Cách đây không lâu mình đọc ở đâu đó về việc giáo dục trẻ, trong đó có rất nhiều cách dạy cho ba mẹ rèn luyện con mình một cách cứng nhắc, một trong những cách đó khiến mình không đồng ý nhất đó là người ta viết " không được khen ngợi trẻ". Người ta lí giải nếu khen ngợi trẻ sẽ hình thành tính tự kiêu và như vậy không tốt cho con. Nhưng cứ ngẫm từ con mình mà ra.

Lần đầu tiên con biết cười với mẹ, mẹ vui lắm! Mẹ thể hiện cách khen ngợi với con bằng việc ôm con vào lòng, thơm lên má con và nựng nịu. Rồi khi con lật được cái đầu tiên, mẹ cũng vỗ tay hoan hô con, không biết con có hiểu gì không nhưng con hăng say tập lật lắm. Rồi khi mẹ cổ vũ con " cố lên, cố lên" để con chập chững bước đi những bước đầu đời về phía mẹ. Con nhào vào lòng mẹ, mẹ cũng khen " con giỏi quá!".

hình ảnh

Là cả khi con đi học được cô chấm điểm 10 đỏ trên tay, con khoe với mẹ, lại được mẹ khen " con ngoan lắm! Mẹ rất vui! Con cố gắng để được nhiều điểm 10 nữa nhé". Những lần như vậy ánh mắt của con long lanh hiện lên niềm vui thấy rõ. Rất nhiều và rất nhiều những lời khen mình dành cho con mình. Con vẫn rất ngoan, con được mẹ động viên thì cố gắng hơn nữa chứ không hề tỏ ra tự cao tự đại.

Có đôi khi con cũng chủ quan nhưng được mẹ giảng giải là con hiểu chuyện rồi. Các mẹ ạ, quan điểm của mình là hãy tạo động lực cho con bằng những lời khen ngợi. Nhìn những đứa con đáng yêu vậy mà sao có thể tiết kiệm những lời khen đúng không nào, quan trọng các mẹ biết khen con đúng cách, đúng lúc các mẹ nhé.