Trẻ ở độ tuổi đi học rất hay bị thương vì nhiều nguyên nhân như chơi đùa, té ngã... nên bố mẹ cần thận trọng chăm sóc con đúng cách. Vậy làm sao khi trẻ bị thương ở mặt và có nguy cơ để lại sẹo?

Nếu trẻ bị vết thương trên mặt cần kịp thời đến cơ sở y tế thường xuyên để xử lý vết thương, đồng thời chú ý rửa sạch vết thương, tránh để vết thương bị viêm, nhiễm trùng. Nếu vết thương bị viêm nhiễm sẽ dễ gây sẹo trên vết thương, không có lợi cho vẻ ngoài sạch đẹp của trẻ. Hơn nữa, trước khi mặt trẻ đóng vảy, cần bôi thuốc mỡ để vết thương mau lành, không được để trẻ gãi vào vết thương, nếu không rất dễ để lại sẹo.

Dùng thuốc mỡ để bôi, tốt nhất không nên chọn loại có i-ốt, để không gây nám, không có lợi cho việc vệ sinh da mặt của trẻ. Cha mẹ cũng phải đảm bảo rằng vết thương trên mặt của trẻ sẽ tự nhiên đóng vảy và bong ra, trong một thời gian sẽ hết ngứa. Các bậc phụ huynh cần lưu ý, sau khi vảy bong ra, vùng da ở vị trí đó sẽ đỏ và mềm. Cha mẹ không nên bôi thuốc mỡ mà tránh cho trẻ ra nắng, nếu không vảy sẽ dễ để lại chỗ xỉn màu.

Trong thời gian điều trị, cha mẹ có thể cho trẻ ăn thêm các thực phẩm giàu vitamin C để thúc đẩy quá trình lành vết thương và phục hồi, không dễ để lại sẹo. Nhưng nên tránh cho trẻ ăn thức ăn sống và lạnh gây kích ứng, nếu không sẽ khiến các vết sẹo trên mặt trẻ phát triển. Nếu chẳng may cho trẻ dùng các loại thuốc có chứa chì cũng sẽ khiến các sắc tố da xỉn màu đóng vảy, nên bố mẹ cần chú ý.