Theo tiến sỹ, bác sỹ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori, 6 năm đầu đời là giai đoạn “nhạy cảm” đặc biệt của trẻ về ngôn ngữ. Trẻ hình thành và thẩm thấu ngôn ngữ rất nhanh nếu giáo dục đúng phương pháp và chuẩn bị môi trường sẵn sàng. Vậy làm thế nào để tận dụng trọn vẹn thời kỳ này để dạy trẻ ngoại ngữ hiệu quả với sự trợ giúp “đắc lực” của công nghệ thời kỳ 4.0?

Để giải đáp được câu hỏi này, quý phụ huynh hãy tham khảo một số cách dạy tiếng Anh cho trẻ hiện nay cho trẻ cung ATN nhé!

Dạy qua hình ảnh, âm thanh

Trong tiến trình phát triển tự nhiên của trẻ, 3 đến 6 tuổi là thời kỳ trẻ phát triển “rực rỡ” nhất về ngôn ngữ. Vì vậy, ngoài việc giúp bé làm giàu vốn ngôn ngữ mẹ đẻ thì việc cho bé làm quen với ngoại ngữ cũng rất cần thiết. Trẻ thường hứng thú đặc biệt với những hình ảnh và âm thanh vui nhộn. Cho nên, ở các giờ học ngoại ngữ ở trường mầm non song ngữ tại Hà Nội, các giáo viên ngoại ngữ thường tận dụng điều này để khơi dậy tiềm năng ngôn ngữ ở mỗi trẻ.

Với cách giảng dậy sẽ mang đến cho trẻ cơ hội học tiếng anh theo các lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật, toán học và được minh họa sinh động bao gồm các hình ảnh đẹp mắt, câu chuyện, bài hát, học vần,… theo nhiều chủ đề thú vị quen thuộc, gần gũi với trẻ như trường học, gia đình, bạn bè, thức ăn,hoa quả, đồ dùng học tập, màu sắc, các lễ hội lớn, v…v… Các học liệu liên quan đều tối ưu sử dụng hình ảnh sống động và âm thanh thu hút, mời gọi trẻ học tập để bồi dưỡng niềm đam mê học ngoại ngữ cho trẻ từ nhỏ.

Dạy ngôn ngữ gắn với các hoạt động và trò chơi

Hoạt động chủ đạo của trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là chơi. Trẻ thích chơi và muốn được chơi hơn là ngồi một chỗ học nên việc tạo ra những hoạt động kết hợp học và chơi sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Trẻ sẽ tiếp thu nhanh hơn qua các hình ảnh sinh động, các trò chơi linh hoạt, đóng kịch nhập vai và học hát,… Những hoạt động này sẽ giúp trẻ rèn luyện phát âm, phản xạ ngôn ngữ tự nhiên, kích thích phát triển khả năng giao tiếp chuẩn và tự xây dựng vốn từ riêng cho mình. Do đó, các trường mầm non song ngữ tại Hà Nội đặc biệt chú trọng tới việc dạy ngôn ngữ cho trẻ thông qua các trò chơi.

Tạo môi trường nói tiếng Anh tự nhiên

Tạo môi trường học tiếng Anh cho trẻ đồng nghĩa với việc trẻ được tiếp xúc với môi trường trong đó tràn ngập tiếng Anh. Trẻ được chơi những trò chơi bằng tiếng Anh, được xem những video, tranh ảnh minh họa, nghe cô hát và hát theo cô bằng tiếng Anh… Đồng thời, các cô không đặt gánh nặng học tập lên vai trẻ mà làm cho lớp học luôn luôn là giờ vui chơi, tạo cho trẻ hứng thú với việc học tiếng Anh.

Trẻ mầm non có khả năng tiếp thu ngoại ngữ tốt. Điều quan trọng chính là quý phụ huynh cần có phương pháp giáo dục phù hợp kết hợp với chương trình trên lớp của con để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hy vọng ATN chia sẽ giúp ích cho ba mẹ trong quá trình rèn luyện ngoại ngữ cho con!