Đối với các mẹ khác không biết như thế nào chứ riêng em thì em thích tết xưa hơn các mẹ ạ. Không biết do cuộc sống hiện đại lên hay do bản thân em già đi mà mỗi dịp tết đến là em lại nhớ ngày xưa kinh khủng. Hôm nay lại thấy những hình ảnh của tết xưa làm em lại có dịp hồi tưởng về ký ức một thời đây các mẹ ạ.Ngày bé thì thích nhất 3 ngày tết nhưng lớn lên rồi thì lại thích nhất 3 ngày trước tết. Bởi cái không khí trước ngày tết rộn ràng lắm, dọn dẹp nhà cửa rồi đi chợ sắm tết. Những ngày chuẩn bị tết tuy mệt nhưng lại vui. Vui vì mình chuẩn bị tươm tất để cầu mong năm mới như ý. Nhưng mệt vì nhiều việc quá làm không xuể, nhìn ở đâu cũng thấy việc. Mẹ lâu lâu lại sai đi làm cái này, lấy cái kia… Vừa đi học vừa phụ mẹ chuẩn bị tết, đến 30 tết mà hai mẹ con chưa ngơi tay. Nhưng bù lại, sáng mùng 1 thấy nhà cửa như khoác thêm chiếc áo mới lung linh hơn nè. Em không biết nhà khác thế nào chứ nhà em năm nào ba em cũng sắm 1 cây mai hoặc chậu cúc để có không khí tết. Rồi cha mẹ con cái túm tụm lại ngồi gói bánh chưng đêm cận tết. Những hình ảnh đó thân thương biết bao. Đó! Tết của em chỉ có thế thôi. Thế mà hôm nay nhìn thấy bộ ảnh của một fanpage kia. Cảm xúc ùa về nhiều lắm các mẹ ạ.Món ăn không thể thiếu trong ngày tết truyền thống chính là những đòn nem, chả (Ảnh nguồn internet)
Những quầy bán đồ trang trí tết mộc lên phục vụ tết (Ảnh nguồn internet)Những quầy bán đồ trang trí tết mộc lên phục vụ tết (Ảnh nguồn internet)
Tết xưa hay nay thì vẫn không thể thiếu những cái bánh chưng xanh, con gà, giò chả, mâm ngũ quả… Nhìn hình xưa mà nhớ ngày nay quá các mẹ ạ. Như nhà em vẫn giữ được truyền thống gói bánh chưng mỗi năm nè. Ba em gói để cúng rồi cho gia đình nhỏ của em và anh chị em mỗi nhà vài cặp để cúng tết. Nhưng đâu phải gia đình nào cũng giữ cái truyền thống đấy. Cuộc sống hiện đại nên nhiều cơ sở sản xuất bánh chưng phục vụ cúng tết nè. Nên nhiều gia đình tìm mua sẳn. Mà những bánh này ăn chán lắm các mẹ ạ. Chiếc thì gói không chặt, chiếc thì lớp nếp sượng sùng, cứn ngắc chứ không dẽo thơm và đậm đà như bánh nhà làm đâu.
Sự ấm áp khi cả nhà quay quần gói bánh (Ảnh nguồn internet)
Mâm ngũ quả tươm tất được chuẩn bị kỹ lưỡng cúng trên bàn thờ gia tiên (Ảnh nguồn internet)Ngày con bé tí teo thì em còn biết đến nổ pháo là thế nào chứ lớn lên một chút là nhà nước cấm. Pháo ngày xưa đúng như trong hình. Đám con nít tụi em hay chơi là những tép pháo nhỏ hơn, y hệt trong hình ấy. Nhìn lại nhớ ghê các mẹ ạ. Rồi tới hồi bị cấm thì chuyển qua chơi pháo bông. Đốt lên xong ném lên trời nhìn cũng lung linh lắm các mẹ. Đó là chuyện xưa thôi. Còn ngày nay thì thay bằng pháo hoa hết rồi. Ngắm trực tiếp thì thích thật đấy. Nhưng đêm 30 của thời yêu đương thì còn đi xem chứ giờ con cái rồi thì ai mà thảnh thơi ra đường đón giao thừa nữa. Nhưng không hiểu sao mà chổ quê em đêm giao thưa vẫn nghe tiếng pháo nổ khá lớn. Mấy nhóc nhà em đang ngủ thì giật mình khóc ré lên mà.


