toàn bài viết các bạn có thể đọc tại Thư viện học bổng và Cơ hội nước ngoài dành cho người Việt tại đây: https://sandla.org/5-dieu-me-muon-noi-khi-con-chuan-bi-buoc-den-mot-nga-re-moi/


Trong từng đoạn mình cũng lược bớt và không trích toàn bộ vì nguyên câu chuyện khá dài.


Mình thấm thía khi đọc bài viết đó trên website Sandla, tâm thư của người mẹ khi nhắc nhở con về những điều quan trọng khi một người đến tuổi trưởng thành.


Trong cuộc sống của một người trưởng thành, bạn có thể tung bay ở quốc gia của bạn, hoặc cũng có thể lựa chọn bước đến một ngã rẽ mới, quốc gia mới để thử thách bản thân.


Cuộc sống của một du học sinh, ra khỏi vùng trời bảo vệ của gia đình, là đầy rẫy những thứ mà chúng ta có thể không ngờ đến. Từng trải qua không ít sự kiện trong những tháng năm đó, không ít bạn từng hy vọng rằng giá như họ biết “được một ít” kinh nghiệm trước khi lên đường, có lẽ cuộc sống ở bên kia đại dương sẽ trở nên tròn trịa hơn rất nhiều.