Bố mẹ không cần nói hết toàn bộ nhưng những điều nói ra phải là sự thật và sử dụng chính xác các thuật ngữ trứng, tinh trùng, tử cung...


"Con được sinh ra từ đâu?" - câu hỏi này luôn khiến bố mẹ lúng túng khi được chính đứa con nhỏ 3 tuổi đưa ra. Bố mẹ sẽ phản ứng thế nào, lảng tránh hay đưa ra câu trả lời "tượng trưng"? Cách giải thích: "Con được chú cò mang đến" hay "Con sinh ra từ nách của bố"... không còn được trẻ con thời nay chấp nhận nữa.

Hãy nói sự thật: Bố mẹ không cần nói tất cả nhưng phải nói thật, đừng "hư cấu" câu truyện về loài cò hay bất kỳ điều gì khác. Bé có thể thắc mắc thêm về việc em của bé sinh ra như thế nào. Bố mẹ cũng hoàn toàn có thể nói với con rằng: "Mẹ nuôi em gái bé bỏng trong tử cung và nó gần với bụng".Sử dụng vốn từ mà bé có thể hiểu được: Trẻ 6 tuổi hoặc dưới độ tuổi đó chưa thể hiểu được những điều bố mẹ nói về giới tính. Thay vào đó, khi nói về những thứ tạo ra một đứa trẻ - trứng và tinh trùng, bố mẹ có thể liên hệ với những hạt giống. Nếu bé từng giúp bố mẹ làm vườn rồi, hãy nói với bé: "Con có biết những cái cây nảy mầm từ hạt giống như thế nào không? Đấy, con cũng được sinh ra giống như vậy. Bố có hạt giống và mẹ có trứng. Chúng kết hợp với nhau trong cơ thể mẹ để tạo ra con".Sử dụng nguồn tham khảo: Bố mẹ có thể nhờ tới sự trợ giúp để trả lời câu hỏi cho trẻ, chẳng hạn như sách hoặc internet.Sử dụng đúng thuật ngữ: Đừng ngại gọi đúng tên các bộ phận như dương vật, âm đạo, tử cung... Nếu bố mẹ thoải mái thì đứa trẻ mới vui vẻ đón nhận lời giải thích.Đừng cố gắng chấm dứt cuộc hội thoại: Đứa trẻ sẽ không thấy thoải mái nếu nhận được quá ít thông tin. Chúng có thể hỏi thêm nhiều điều khác liên quan. Bố mẹ hãy trả lời hết các câu hỏi trước khi chuyển sang vấn đề khác.Đừng lo lắng nếu bé muốn tìm hiểu vấn đề này sớm: Bất cứ khi nào bé thắc mắc thì đều là thời điểm phù hợp để bố mẹ giải thích cho con. Không nhất thiết phải là một cuộc nói chuyện căng thẳng mà bố mẹ hãy để mọi thứ diễn ra thật tự nhiên.Hướng dẫn cho trẻ thông qua việc mang thai: Nếu bé đặt câu hỏi vì thấy mẹ đang mang bầu thì lại càng thuận tiện cho bố mẹ để giải thích. Hãy đưa bé đi theo trong mỗi lần khám thai và siêu âm để bé tận mắt tìm hiểu. Bằng cách này, bé cũng sẽ cảm nhận được sự gần gũi với em hơn.


Hà Nhi


Ảnh: Wikihow