Như là những diễn viên đóng phim, con hư ở ngoài nhưng về nhà ngoan ngoãn, lễ phép là sẽ được rót tiền thoải mái tiêu xài. Nhiều bậc phụ huynh mải làm ăn, kiếm tiền làm giàu mà quên đi việc dạy bảo con cái để các em thoải mái hư hỏng, lên mặt với đời.


Bố mẹ tưởng con ngoan cứ rót tiền


Các bậc cha mẹ mải làm ăn, kiếm tiền làm giàu nên có ít thời gian quan tâm đến con cái. Nhiều bậc cha mẹ còn cổ súy: “Con hư ở đâu thì hư về nhà ngoan ngoãn với bố mẹ, ông bà là được”. Chính vì lẽ đó, các em được rót tiền tiêu xài đủ khỏi phải lo nghĩ về vật chất, được mua quần áo hàng hiệu, được cưỡi xe tay ga đến trường trong sự ngưỡng mộ của bạn bè.


Cái quan trọng nhất mà những học sinh hư này cần nhớ là thích đánh nhau, gây sự, nói tục chửi thề ở đâu cũng được nhưng khi về nhà bố mẹ nói gì cũng phải “dạ vâng” cho ngoan để rút hầu bao từ phụ huynh dễ dàng.


Tiến Thành (học sinh lớp 12 trường THPT N.T.T – Cầu Giấy) thường xuyên mách nước bạn bè: “Muốn có tiền tiêu xài, ăn chơi chỉ việc dạ vâng ngoan ngoãn với bố mẹ thì các ông bô rót bao nhiêu cũng chẳng bao giờ tiếc”.


Nhiều vị phụ huynh khi biết con mình đã lao vào vòng lao lý rồi mới tá hỏa lý sự ngày trước con ngoan lắm, hiền lắm nhưng thực ra chúng đã hư từ lâu chẳng qua chúng có những thủ thuật tinh vi để qua mắt bố mẹ.


K.Phượng, học sinh lớp 11 của một trường THPT ở huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, bỏ nhà theo bạn trai và trở về với cái bụng bầu 3 tháng thì gia đình mới vỡ òa. Trước đó gia đình vẫn đinh ninh “nó ngoan lắm, lúc nào cũng được hạnh kiểm tốt”. Đến khi em bỏ nhà đi theo bạn trai cả nhà mới ráo riết tìm hiểu qua bạn bè thì mới biết con hư lâu rồi. Thậm chí những việc em bỏ học, bảo đi học thêm là đi chơi với bạn trai, đi chơi qua đêm dối bố mẹ là đi du lịch cùng lớp học…


Một cậu bạn học cùng lớp còn cho mẹ K.Phượng biết: “bạn ý đi học toàn ngủ, nói tục chửi bậy hằng ngày, cả lớp đều sợ và tránh xa bạn ý”. Chị Dung, mẹ em Phượng tâm sự: “Bây giờ mới biết nó hư thế nhưng cũng muộn rồi”, nay Phượng đã có thai 3 tháng và được cậu bạn trai kia trả về gia đình vì lí do không có tiền cho đi phá thai. Chị Dung ân hận: “Lỗi là do tôi mải làm ăn không quan tâm, chăm sóc con. Tôi chỉ biết rót tiền cho con gái khi nó xin và nghĩ nó vẫn ngoan lắm”.


Tình trạng học sinh nói tục, chửi bậy xuất hiện ở khắp nơi, làm xấu đi hình ảnh của học sinh thủ đô đã là hồi chuông cảnh báo với các bậc cha mẹ cần quan tâm sát sao hơn nữa tới môi trường mà các em tiếp xúc từ đó có những biện pháp quản lý chặt chẽ lời ăn, tiếng nói dể đưa các em vào khuôn phép.


Người xưa dạy rằng “học ăn, học nói, học gói, học mở”- tất cả mọi thứ đều phải học thì mới biết, tất nhiên các bậc cha mẹ sẽ là người đầu tiên cho các em những bài học đáng quý này.Tiến sĩ tâm lý học Vũ Kim Thanh, cố vấn Đường dây Tư vấn hỗ trợ trẻ em, Ủy ban Dân số & Gia đình VN chia sẻ:
Có thể mất cả một thế hệNếu chúng ta không có sự quan tâm đúng mức, chúng ta sẽ mất cả một thế hệ. Nói về sự xuống cấp của đạo đức học sinh ngày nay, tiến sĩ tâm lí học cho rằng có nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan, hội nhập kinh tế mở cửa mang lại cả những tác động tốt và xấu. Hầu hết các học sinh không đủ nhận thức, ý chí để phân biệt nên dễ bị ảnh hưởng bởi những cái xấu nhiều hơn là tiếp thu những cái tốt. Chính vì vậy các em dễ sa vào các tệ nạn xã hội mà bắt đầu chỉ là sự văng tục, chửi bới hoặc bắt chước sau đó có thể tiến xa hơn đến bỏ nhà ra đi, vi phạm pháp luật.


Sự quan tâm của gia đình đến con cái cũng chưa đúng cách. Con đi học về bố mẹ chỉ hỏi được bao nhiêu điểm chứ không hỏi con chơi thế nào, chơi với ai, bạn con thế nào… Bố mẹ quan tâm đến con không đúng mức sẽ làm hư hỏng con. Trong nhà trường chỉ chú trọng dạy kiến thức mà coi nhẹ việc dạy đạo đức, trong khí đó đúng ra việc dạy đạo đức phải phải được đặt lên trên “tiên học lễ hậu học văn”.