Bản thân tôi là một giáo viên địa lí khối trung học cơ sở, năm nay tôi có con gái chuẩn bị vào lớp 1. Nói về kỹ năng sư phạm thì tôi có thừa nhưng tách bạch ra là kỹ năng sư phạm tiểu học thì tôi lại thiếu. Tôi cũng bắt đầu mua về các quyển sách tập tô, tập viết, tập làm toàn cho các bé tiền tiểu học và bắt đầu dạy con. Nhưng cái giọng giảng và phong cách của tôi nó quen với bọn học sinh lớn rồi nên khi tôi nói với con tôi thì mó thường không hiểu mấy. Đấy, chỉ 1 lúc thôi thấy nó cứ ngơ ngơ là tôi lại ngứa mắt và quát hét nó rồi.

Thành ra con bé vừa học vừa sợ mà càng học lại càng không hiểu gì. Thế rồi một hôm tôi nghĩ ra cách là mở youtube cho nó xem các cô dạy trên đó và tôi cũng ngồi xem luôn. Càng xem, càng nghe tôi mới vỡ lẽ rằng để dạy con học được trước tiên phải từ tốn, càng kiên nhẫn không nổi cáu thì mới được. Nhất là câu từ, ngôn ngữ phải dùng đúng lứa tuổi học sinh. Ví dụ khi con viết chữ O, trước đây tôi nói "khoanh tròn thế này này" nên con khó tiếp thu.

hình ảnh

Bây giờ thì tôi đổi lại thành " con thực hiện đường cong kín cao 2 li, rộng 1 li rưỡi thế này… còn bé hiểu ngay các mẹ ạ. Thế rồi cái giọng của tôi cũng phải bắt chước sao cho giống mấy cô dạy trên youtube mới được. Cũng là giọng giảng bài nhưng không phải là giọng giảng cho học sinh trung học mà là dành cho các con lớp 1 cũng khác. Dần dần con bé thấy tiếp thu tốt hơn, thích học hơn. Thế đấy các mẹ, dạy con khó phết ấy.