1. Học nhạc


Đây là một phương pháp học tập tốt vừa thư giãn vừa giúp nâng cao năng lực não phải. Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Toronto, các bài học âm nhạc có thể nâng cao chỉ số IQ và thành tích học tập của trẻ, thời gian học càng lâu dài, hiệu quả càng rõ rệt.


2. Bú mẹ


Nhiều nghiên cứu khoa học chứng thực sữa mẹ không những cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng mà còn nâng cao hệ miễn dịch và trí tuệ của trẻ. Vì vậy phụ nữ hãy cho con bú sữa mẹ đến 2 tuổi.


3. Tham gia hoạt động tập thể


Nghiên cứu của Công ty quỹ Oppenheimer, Mỹ đã chỉ ra vận động đoàn thể có thể nâng cao tự tin, xây dựng tinh thần tập thể và bồi dưỡng tài năng lãnh đạo cho trẻ. Có 81% lãnh đạo cao cấp nữ đều từng tham gia nhiều hoạt động tập thể khi còn nhỏ.


4. Chơi những trò chơi trí tuệ


Đánh cờ, game đoán chữ, câu đố, đuổi hình bắt chữ… đều giúp trẻ kích thích não. Những quyển truyện đầy trí sáng tạo tương tự như Bảy viên ngọc rồng và một số truyện khác hay một số trò chơi có thể nâng cao tinh thần tập thể, khơi nguồn sáng tạo, đồng thời có thể huấn luyện năng lực chiến lược, khả năng tư duy và lập kế hoạch cho trẻ. Nghiên cứu của Đại học Rochester (Mỹ) phát hiện, trẻ chơi game từ 30 phút-1 tiếng/ngày càng dễ phát hiện các đầu mối liên kết giữa thị giác với học tập và giúp nâng cao trí tuệ, sự sáng tạo.


5. Từ chối thực phẩm “rác”


Không ăn thực phẩm “rác”, ít ăn đồ ngọt, chất béo transfat v.v…, nhưng nên ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng mạnh khoẻ có tác dụng trợ giúp trẻ phát triển năng lực, trí tuệ và hành động. Ví dụ: trẻ dung nạp chất sắt ở liều lượng phù hợp sẽ có ích cho sự phát triển tốt của não, ngược lại, nếu dung nạp sắt không đủ, dây thần kinh truyền dẫn sẽ chậm chạp.


6. Bồi dưỡng lòng hiếu kỳ


Bố mẹ chú ý quan tâm sát sao đến hứng thú của trẻ, đồng thời dẫn dắt trẻ đam mê các kỹ năng mới. Định kỳ cho trẻ ra ngoài, đi chơi để tăng cường học hỏi. Đây đều là những biện pháp tốt để bổi dưỡng khát vọng theo đuổi kiến thức cho trẻ.


7. Đọc sách


Cùng với sự phát triển của kỹ thuật công nghệ, rất nhiều người đã bỏ qua tầm quan trọng của đọc sách. Đọc sách là cách nâng cao trí tuệ cho trẻ trực tiếp nhất, có hiệu quả nhất. Bố mẹ hãy đọc truyện cho trẻ nghe hàng ngày, làm thẻ thư viện cho trẻ lên đó đọc sách và đặt thêm nhiều sách trong nhà đều là cách tốt bồi dưỡng cho trẻ hứng thú vào kiến thức và nâng cao IQ.


8. Ăn bữa sáng đều đặn


Từ những năm 1970 khoa học nghiên cứu đã phát hiện ra trẻ có thói quen ăn bữa sáng đều đặn có trí nhớ cao nhất, làm việc rất tập trung, tiếp thu kiến thức cũng nhanh. Trẻ ăn bữa sáng đôi khi chỉ cần một miếng bánh qui hoặc uống một cốc sữa đều là cách giúp đỡ trẻ học tập tốt hơn nhiều so với không ăn.


9. Các biện pháp tiếp cận của bố mẹ để phát triển, mở mang trí tuệ cho trẻ


Bố mẹ nên đem 8 kỹ năng bao gồm: logic, toán học, ngôn ngữ, không gian thị giác, cảm xúc âm nhạc, động tác kỹ thuật, tự mình nhận lỗi, quan sát tự nhiên và giao lưu với người khác để vận dụng vào trong cuộc sống thường ngày.


Nắm vững từng cơ hội giúp trẻ học được 8 kỹ năng này, ví dụ dạy trẻ xây nhà tức là học được kỹ năng không gian, đưa trẻ đến nhà các bạn nhỏ khác chơi tức là học tập kỹ năng giao lưu, đến công viên xem sự thay đổi của cây cỏ tức là học tập khả năng quan sát tự nhiên v.v…


Ngoài ra, bộ não của chúng ta được chia ra não trái và não phải, não trái là não quản lý logic ngôn ngữ, não phải là phụ trách hình ảnh trực giác. Não trái và phải cùng kết hợp với nhau có thể tận dụng các đặc tính khác nhau của hai bên não để tăng cường sự phát triển mở mang toàn bộ não của trẻ. Ví dụ mẹ kể chuyện cho trẻ nghe, nhịp điệu âm nhạc từ tiếng đàn của bố sẽ mở mang sức tưởng tượng và năng lực cảm thụ âm nhạc của não phải. Đồng thời dạy trẻ đọc to rõ các bài thơ hay, quan hệ nhân quả, tư duy lôgic, đọc nhận biết chữ để tăng cường cơ sở toán, lý và ngôn ngữ của não trái.


10. Một điều lưu ý cuối cùng là mở mang trí tuệ cho trẻ không nên ở cường độ quá mạnh và quá sớm.


Nguồn: giaimanhantai.com