Những năm đầu đời là CƠ HỘI VÀNG để não phát triển, hoàn thiện về cấu trúc và chức năng. Chính vì vậy mẹ luôn luôn yêu thương, chăm sóc con thật chu đáo, làm mọi thứ mẹ có thể để con gái mẹ phát triển được tốt nhất.


Ngay từ nhỏ mẹ đã khuyến khích con tập thể dục, năng vận động để có cơ thể khoẻ mạnh. Có cơ thể khoẻ mạnh thì con sẽ có sức đề kháng tốt chống chọi được với bệnh tật. Con rất thích đạp xe mỗi khi đi học về. Con nói rằng đạp xe để cho khoẻ mạnh mẹ à. Nghe thấy con nói vậy mẹ vui lắm con à.


Khi con 3 tuổi mẹ đã dạy con học toán. Mẹ đã dùng những tấm thẻ có in chữ số và hình vẽ minh hoạ để con học đếm nhanh hơn. Có khi mẹ mở rộng kiến thức cho con bằng cách liên tưởng các hình vuông, tròn, tam giác… với các đồ vật như cửa sổ, ông mặt trời… Cứ như vậy con thích thú và chịu học hơn.


Rồi khi con đã được 5 tuổi mẹ cho con làm quen với bảng chữ cái, âm và vần. Mẹ luôn chọn những quyển sách tô chữ, tô màu có hình ảnh. Những cuốn truyện có các nhân vật sinh động và thật hài hước để mẹ đọc cho con nghe. Mẹ đọc thật diễn cảm biểu hiện qua từng giọng nói, nét mặt. Chính vì vậy con rất thích mỗi lần mẹ kể chuyện. Mẹ đọc đến lần thứ 4 là con đã thuộc và nhớ cốt truyện rồi. Con nói rằng : “Mẹ ơi con thích nghe mẹ đọc truyện lắm”. Có những lúc mẹ cố tình kể sai xem con phản ứng sao. Vậy mà con đã phát hiện ra và kể lại cho mẹ nghe.


Giờ con đã 6 tuổi và chuẩn bị lên lớp một rồi. Hai mẹ con mình như hai người bạn, trước khi đi ngủ phải nói chuyện một lúc con mới chịu ngủ. Mẹ luôn luôn lắng nghe những gì con nói, có những điều con thắc mắc mẹ giải thích tường tận khi nào con hiểu mới thôi. Mẹ luôn tôn trọng những gì con nói. Mẹ nghĩ rằng khi mẹ dành nhiều thời gian bên con, nói chuyện với con thì đó là cách tốt nhất để con tăng vốn từ vựng và khả năng giao tiếp của mình. Đôi khi mẹ lại dùng ngôn ngữ trẻ thơ để trò chuyện với con. Điều đó làm cho mẹ như thấy trẻ lại. Hơn nữa con lại rất thích.


Khi nào mẹ hát là con cũng hát theo. Nhưng con còn múa nữa cơ. Những điệu múa thật uyển chuyển khiến mẹ phải ngỡ ngàng. Có lẽ rằng khi xem ti vi con đã bắt chước những cô công chúa chăng?


Giờ đây con đã tự biết tự phục vụ mình rồi. Mẹ thấy vui và nhàn đi rất nhiều. Con biết phụ giúp mẹ gấp quần áo rồi phân loại quần áo. Đến bữa cơm con biết chuẩn bị mâm, chén, đũa và thìa nữa… Mẹ vui và hạnh phúc lắm con à. Yêu, yêu con nhiều lắm.