Bực mình quá, các mẹ cho em lên đây than thở, kêu gào, xả bực chút nhé! x-(x-(x-(Số là tuần trước sinh nhật cháu em, hỏi nó thích quà gì nó bảo thích truyện Đôrêmon. Để cháu bất ngờ, em đã bí mật mua nguyên bộ truyện tặng cháu. Hôm sinh nhật, lúc bóc quà thấy bộ truyện mắt cháu sáng rỡ, hí hửng ôm khoe khắp nơi khiến người dì là em rất vui không ngờ quà của mình khiến cháu thích thú đến vậy.


Nhưng khi cháu mang khoe chị gái em, bả chẳng những không vui cùng con mà nghiêm mặt bảo:


- Mang trả lại dì ngay, nội dung không phù hợp, con nít không được đọc truyện này!Thái độ của bả khiến em mắt chữ A, miệng chữ O luôn. Hic, bộ truyện thần thánh này đã làm say lòng biết bao thế hệ trẻ thơ, trong đó có em và bả một thời. Hồi nhỏ đi học toàn để dành tiền mua truyện Đôrêmon đọc hàng tuần đấy thôi, sao giờ bả bỗng dở chứng không phù hợp là không phù hợp thếnào?


- Sao lại không được đọc, đây là truyện dành cho con nít và nội dung trong sáng mà chị!


- Trong sáng gì chứ, toàn làm hư bọn trẻ con thôi. Tóm lại chị không cho thằng Bin đọc truyện này!


- Chị vô lý thật chứ, em chưa nghe ai nói truyện Đôrêmon làm hư trẻ bao giờ. Chẳng phải hồi xưa chị cũng đọc mê mẩn còn gì?


- Ừ, chính vì mê mẩn nên chị mới nhận ra nó làm hư bọn trẻ như thế nào? Này nhé!


+ Nó tập cho bọn trẻ con tính lười biếng, hay ỉ lại, hay khoe mẽ: Có Đôrêmon, Nôbita như một cây tầm gửi sống dựa dẫm chẳng làm được gì ra hồn từ việc học tập đến các sinh hoạt hàng ngày. Và khi không được đáp ứng thì phản ứng bằng cách khóc lóc, bỏ nhà đi bụi… Đi học bị bạn hiếp đáp chỉ biết về nhà khóc lóc nhờ Đôrêmon đi giải quyết hộ, khi được Đôrêmon ra tay giúp đỡ thì bắt đầu lên mặt, khoe mẽ. Em nói nghe xem, bọn trẻ học được gì ở cậu bé ham chơi, lười biếng, học dốt suốt ngày bị điểm 0, lên lớp thì ngủ gục như thế???


+ Không biết giúp đỡ bạn, hay hiếp đáp người khác: Điển hình là Chaien và Xêkô suốt ngày cứ đi nói xấu, bắt nạt các bạn cùng lớp, luôn dồn bạn vào bước đường cùng và giải quyết mâu thuẫn bằng nấm đấm có gì hay ho???


+ Chỉ cho bọn trẻ cách ăn cắp, ăn trộm vặt: Chaien, Xêkô là trùm luôn. Khi phát hiện Nôbita có bảo bối gì mới thì y như rằng cả hai dùng mọi thử đoạn lấy về cho bằng được. Vì không phải là đồ của mình nên 2 nhóc đó thường gây ra hậu quả nặng nề để rồi khóc lóc, sợ sệt van nài người khác đi giải quyết giúp.


+ Tăng cao sự tò mò giới tính ở bọn trẻ con: Truyện dành cho trẻ con gì đâu mà cứ xen vào mấy pha khỏa thân trẻ em, cảnh Nôbita và cả bọn rình mò xem Xuka tắm rồi bị kích động, đỏ mặt cười hô hố… Nếu trẻ con xem cũng bắt chước vậy, em nghĩ sao???


+ Yêu đương nhăng nhít, vớ vẩn: Nôbita học hành chẳng lo học, cứ suốt ngày lo mơ mộng, yêu đương Xuka vớ vẩn. Có phải như thế sẽ vô tình khuyến khích bọn trẻ yêu sớm không, trẻ con mà học không lo suốt ngày lo yêu vậy tương lai còn đâu nữa???


+ Hay vòi vĩnh: Chúa của chiêu trò này là Nôbita, khi không vòi vĩnh được thì lăn ra ăn vạ, khóc lóc cho đến khi nào được đáp ứng mới thôi. Đây là một thói rất xấu, rất xấu của trẻ con không thể chấp nhận được và cần phải loại bỏ ngay.


+ Không thực tế: Luôn dạy bọn trẻ sống trên mây với những suy nghĩ, hành động không thể tưởng tượng được luôn. Chưa kể không dạy cho bọn trẻ cách tự làm mà toàn phải nhờ vào bảo bối mới giải quyết được trong khi xã hội thực tế rất khốc liệt.


Túm lại công bằng mà nói, Đôrêmon chỉ được xem là truyện có tính giải trí cao với những người lớn hoặc những đứa trẻ đã đủ nhận thức, hiểu biết. Còn lại thực sự không phù hợp với những đứa trẻ mới lớn, khi mà hành vi, tâm lý, trình độ nhận thức của chúng dễ bị tác động bởi bên ngoài cũng như sách báo, tivi. Do đó, chị nhất quyết không cho bé Bin đọc Đôrêmon em hiểu chưa. Mang về!


- Nhưng sao chị không nhìn vào những mặt tích cực mà truyện mang lại cho bọn trẻ chứ như khơi gợi trí tưởng tượng, dạy bọn trẻ biết giàu lòng vị tha, biết đoàn kết khi gặp hoạn nạn, cùng động viên nhau học tập tốt hơn, đề cao sự tốt bụng, hết lòng vì bạn bè…. Nếu nó hoàn toàn không có giá trị như chị nghĩ thì nó đã chẳng sống đến được đến ngày nay và được nhiều người yêu thích.


- Túm lại con ai thì người đó dạy, người đó có quyền, okie?


Hic, mặc dù những phân tích của chị gái hoàn toàn có lý, nhưng mà sao trong em vẫn còn gì đó chưa giải tỏa được. Nhà mình hẳn là tuổi thơ của các mẹ đều gắn liền với bộ truyện này phải không ạ, ý kiến của các mẹ thế nào với Đôrêmon ạ?


Thằng bé Bin cháu em, khi mẹ nó bắt mang trả bộ truyện nó buồn lắm các mẹ, em nhìn thấy thương nhưng em lại không muốn nó cãi lời mẹ nó :(