Em có sưu tập được bảy kỹ năng giúp định hướng con đường khoa học cho trẻ. Mẹ nào đã đọc quyển "Em phải đến Harvard học kinh tế" thì thấy những kỹ năng này cũng là tổng hợp một phần kỹ năng của bà mẹ trong quyển sách đó. Em post lên để các mẹ cùng đọc nhé!"Với bảy kỹ năng, bạn có thể là người cầm lái giúp con đường khoa học của con bạn được cập bến trong tương lai.


Kỹ năng thứ nhất: Quan sát


Hướng dẫn trẻ tập quan sát các hiện tượng xung quanh từ những sự vật đơn giản như những bông hoa mọc sau vườn khi bạn đi dạo cùng chúng hay những đồ chơi khi thả trong bồn tắm sẽ nổi hay chìm. Hãy khuyến khích trẻ sử dụng hết các giác quan khi quan sát sự vật cũng như đứng từ nhiều góc độ khác nhau, khoảng cách để quan sát chúng. Sau đó, bạn hãy đưa ra những câu hỏi: Con thấy nó màu gì, nó có mùi gì, nó kêu như thế nào?


Kỹ năng thứ hai: So sánh


Hãy gợi ý để trẻ nói lên sự giống hay khác nhau của hai sự vật hoặc hiện tượng mà chúng quan sát thấy, bạn có thể đặt các câu hỏi để trẻ trả lời như con thấy con cá chép và con cá diêu hồng giống nhau ở điểm nào? Khi mà sự quan sát các sự vật đã trở thành một thói quen của trẻ thì tiến tới bạn hãy gợi ý để chúng so sánh sự vật mới quan sát được với các sự vật đã quan sát trước đó.


Kỹ năng thứ ba: Phân loại và sắp xếp


Hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng những sự vật mà chúng quan sát được có thể sắp xếp theo nhóm về màu sắc, hình dáng hay các đặc điểm khác. Hãy cùng bé chơi trò chơi xếp đồ vật thành các nhóm có đặc tính tương tự nhau và cụ thể hóa bằng cách giúp bé tạo ra những đồ thị, vẽ trên giấy hình ảnh các món vật dụng đó. Tiến xa hơn nữa, bạn hãy cùng trẻ thảo luận về nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau đó.


Kỹ năng thứ tư: Dự đoán


Từ những quan sát rất đơn giản kết hợp vừa học vừa chơi, ví dụ như bé có thể quan sát thấy mặt trời chiếu xuyên qua được lá dương xỉ nhưng không thể chiếu xuyên qua lá cây cao su, bạn hãy giúp bé tự rút ra nhận xét chung cho hiện tượng này. Đó là mặt trời không thể chiếu xuyên qua lá cây dày.


Kỹ năng thứ năm: Thực hành


Bạn hãy cho phép bé làm những cuộc thử nghiệm nho nhỏ và nhớ cung cấp những dụng cụ thí nghiệm đơn giản để bé có thể tận mắt chứng kiến lại những hiện tượng đã được quan sát. Ví dụ như bạn có thể giúp bé so sánh sự tăng trưởng của cây khi có sự quang hợp mặt trời và khi không có. Bạn cùng bé gieo hai cây đậu xanh: Một cây để trong nhà và một cây để ngoài sân có đủ ánh sáng. Sau 10 ngày, so sánh sự tăng trưởng của 2 cây đậu này. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên mua cho trẻ sách, truyện hay những đồ chơi liên quan đến kiến thức mà bé được học.


Kỹ năng thứ sáu: Sự ước lượng


Khi mà những bài thực hành đã kết thúc thì bạn hãy đố bé miêu tả lại những hiện tượng đã xảy ra. Sau đó giúp bé ghi chép lại bằng việc lập nên các biểu đồ, hình vẽ miêu tả toàn bộ cuộc thí nghiệm đó. Bạn nên lưu ý rằng bé còn nhỏ nên chưa thể nhớ được những thuật ngữ chuyên môn, do vậy bạn có thể đơn giản hóa bằng những từ cụ thể hơn và gần gũi hơn để đặt tên cho các hiện tượng đó.


Kỹ năng thử bảy: Ứng dụng


Mở rộng hiểu biết về các hiện tượng khoa học cho trẻ bằng cách quan sát những hiện tượng tương tự như thế trong cuộc sống và trong tự nhiên. Bạn hãy giúp trẻ lặp lại những thí nghiệm nhưng thay đổi đi các yếu tố tác động, ví dụ như bạn hãy cho bé quan sát cây sẽ phát triển ra sao dưới ánh sáng của bóng đèn điện? Trước khi thay đổi các điều kiện tác động đó thì bạn hãy hướng dẫn trẻ tập phán đoán trước điều gì sẽ xảy ra trước khi thử nghiệm.


Với bảy kỹ năng rất cơ bản này, bạn hãy theo dõi xem trẻ có thích những chủ đề mà bạn hương dẫn không? Nếu có thì bạn hãy thường xuyên giúp trẻ tiếp xúc với những hiện tượng khoa học khác xung quanh ta. Thường xuyên đọc sách báo về khoa học để cho trẻ được tìm hiểu thêm những lĩnh vực mà chúng quan tâm.