Trái cây rất tốt cho sức khỏe, mọi người đều biết. Thế nhưng không phải loại trái cây nào cũng phù hợp với trẻ con – với hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa còn non yếu. Lựa chọn đúng loại trái cây và cho con dùng hợp lý sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của con. Dưới đây là những loại trái cây phù hợp với con trẻ, mẹ nên lưu ý cho con ăn thường xuyên (tốt nhất là chọn trái cây theo mùa).

1. Sapoche


Sapoche hay còn gọi là hồng xiêm là một loại quả giàu chất sắt, vitamin A thực vật và canxi. Dùng 100g sapoche (tương đương với 2 quả) sẽ cung cấp 29% nhu cầu sắt, 5% nhu cầu canxi trong một ngày cho bé.

Đây là loại quả sẽ giúp bé phát triển chiều cao vượt trội. Ngoài ra, sapoche mềm mại, vị ngọt thanh, rất dễ ăn đối với các bé. Mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp hoặc xay ra làm sinh tố để bé thưởng thức.2. Đu đủ chín


Đu đủ chín là loại quả giàu chất sắt nhất trong số các loại trái cây (còn hơn cả sapoche). Hàm lượng canxi trong 100g đu đủ chín đáp ứng được 4% nhu cầu của bé trong một ngày. Nhu cầu vitamin A của bé cũng sẽ được đáp ứng đầy đủ với quả đu đủ chín.

Đặc biệt, trong đu đủ chín chứa enzym tiêu hóa papain, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Những bé được ăn đu đủ chín sẽ bớt biếng ăn, bỏ bữa và đi ngoài đều đặn, giảm thiểu nguy cơ bị các vấn đề về tiêu hóa.3. Dưa hấu


Dưa hấu là loại quả dễ ăn, phù hợp với sở thích của hầu hết trẻ nhỏ. Ưu điểm nhiều nước, ngọt và xốp, dưa hấu có thể được ăn trực tiếp, hoặc làm sinh tố, hoặc làm kem đều ngon. Dưa hấu giàu beta carotene (một chất dẫn xuất của vitamin A), rất cần thiết để giúp bé có đôi mắt sáng, khỏe mạnh.

Dưa hấu cũng là loại quả thúc đẩy tiêu hóa, giúp bé tiêu hóa thức ăn tốt, tránh biếng ăn, bỏ bữa.


4. Mãng cầu


Mãng cầu là loại quả giàu protein dễ hấp thu, rất phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, nhất là trẻ trong độ tuổi lên 3. Với 100g mãng cầu, bé đã nạp được 5,7% protein cần thiết cho một ngày. Mẹ cho bé uống thêm sữa và ăn thêm thịt sẽ giúp bé khỏe mạnh, rắn chắc.


Loading interface...Axit béo omega6 cũng có trong mãng cầu. Đây là hệ axit tham gia cấu trúc não bộ và thần kinh, có thể giúp bé phát triển trí não và thông minh hơn.


5. Xoài


Với hàm lượng beta carotene (vitamin A thực vật) giàu có, 1 trái xoài xoài có thể đáp ứng đến 60% nhu cầu beta carotene cho cơ thể bé trong một ngày.

Cách tự nhiên giúp cải thiện hệ miễn dịch và giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt chính là ăn xoài. Vì trong xoài chứa nhiều loại axit amin cần thiết với hàm lượng cao.


Đặc biệt, choline trong xoài sẽ giúp trí não bé phát triển tốt, nhanh nhạy.6. Vú sữa


Vú sữa là loại quả rất giàu canxi, đứng hạng nhất trong số các loại trái cây. 100g vú sữa có thể cung cấp cho bé 6,8% nhu cầu canxi của một ngày, không chỉ giúp xương phát triển tốt mà có thể giúp con cao lớn hơn.

Việc cho con ăn trái cây hằng ngày là rất cần thiết cho sự phát triển của con, tuy nhiên, mẹ nên lưu ý không quá lạm dụng, không thúc ép nếu con không thích. Đồng thời, nên ưu tiên chọn trái cây tươi, theo mùa để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất, tránh bị nhiễm các loại vi khuẩn do để lâu hoặc ủ chất bảo quản.


>>>Dinh dưỡng cho trẻ