Tiêm collagen là cách xóa nếp nhăn ở mũi miệng và môi. Khi tiêm chất đệm collagen vào dưới da, chất đệm này sẽ làm phình lên vùng mặt bị lõm và nhăn.


Khi tuổi càng cao, lớp trung bì của da càng mỏng dần đi. Sở dĩ da được săn chắc là nhờ hệ thống mô nâng đỡ gồm sợi slastin và collagen đan kết chặt chẽ với nhau. Khi lớn tuổi, các sợi nâng đỡ của hệ thống này bắt đầu lỏng lẻo và rời ra, khả năng giữ độ ẩm của da cũng giảm đi dẫn đến tiến trình lão hóa da mà hậu quả là da nhăn.


Các phương pháp điều trị da nhăn rất đa dạng: từ thuốc thoa tại chỗ đến phẫu thuật thẩm mỹ. Việc sử dụng phương pháp nào là do kinh nghiệm của các chuyên gia, dựa vào tình trạng da người bệnh và cả “túi tiền” của họ nữa.


Kem thoa tretinoin


Retin A, Renova là những dẫn xuất từ tretinoin (trans-retinoic acid), một chất có liên quan đến vitamin A nhưng không phải là vitamin A. Tretinoin làm tăng sự đáp ứng tế bào da với yếu tố kích thích thượng bì. Đây là kích thích tố tăng trưởng của da.


Kem tretinoin là một trong những số rất ít chất có tác dụng chống lão hóa da đã được nghiên cứu trong nhiều năm qua. Thuốc được sử dụng để làm giảm vết nhăn và da thô ráp, làm tăng độ dày của thượng bì và kích thích sự tích tụ collagen. Phản ứng phụ thường gặp của loại kem này là kích ứng da. Có thể phòng ngừa hoặc giảm thiểu phản ứng này bằng cách sử dụng đúng cách với nồng độ thuốc thích hợp.Tiêm botox


Botox thực ra là độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum, trước đây được các bác sĩ nhãn khoa sử dụng để điều trị chứng co giật mí mắt do thần kinh. Thuốc được sử dụng với liều lượng nhỏ và không có phản ứng phụ nào xảy ra.


Hiện nay, các bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ tiêm botox vào nếp nhăn để làm tê liệt dây thần kinh nhằm xóa các nếp nhăn ở khóe mắt, trên trán, lúc cười…


Tiêm chất đệm (collagen, mỡ)


Việc tiêm collagen được áp dụng đối với các nếp nhăn ở mũi miệng và môi. Trường hợp này nếu tiêm botox có thể làm yếu cơ ở miệng hay má, gây ảnh hưởng đến nụ cười và biểu lộ cảm xúc của nét mặt.


Tiêm chất đệm collagen và mỡ là cách tốt nhất để điều trị nếp nhăn nằm dưới lông mày cho đến má. Với phương pháp này, vẻ mặt trở nên đầy đặn, căng bóng nhưng chỉ tạm thời. Khi tiêm vào dưới da, chất đệm sẽ làm phình lên vùng mặt bị lõm và nhăn. Phương pháp này có thể thực hiện đơn độc hoặc kết hợp với một trong các phương pháp tái tạo bề mặt khác.Lột da bằng hóa chất


Đây là cách lấy đi những vết nhăn nhỏ và các đám đồi mồi do tia cực tím và do lão hóa. Biện pháp nhẹ nhàng là dùng acid alpha hydroxy-glycolic điều trị những tổn thương nhẹ do tia cực tím. Còn trong trường hợp da nhăn sâu và có những nốt thâm tím đậm thì phải điều trị với hóa chất TCA. Nếu như lột da bằng acid glycolic chỉ cần một thời gian ngắn để phục hồi thì TCA có thể khiến bạn mất đến một tuần hoặc lâu hơn nữa.


Việc tiếp xúc sớm quá của vùng da mới lột với ánh sáng mặt trời có thể làm cho sắc tố da đổi màu (đậm hơn hoặc nhạt hơn).


Bào mòn da vi thể


Cách này được dùng để điều trị da nhăn nhẹ, sẹo nông và các tổn thương khác ở mặt. Nó đã trở nên phổ biến hơn so với lột da trong việc điều trị những tổn thương da mặt nhỏ. Người ta sử dụng các hạt tinh thể oxid nhôm rất nhỏ để bào mòn da, lấy đi lớp thượng bì cùng với các sắc tố.


Phương pháp không gây đau, có thể làm đỏ da (sẽ hết sau khoảng vài phút đến vài giờ). Tuy nhiên, để đạt kết quả mỹ mãn, phải điều trị nhiều lần.


Tái tạo da bằng laser


Cách này còn được gọi là “lột da bằng laser”. Laser được sử dụng để lấy đi từng lớp một vùng da bị tổn thương hay bị nhăn; làm giảm tối thiểu sự xuất hiện các vết nhăn, đặc biệt là chung quanh miệng và mắt. Đây là một kỹ thuật tương đối hiện đại và việc điều trị chỉ kéo dài từ vài phút đến tối đa một giờ. Hiệu quả xóa vết nhăn bằng kỹ thuật laser này có thể kéo dài 7-10 năm.


Tác dụng phụ bao gồm sưng và đau vùng da điều trị. Hiện tượng sưng đỏ này có thể kéo dài tối đa 6 tháng. Có nguy cơ bỏng hoặc tổn thương (do sức nóng của tia laser), hóa sẹo và nhiễm trùng.


Ngoài ra, còn một số phương pháp xóa vết nhăn da khác như dùng oestrogen, vitamin C và massage mặt. Các nhà khoa học nhận thấy rằng phụ nữ mãn kinh thường bắt đầu lão hóa sớm. Hiện tượng này xảy ra là do nồng độ oestrogen bắt đầu giảm sau tuổi tắt kinh. Hoóc môn này được cho là làm chậm sự chảy sệ da. Các công trình nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh nếu sử dụng liệu pháp hoóc môn thay thế thì ít bị nhăn da.


(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)