Sốt thường là dấu hiệu khi cơ thể đang phải đấu tranh chống lại nhiễm trùng. Nếu mẹ hôn lên trán hay áp má vào trán con mà thấy bé nóng hơn bình thường, có lẽ bé cưng đã bị sốt rồi! Lúc này, mẹ cần phải làm gì để giúp con mau khỏe lại?Nếu bé sốt phản vệ thì hạ sốt cho bé có tốt không?


Bởi vì sốt là phản ứng của cơ thể để chống lại vi khuẩn, virus nên một số nhà nghiên cứu khuyên rằng cơ thể được giữ ở nhiệt độ cao thì sẽ chống nhiễm trùng hiệu quả hơn. Cơn sốt cũng báo hiệu cho cơ thể sản xuất nhiều bạch cầu và các kháng thể để chống lại các nhiễm trùng.Mặt khác, nếu như nhiệt độ cơ thể của bé quá cao sẽ làm cho bé cảm thấy khó chịu không muốn ăn uống, ngủ nghỉ khó khăn và khiến cho việc hồi phục khó khăn hơn.


Nếu như cơn sốt không làm cho trẻ thay đổi hành vi thì cũng không cần hạ sốt cho bé. Tuy nhiên bạn nhớ cho bé uống thật nhiều nước và nhất là không nên mặc cho bé quá nhiều quần áo, quấn nhiều chăn khi bé ngủ.Nếu nhiệt độ cơ thể của bé tăng cao cho mặc nhiều quần áo, do thời tiết nóng bức, hoặc bé hoạt động nhiều trong ngày… bạn có thể cởi bớt đồ cho bé để cơ thể hạ nhiệt và để bé nghỉ ngơi hoặc ngồi chơi nhẹ nhàng trong phòng mát.Thuốc hạ sốt nào an toàn cho con?


Bé có thể dùng các loại thuốc hạ sốt cho trẻ em chứa acetaminophen hoặc ibuprofen. Tuy nhiên cần lưu ý liều lượng dùng phải chính xác đối với bé như đã ghi trên bao bì. Không nên cho bé uống nhiều hơn số lần được chỉ định. Ngoài ra, tuyệt đối không được cho bé uống aspirin vì chúng có thể làm cho bé dễ bị hội chứng Reye – một rối loạn hiếm gặp gây sưng tấy trong gan và não có thể dẫn đến tử vong.


Hầu hết các bác sĩ khuyên rằng phụ huynh không nên cho con uống các loại thuốc si-rô chữa ho và cảm. Nhưng nếu như bạn cho bé uống, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé uống kèm với các loại thuốc khác như ibuprofen, acetaminophen bởi chúng cũng thường có trong thành phần các thuốc pha sẵn rồi và có thể bạn sẽ cho con uống quá liều nếu tự ý kết hợp các loại thuốc và si-rô với nhau.
Ảnh: InternetCó cách nào khác để hạ sốt cho con không?


Không bao giờ hạ sốt cho bé bằng cách lau người bé với rubbing alcohol. Chất cồn này có thể thấm qua da và vào đường máu của trẻ. Nó cũng làm cho bé hạ nhiệt quá nhanh – điều này càng khiến cho nhiệt độ cơ thể bé tăng cao hơn.Làm gì khi bé co giật do sốt cao?


Sốt cao đôi lúc gây nên những cơn co giật ở trẻ nhỏ. Thường xảy ra ở trẻ trong độ 6 tháng đến 5 tuổi.Trẻ bị co giật có biểu hiện trợn tròng mắt, chảy dãi, hoặc nôn ói. Cơ thể bé trở nên cứng đờ và co giật mạnh. Trong hầu hết các trường hợp những cơn co giật này là vô hại nhưng cũng là những trải nghiệm vô cùng đáng sợ đối với các phụ huynh.Vì sao con vẫn bị sốt lại?


Các loại thuốc hạ sốt chỉ tạm thời làm hạ nhiệt cơ thể mà thôi. Chúng không gây ảnh hưởng đến các vi khuẩn gây nên nhiễm trùng trong người, nên bé có thể sẽ bị lên cơn sốt nhiều lần cho đến khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Quá trình này có thể kéo dài 2-3 ngày.Một số nhiễm trùng như bệnh cúm co thể kéo dài 5-7 ngày. Nếu bé được cho uống kháng sinh thì trong khoảng 48 giờ, nhiệt độ cơ thể bé mới bắt đầu giảm.Con bị sốt nhưng không có thêm biểu hiện gì khác. Tại sao lại thế?


Khi một đứa trẻ bị sốt nhưng không có thêm các biểu hiện đi kèm như sổ mũi, ho, nôn ói, hoặc tiêu chảy… việc đoán bệnh cho trẻ cũng trở nên khó khăn hơn.Có rất nhiều loại bệnh gây nên cơn sốt mà không có cái triệu chứng khác đi kèm. Chẳng hạn như bé bị ban đào thì thường sẽ sốt rất cao trong 3 ngày liên tục rồi mới phát ban trên người.


Một vài nhiễm trùng khác nghiêm trọng hơn như viêm màng não, nhiễm trùng đường tiết niệu, hoặc máu nhiễm khuẩn… cũng có thể làm bé bị sốt và không có các biểu hiện cụ thể nào khác. Nếu con bạn bị sốt cao trên 39 độ kéo dài hơn 24 tiếng, hãy nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện cho dù bé có hoặc không có các dấu hiệu khác đi kèm.