Nghiến răng khi ngủ là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, nhận thức được những tác hại và nguy cơ do nghiến răng gây ra lại không có mấy người. Dưới đây sẽ làm rõ các vấn đề về bệnh và giới thiệu cách chữa bệnh nghiến răng tốt nhất.1. Có cần phải chữa bệnh nghiến răng hay không?
Nhiều người không coi nghiến răng là bệnh lý mà chỉ coi như một hiện tượng bình thường. Thực tế những tác hại mà nó gây ra rất nguy hiểm, nó được xếp vào là một dạng bệnh lý răng miệng giống như sâu răng. Những tác hại mà bệnh nghiến răng sẽ cho chúng ta thấy có nên chữa bệnh nghiến răng hay không.


Hai hàm răng nghiến vào nhau với lực rất mạnh khiến ổ xương chân răng bị tác động. Răng bị lực tác động mạnh lâu ngày khiến răng bị lung lay, dễ gãy.


Nghiến răng gây đau cơ hàm và đau nửa đầu. Cơ hàm bị ảnh hưởng, tác động tới khớp hàm thái dương gây đau cơ và đau đầu.


Mặt răng bị mài mòn, men răng bị yếu đi dễ mắc các bệnh về rắng do vi khuẩn gây nên.


Chữa bệnh nghiến răng để chống răng bị mài mòn.
Khuôn mặt có thể bị biến dạng khi nghiến răng diễn ra kéo dài, khuôn mặt bị lệch hàm hoặc bị phì mặt gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng cho khuôn mặt.


Khiến người ngủ cùng bị mất ngủ khi tiếng nghiến răng kèn kẹt gây ồn, tạo cảm giác khó chịu cho người bên cạnh.


Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, nghiến răng còn làm cho việc mọc răng bị ảnh hưởng do mô răng vĩnh vĩnh bên dưới răng sữa bị tổn thương gián tiếp.2. Cách chữa bệnh nghiến răng tốt nhất.
- Đến bác sĩ nha khoa để kiểm tra khi bị nghiến răng, bác sĩ sẽ khám răng và phục hồi một số những tổn thương như bị mẻ hay vỡ răng do nghiến răng gây ra và đo hàm tạo máng đeo chống nghiến răng.


- Dùng máng đeo cho hàm nhai là cách được áp dụng nhiều nhất cho cả trẻ em và người lớn để chữa bệnh nghiến răng vì cách này dễ sử dụng lại an toàn tuyệt đối, giảm thiểu tốt nhất những tác hại nghiến răng gây ra.


- Mài răng điều chỉnh lại răng thường dùng cho trẻ em, bỏ những chỗ răng bị cộm khiến trẻ khó chịu, khớp cắn của bé cân bằng, cảm giác dễ chịu thì bé không nghiến răng nữa.


- Giảm căng thẳng cho tinh thần bằng việc tham gia chơi thể thể thao, giải tỏa đầu óc bằng các trò giải trí, tập yoga,…làm bớt những căng thẳng mệt mỏi là một cách chữa bệnh nghiến răng hiệu quả. Kiên trì trong một thời gian dài bằng việc tạo ra những thay đổi trong lối sống theo hướng tích cực kết hợp có thể khỏi hoàn toàn nghiến răng.


- Cách này tuy không lập tức có hiệu quả ngay nhưng nó loại bỏ tận gốc nguyên nhân chủ yếu gây nghiến răng là do những căng thẳng và mệt mỏi quá hoặc bị sốc tâm lý.


Không dùng các chất kích thích.


3. Nguyên nhân và phòng ngừa bệnh nghiến răng.
Nguyên nhân:


- Do bẩm sinh hàm răng không khép chặt nên khi khép hai hàm lại sẽ tự sinh ra phản xạ cọ vào nhau nghiến.


- Do căng thẳng tinh thần hoặc bị sốc tinh thần.


- Có trường hợp ban ngày gặp chuyện gì bức xúc, khi về sẽ ngủ mơ và nghiến răng.


- Có những người bị rối loạn hệ thần kinh gây nên rối hiện tượng nghiến răng.


Nói chung nguyên nhân chính gây nên nghiến răng là do dây thần kinh điều khiển cơ hàm bị làm rối loại do các tác nhân bên ngoài hoặc bên trong cơ thể nên gây nên hiện tượng nghiến răng.


Phòng ngừa bệnh nghiến răng:


- Rất ít trường hợp có thể tự phát hiện mình bị nghiến răng, hầu hết là do người bên cạnh nói với họ. Chỉ một số ít người nghiến răng vào ban ngày là họ tự nhận thức được mình đang nghiến răng.


- Đi khám nha sĩ định kì bảo vệ răng miệng và nha sĩ sẽ giúp bạn xem xét độ mài mòn của răng mà có kết luận bị nghiến răng hay không, bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp thích hợp nhất để chữa bệnh nghiến răng.


- Có một lối sống tích cực, giảm thiểu lo âu và căng thẳng thì sẽ không xảy ra nghiến răng. Nên biết cách cải thiện đời sống tinh thần của mình một cách phong phú là một liệu pháp tốt nhất để thích nghi với những biến đổi trong cuộc sống.


- Không có phương thuốc nào điều trị dứt điểm được nghiến răng vì nó do hệ thần kinh gây ra, chỉ có các biện pháp phục hồi và ngăn chặn để giảm thiểu tối đa những thương tổn mà nghiến răng gây nên.


- Nghiến răng kịp ngăn chặn và có quan tâm để điều chỉnh dần sẽ giúp giảm dần số lần nghiến răng tới khi hết hoàn toàn, những tác hại nó gây ra chưa lớn thì khả năng phục hồi cao.


Trên đây là các giải đáp về nguyên nhân, phòng ngừa và cách chữa bệnh nghiến răng của bác sỹ Úc Châu. Quan tâm tới sức khỏe răng miệng của chính mình và người thân để bảo vệ sức khỏe khỏi những tác động xấu