Mình nhắn tin chúc Tết bạn gái của con trai lớn: "Cháu ơi, Tết này chăm sóc bố mẹ chu đáo nhé, vì sang năm cháu ăn Tết trên nhà hai bác rồi, sẽ không được đón giao thừa ở nhà nữa đâu...". Mình nhận được tin nhắn lại ngay" "Ôi, thật thế hả bác?".Tháng 10/2012Đôi lớn chính thức tổ chức cưới sau 5 năm thoải mái tìm hiểu, tham gia mọi hoạt động lớn bé của gia đình mình. Nay vợ chồng mình và bố mẹ vợ của con trai lớn ngày ngày cùng vui với cậu cháu chung - cu Phin. Hai nhà có mối quan hệ gắn bó, không có khái niệm là thông gia vì vợ chồng mình đã xin nhận làm em của anh chị bên ấy sau khi các con đồng ý cưới.Tháng 11/2012Nhà có thêm thành viên mới nên có một số thay đổi vui vui: Mình quy ước bố chồng và con trai út không được quần đùi chạy rông trong nhà, cố gắng không được để xảy ra cãi nhau, không kêu ca tiền nong rơi mất... tối thiểu là đến khi con dâu thực sự hòa nhập.


Bà Phan Kim Oanh và cháu nội tại gia đình. Ảnh: MT.


Tháng 3/2014


Mười ngày trước khi con dâu "vượt cạn", mình rủ con đi phố cổ cho mẹ bé ăn các món mà sau này phải kiêng như bún ốc, bún cua, bánh gối... Hai mẹ con cùng đi ăn uống với nhau mà ai cũng nghĩ chỉ có con gái đi với mẹ ruột mới tự nhiên như thế. Sao bất công cho các bà mẹ chồng thế nhỉ?Tháng 4/2014Nhà có thêm một thành viên nhí đáng yêu với tên gọi thân mật: cu Phin. Vậy là thêm một sợi dây gắn kết cả ba thế hệ.Tháng 6/2014Phin ba tháng tuổi, hai người mà Phin quen nhất là bà nội và mẹ. Khi ăn, khi thức, Phin luôn thấy hai khuôn mặt tươi vui hạnh phúc, mở mắt ra là con cười, nụ cười luôn làm cho mọi người thêm yêu thương nhau hơn, cảm thấy hạnh phúc hơn và muốn làm tốt hơn mọi việc.Tháng 7/2014Đôi thứ hai bắt đầu sang năm thứ sáu và chính thức xin cưới. Vì mình đã quá quen với cô con dâu tương lai này nên giờ chỉ còn cảm giác lo lo khi không biết các con đã đủ suy nghĩ để bước vào cuộc sống hôn nhân chưa. Nhưng nhớ lại bộ mặt rất đàn ông của con trai khi nói: "Con nghĩ rất kỹ rồi, chúng con yêu 7 năm, giờ đã đi làm (dù chưa ổn định hẳn), biết tự quyết định, cho nên chúng con phải chịu trách nhiệm về bước ngoặt quan trong cuộc đời: cưới vợ", mình cũng thấy yên tâm.


Mình nhìn trực diện vào khuôn mặt một anh chàng cao 1,83 m nặng 70 kg mà sao vẫn thấy một cu con đang nhún nhảy bài "Billie Jean" của Micheal Jackson trước mặt mình khi con 6-7 tuổi. Sau một tuần suy nghĩ, vợ chồng mình đồng ý, xác định sẽ được hoàn thành nghĩa vụ gia đình sớm.Tháng 10/2014Đã hai tuần mình lĩnh trách nhiệm vợ chồng con lớn nhờ là trông và dạy bé Phin 5 tháng rưỡi. Nói không mệt cũng không đúng nhưng quả thật mình luôn thấy hạnh phúc khi thấy trong nhà có một thế hệ thứ ba và như được xem lại cuốn phim của chính bố cu con lúc bé - khi mình bận rộn chẳng có thời gian quan sát nữa. Bà nội như mình thuộc tuýp thích công nghệ nên ngày ngày con dâu cũng nắm bắt cập nhật liên tục các "hoạt động của hai bà cháu " qua Facebook.


Khi tạo hóa sinh ra vai trò làm mẹ, chỉ mỗi con người (Á Đông) là có sự tham dự của bà... Có con voi, con hổ nào nhờ bà chăm sóc cháu đâu? Mình luôn nghĩ hãy để cho bản năng tự hoàn thiện vai trò làm mẹ nên việc chăm con dâu trước và sau sinh đối với mình chỉ là niềm vui chứ không phải trách nhiệm. Hãy để mẹ của bé quyết định, nếu đúng mẹ bé phát huy, nếu chưa đúng sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc nhất... Và hai bà mẹ sẽ luôn có mặt khi hai mẹ con bé cần, ít ý kiến và giúp nhiệt tình để tạo cho con dâu một môi trường lý tưởng để gần gũi với con mình nhất.


Trước kia, mình cũng ôm con lóng ngóng, đỡ được cho con bú bên này thì bên kia sữa đã ướt sũng cả em bé... rối và cuống lắm nhưng cũng quen dần. Cho nên bây giờ, mình luôn động viên con dâu bằng một câu: "Không sao cả, rồi cũng quen hết, từ từ rồi cũng biết". Hai mẹ liên kết mật thiết, có lúc cùng nói dối con gái - con dâu, miễn sao cho mẹ bé không lo lắng...1/5/2015Cả ba gia đình thông gia cùng dự một buổi picnic ngẫu hứng trên vùng rừng thông xa Hà Nội, không khí thân mật như cùng một gia đình. Mình luôn khích lệ rể yêu kính bố mẹ vợ, dâu yêu kính bố mẹ chồng. Sự chân thành và trân trọng thông gia của vợ chồng mình luôn tạo cho các con một lối sống cởi mở. Khi các thông gia thân nhau thì các con dâu không có lý gì mà không gần gũi với nhau.4/7/2015Hai vợ chồng mình đang vi vu Đà Nẵng. Con dâu cả trân trọng tặng bố mẹ tấm vé du lịch này. Con dâu thứ đang mang bầu tới tháng thứ 7 và cũng giống chị dâu, luôn động viên bố mẹ đi du lịch và tận hưởng cuộc sống.


Mình luôn nghĩ thế này: "Tại sao yêu con lại không yêu một nửa của con? Tại sao muốn ông xã yêu mình lại không muốn con trai mình yêu vợ của nó? Con mình thì từ khi đẻ ra được coi như cành vàng lá ngọc, sao khi cành vàng lá ngọc của nhà khác về nhà mình lại không nâng niu gìn giữ?".