Cơ chế bệnh sinh của chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) rất phức tạp. Có yếu tố bẩm sinh, yếu tố xã hội và sự can thiệp từ môi trường bên ngoài đều là những nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh. Một số trẻ tăng động giảm chú ý là do bẩm sinh, gen gia đình khiến bệnh này có tính chất cụm gia đình. Ngoài ra, người mẹ hút thuốc và uống rượu khi mang thai cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của trẻ, và những đứa trẻ như vậy rất dễ bị ADHD.

Yếu tố xã hội chủ yếu liên quan đến phương pháp giáo dục và bầu không khí sống. Sự bất hòa về tình cảm của cha mẹ, sự bất hòa trong bầu không khí gia đình và các yếu tố khác sẽ có tác động nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ và gây ra ADHD. Ngoài ra, tâm lý không được thoải mái của trẻ cũng có thể gây ra chứng bệnh này, chẳng hạn như buộc phải tách khỏi trẻ, hoặc bố mẹ trong tình trạng căng thẳng không thể đáp ứng về mặt tài chính.

Hầu hết các bà mẹ đều nghe nói rằng lượng chì cao có thể gây ra ADHD. Tuyên bố này có cơ sở khoa học. Vì vậy, lượng chì cao trong cơ thể của trẻ cũng là một yếu tố quan trọng gây ra ADHD. Nếu bạn muốn ngăn ngừa trẻ mắc chứng ADHD, bạn phải luôn chú ý đến thói quen vệ sinh của trẻ và tạo không khí gia đình hòa thuận cho trẻ.