* Bài viết này dành cho các mẹ nào chuẩn bị cho các em vào học tại các trường quốc tế và mong muốn có một chương trình giáo dục mang tính toàn cầu.


Một số trường quốc tế tại Việt Nam đang giảng dạy theo chương trình Úc, Mỹ, Canada, chương trình Cambridge. Nhưng tại sao chương trình Tú tài Quốc tế (IB) lại được đánh giá cao, và thuật ngữ công dân toàn cầu lại càng được nhiều người quan tâm.


Và dưới dây thông tin giới thiệu tổng hợp của chương trình IB về chương trình đào tạo và những lý do IB là chương trình lý tưởng để giúp học sinh vào các trường đại học uy tín trên thế giới.Chương trình Tú tài Quốc tế là một chương trình giáo dục tổng hợp hướng học sinh đến với tinh thần tự học và các vấn đề toàn cầu. Với tầm vóc quốc tế, chương trình IB giúp học sinh phát triển toàn diện trên các phương diện học tập, xã hội, tình cảmvăn hóa để các em có thể trở thành những công dân toàn cầu của thế giới.Quá trình hình thành


Tổ chức Tú tài Quốc tế (IBO) được thành lập năm 1968 và là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận. Mục đích chính của IBO là tạo điều kiện cho các học sinh cơ hội học tập tại các quốc gia khác nhau bằng cách cung cấp cho các trường học chương trình học Tú tài được các trường đại học trên toàn thế giới công nhận.


IBO cung cấp 04 chương trình giáo dục dành cho tất cả các cộng đồng các trường học trên toàn thế giới bao gồm:
Chương trình Tú tài Quốc tế bậc tiểu học (IBPYP)


Chương trình Tú tài Quốc tế bậc Trung học (IBMYP)Chương trình Tú tài Quốc tế (IBDP)Chương trình Tú tài Quốc tế Nghề nghiệp (IBCP)Những chương trình này áp dụng cho tất cả các lứa tuổi từ bậc mầm non cho đến dự bị đại học. 04 đặc điểm đặc trưng của chương trình giáo dục IB:


• Tập trung vào người học • Phát triển các phương pháp giảng dạy và học tập hiệu quả


• Làm việc trong bối cảnh toàn cầu • Khai thác kiến thức trọng tâmGiải pháp đột phá


Yêu cầu cốt lõi của IB bao gồm môn học Lý thuyết của nhận thức (TOK), một bài luận dài (EE) và các hoạt động ngoại khóa (CAS). Nếu một người được coi như một chiếc kim tự tháp thì các yếu tố nền tảng để cấu thành sẽ gồm các quan điểm cá nhân như tôn trọng, cởi mở, tò mò, và khám phá.


Nếu một người có các quan điểm nền tảng mạnh mẽ, họ có thể phát triển một loạt các đặc điểm tính cách, được hiểu là "Hồ sơ học sinh", và các đặc điểm này đại diện cho 10 thuộc tính được ghi nhận bởi các trường IB trên thế giới.


Điều quan trọng là người ta tin rằng những đặc điểm tính cách trên là những yếu tố cần thiết giúp mỗi cá nhân trở thành những công dân có trách nhiệm trong thế kỷ 21, cả trên quy mô địa phương, quốc gia hay toàn cầu.Hồ sơ học sinh IB


Các học sinh IB phấn đấu để:


1. Tìm tòi học hỏi


Học sinh sẽ được phát triển kỹ năng tự tìm tòi và nghiên cứu; học cách làm việc độc lập và đội nhóm; các em được học với cả sự nhiệt tình và đam mê và mang niềm đam mê của mình vào trong cuộc sống.


2. Lĩnh hội kiến thức


Học sinh sử dụng sự hiểu biết để khám phá kiến thức thông qua các lĩnh vực học tập. Các em tham gia thảo luận các vấn đề và ý tưởng ở quy mô trong nước và quốc tế.


3. Tư duy


Học sinh có khả năng tư duy, hùng biện sẽ có năng lực trong việc tạo ra kiến thức và hành động có trách nhiệm đối với các vấn đề phức tạp. Các em có thể luyện tập bằng việc đưa ra các quyết định hợp lý và đúng đắn.


4. Giao tiếp


Học sinh học cách để truyền đạt những ý tưởng phức tạp - chứng tỏ sự thấu hiểu sâu sắc và chi tiết của chính các em và đối với người khác. Các em cũng học được cách lắng nghe quan điểm của các cá nhân khác.


5. Nguyên tắc


Học sinh hành động với sự liêm chính và trung thực, ý thức mạnh mẽ về công bằng và công lý, tôn trọng phẩm giá người khác và nhân quyền. Các em học sinh cũng chịu trách nhiệm về hành động và hậu quả mình gây ra.


6. Cởi mở


Các em biết tôn trọng nền văn hóa và lịch sử của dân tộc mình cũng như các giá trị và truyền thống của dân tộc khác. Các em tìm kiếm và đánh giá các quan điểm và sẵn sàng trưởng thành từ kinh nghiệm.


7. Quan tâm


Các em thể hiện sự đồng cảm, lòng thương cảm và sự tôn trọng. Các em cũng cam kết phục vụ và hành động để tạo nên những thay đổi tích cực trong cuộc sống của người khác và thế giới xung quanh.


8. Thích mạo hiểm


Học sinh tiếp cận những điều mạo hiểm với những suy nghĩ cẩn thận và quyết tâm cao. Các em làm việc độc lập và hợp tác để khám phá những ý tưởng mới và sáng tạo các chiến lược. Các em tháo vát và linh hoạt khi đối mặt với những thách thức và thay đổi.


9. Cân bằng


Học sinh hiểu được tầm quan trọng của việc cân bằng các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống như trí tuệ, thể chất và cảm xúc để đạt được hạnh phúc cho chính mình và những người khác. Các em nhận ra sự tương quan giữa mình và những người xung quanh cũng như trong môi trường mình đang sinh sống.


10. Biết suy nghĩ


Học sinh luôn suy nghĩ thận trọng về những ý tưởng và kinh nghiệm của chính mình. Các em hiểu những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để hỗ trợ cho việc học và phát triển cá nhân.10 lý do tại sao chương trình IBDP là bước đệm lý tưởng để vào các trường đại họcChương trình Tú tài quốc tế (IBDP) được công nhận quốc tế, giúp học sinh học tại các trường đại học có uy tín trên thế giới.Cung cấp kiến thức học thuật sâu rộng;Quan tâm đến nhiều khía cạnh khác hơn là chỉ kết quả;Tạo ra những người học độc lập và luôn trong tư thế sẵn sàng;Bằng cấp quốc tế;Được các trường Đại học công nhận về chất lượng đào tạo;Chương trình IB khuyến khích khả năng tư duy;Không bao giờ phải học cách quản lý thời gian;Đánh giá thực tế nhiều hơn là các bài kiểm tra;Các môn học không được dạy một chiều;Mang đến khuôn mẫu hồ sơ IB để học sinh phấn đấu và hướng đếnLưu ý: Không phải trường quốc tế nào cũng có thể giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế IB bởi tính khắc khe cả về Đội ngũ giáo viên và Cơ sơ sở vật chất phải đáp ứng theo yêu cầu của tổ chức này. Vì thế các trường quốc tế ở Hồ Chí Minh, Hà Nội và các thành phố lớn mới có thể đáp ứng được chương trình giảng dạy này, do đó chương trình Tú tài Quốc tế IB sẽ có mức học phí cao hơn so với các trường quốc tế và các chương trình còn lại.


Tham khảo: www.ibo.org