Từ 24/12, gần 30.000 học sinh tiểu học trên cả nước sẽ cùng nhau thiết kế những tấm “Vé tết đoàn viên” dành tặng 5.000 cô chú, anh chị làm việc, sinh sống xa nhà được sum họp cùng gia đình trong dịp tết. Những chiếc vé xe độc đáo chứa đựng tình yêu thương của trẻ nhỏ đã giúp hàng ngàn giấc mơ của những người có hoàn cảnh khó khăn thành sự thật. Qua đó, dạy trẻ cách sống lớn hơn - biết yêu thương và sẻ chia với những người xung quanh…Những chiếc vé từ tình yêu thương của trẻ nhỏSáng 24/12/2014, gần 700 học sinh trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP.HCM) đã náo nức tham dự chương trình “Vé tết đoàn viên” . Có lẽ, trước khi tham gia các em cũng được thầy cô giáo nói về ý nghĩa của việc vẽ vé Tết nhưng trí óc non nớt của các em chưa thể hình dung hết được, tại sao sum họp với gia đình lại là mơ ước của nhiều người. Đến khi trên sân khấu xuất hiện một vở kịch nho nhỏ, kể về cuộc gặp gỡ giữa một cô bé với ông lão bán tò he, Sân trường đang rộn ràng bỗng im phăng phắc. Các em ngồi tít ở phía sau đều cố nhướng về trước để nhìn cho rõ. Những ánh mắt đang rất chăm chú hình như đều thoáng chuyển sang buồn buồn khi nghe ông lão tâm sự: “Tết này, ông không đủ tiền về quê cháu à”…Vì vậy, khi được MC bật mí “chỉ cần vẽ ước mơ và ghi lời chúc của các con lên tấm vé đang cầm trên tay là các con đã giúp được các cô chú về quê đón tết cùng gia đình rồi ”, tiếng reo, những cái vẫy tay bé xíu ồ lên như sóng cuộn bờ, hết lớp này đến lớp khác. Em nào cũng nắn nót vẽ thật đẹp, thật ý nghĩa để tấm vé của mình được chọn, để giúp thêm nhiều cô chú được về sum họp với gia đình.Trẻ háo hức vẽ “Vé tết đoàn viên” để tặng 5.000 cô chú, anh chị được sum họp cùng gia đình trong dịp tết. Hình: Hoàng Vũ


Với chủ đề “Gia đình sum họp ngày Tết”, hầu hết các em đều vẽ những tấm vé xe có hình cành mai, cành đào, xe buýt chở khách về quê, căn nhà quê với mái lá, bụi tre hay những mâm cỗ với đầy đủ bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, gia đình quây quần bên mâm cơm... Những tình cảm ngây thơ, trong sáng, những hạt giống yêu thương, những ước mơ dung dị của trẻ nhỏ đã hình thành nên hàng ngàn chiếc vé xe độc đáo, giúp hàng ngàn giấc mơ của những người có hoàn cảnh khó khăn thành sự thật.Thắp lên tinh thần sẻ chia cho trẻNâng niu trên tay một trong những chiếc vé đầu tiên của chương trình, do bé Thanh Ngân (lớp 4/2) vẽ tặng, chị Vũ Thị Thu Cúc (44 tuổi, bán xôi, quê Nam Định) rưng rưng nước mắt: “Lâu quá không được về quê, mừng lắm em ơi”. Như chị Cúc, với rất nhiều công nhân, những người buôn thúng bán bưng vất vả ngoài kia, một chiếc vé xe là một cánh cửa mở ra niềm hạnh phúc bình dị nhưng cũng rất xa xỉ với họ - đoàn tụ với gia đình trong năm mới.Nhắc đến chương trình, MC Quỳnh Hương hồ hởi: “Mình tưởng tượng cảnh những người khó khăn một ngày nào đó được cầm trên tay tấm vé ‘có một không hai’ đó, tự nhiên chỉ muốn mỉm cười. Dạy các con lòng nhân ái, chính bằng những điều giản dị như vậy đó thôi”.Đúng như những gì chị nhận xét, bài học chia sẻ đã được “Vé tết đoàn viên” lồng ghép một cách tinh tế vào bài học yêu thương mà các con vẫn được học mỗi ngày. Nhưng thay vì chỉ qua những trang sách, các con đã được tận hưởng hạnh phúc thật sự khi mang lại niềm vui đoàn viên cho người khác. Và chương trình “Vé tết đoàn viên” đã thắp lên tinh thần sẻ chia cho các con, bằng những hạt mầm yêu thương đó. Chắc chắn từ chương trình này, cây nhân ái trong mỗi trẻ sẽ bén rẽ và phát triển, để mỗi trẻ có cách sống lớn hơn.


THỤY MẪN


Chương trình “Vé Tết đoàn viên” diễn ra từ 24/12/2014 đến 25/1/2015, dự kiến thu hút 30.000 trẻ em tại 60 trường tiểu học trên cả nước. 5.000 tấm “Vé Tết đoàn viên” do các bé học sinh tiểu học vẽ bằng những tình cảm chân thành sẽ được OMO chuyển thành vé thật và gửi tặng những người có hoàn cảnh khó khăn. Các chuyến xe chở mọi người đoàn viên sẽ được thực hiện từ ngày 13/2 đến 16/2/2015 (từ 25 đến 28 Tết). Hành trình bao gồm: TP.HCM - Hà Nội; TP.HCM - Đà Nẵng, Quảng Nam; TP.HCM - An Giang, Kiên Giang, Cà Mau; TP.HCM - Gia Lai; Hà Nội - Đà Nẵng, Quảng Nam.


Chung tay với OMO để tạo nên những tấm vé cho những hoàn cảnh khó khăn qua trang web www.omotet.vn.