Đám trẻ ngân ngơ trước ma lực của pháo bông ngày tết (Ảnh nguồn internet)
Những đứa trẻ luôn thích tiếng pháo nổ vang một góc trời (Ảnh nguồn internet)
Lớn lên, đi làm xa rồi đi làm mới thấu hiểu cảnh tàu xe ngày tết nó chật vật thế nào. Mà từ xưa cảnh tàu xe dịp tết luôn khiến người đi xa ám ảnh. Ngày xưa chỉ có tàu xe thô sơ như dưới hình thôi, nhưng nay các mẹ có thêm máy bay để lựa chọn nữa. Vé tết tăng lên hơn gấp đôi, cũng ngốn một khoản kha khá của dân tỉnh đó các mẹ ạ. Như nhà em mua vé xe cho cho gia đình 4 người về ngoại đã mất hơn 5 triệu tiền xe vừa đi và về, vé tăng đột biến lên 60% lận. Cũng phải bấm bụng mà mua chứ sao. Em hỏi sao tăng vé cao ngất thế thì được người ta trả lời vẻn vẹn 2 từ: Tết mà!
Hình ảnh tàu xe chật ních người chen chúc về quê đón tết (Ảnh nguồn internet)Dịp tết là dịp để mua sắm phải không các mẹ. Mỗi dịp tết đến mẹ em hay có câu cửa miệng “làm cả năm tiêu 3 ngày tết”. Mà nhìn cảnh người người đứng xếp hàng mua sắm là em lại thấy mẹ em nói chuẩn thế. Mà cuộc sống hiện đại ngày nay nhiều loại bánh kẹo hơn xưa. Bánh mứt ngày xưa đơn sơ giấy kiếng hay các gia đình tự tay làm. Có mẹ nào còn nhớ cái vị của loại rượu chanh vừa màu vàng vàng, xanh xanh không? Vị hơi cay cay lại ngọt ngọt nữa ấy. Em nhớ rõ lắm cái vị này đó các mẹ ạ. Ngày xưa là vậy, nhưng nay bánh kẹo phong phú vô cùng, lên mạng cũng có thể mua, không thì ra siêu thị một vòng là sắm đủ. Tiện thì có tiện mà mất đâu cái phong vị tết ngày xưa rồi các mẹ ạ.
Bánh mứt ngày xưa đơn sơ giấy kiếng nhưng đậm phong vị tết (Ảnh nguồn internet)Còn một điều quan trọng nữa là đi chúc tết ngày xuân các mẹ ạ. Ngày xưa bé thì chỉ mong tết là thay đồ đi chúc tết người thân rồi bà con lối xóm. Đi nhà này nhà kia xem có món gì đặc sản không, rồi còn nhận được tiền lì xì nữa. Tiền lì xì ít nhưng ý nghĩa lắm các mẹ ạ.. Ba mẹ còn sắm cho con heo đất để dành nữa. Nhận lì xì rồi nhét vào, cuối năm lại mổ heo để mua quần áo mới.. Nhưng nay… có vẻ các gia đình Việt mất dần rồi các mẹ ạ. Ngày nay người ta đi du lịch với gia đình để nghỉ ngơi, người ta gặp nhau ở những tụ điểm vui chơi giải trí chứ không phải ở nhà bạn bè người thân. Các mẹ có thấy vậy không? Chưa kể là dạo này các mạng xã hội phát triển nên người ta ở xa hay ở gần cũng chúc nhau trên mạng hay ứng dụng chat chứ không có kiểu truyền thống, gặp mặt chúc tụng những câu an lành nữa. Nên tự nhiên em nghĩ, chắc do công nghệ phát triển nên càng ngày người ta càng lười biếng gặp nhau đấy các mẹ ạ.
Người người lên đồ đẹp để xuống phố du (Ảnh nguồn internet)
Chụp hình đầu năm của các em bé với quần áo mới trở thành phong tục không thể thiếu (Ảnh nguồn internet)
Còn trẻ con nay chúng lanh quá mức hay sao các mẹ ạ. Không biết 2 đứa nhỏ nhà em tương lai nó thế nào nhưng mà em thấy lo. Cách đây vài năm em lì xì cho đứa cháu. Em để tiền trong phong bao lì xì cho lịch sự. Ai ngờ đứa cháu nó phán cho em một câu làm em đứng hình các mẹ ạ. Nó bảo chắc tiền lì xì ít mới phải bỏ vào phong bao. Em giật mình! Nghĩ mình cũng đút vào đó 50 nghìn chứ ít gì nhỉ. Ám ảnh tới giờ luôn mấy mẹ ơi. Chưa kể là đi lì xì con nhà người ta mà mới vào tay mấy nhóc là chúng mở ra xem ngay trước mặt rồi tỏ thái độ không vui liền. Nói thật chứ ý nghĩa của việc lì xì tự nhiên nó mất đi từ khi nào không hay luôn các mẹ ạ. Khác xưa quá nhiều!
Bong bóng là loại đồ chơi mà trẻ con thích nhất – Hình bong bóng thỏ này có mẹ nào nhớ không? (Ảnh nguồn internet)Chỉ tiếc nuối những hồi ức xưa cũ ấy một chút thôi nhưng vẫn yêu tết. Một năm mới có dịp đưa con cháu về thăm ngoại mà. Hai vợ chồng cũng phải sắp xếp để ăn tết 2 bên nội ngoại cũng cực lắm. Nhưng mà một năm được mấy dịp đặc biệt vậy đâu. Lấy chồng cả chục năm rồi nhưng năm nào cái cảm giác mong tết để trọn vẹn như thế. Có ai mong về thăm ba mẹ như em không?


Mời xem thêm:


Sửng sốt với những phong tục đón Tết độc đáo vòng quanh thế giới


Còn 59 ngày nữa tới Tết, hội chị em bạn dì thi nhau ôn lại kỷ niệm sợ Tết. Nhất là các chị ở chung với mẹ chồng thì càng...


Đau tột cùng với phận đời tha phương cầu thực bỏ mạng nơi xứ người, tết đến người thân quằn quại vay tiền đưa xác về quê nhà...