Nỗi lo của tôi và vợ rốt cuộc đã thành hiện thực khi cho con tiếp xúc với thế giới mạng đầy cám dỗ và cạm bẫy. Thằng con trai 15 tuổi ngoan hiền, ngây thơ của tôi đã xem phim khiêu dâm.Đúng ra vợ chồng tôi không biết, nhưng một lần laptop của vợ tôi bị hư và cần phải làm việc gấp nên cô ấy vào dùng máy tính của con trai và vô tình phát hiện được sau khi xong việc. Thường vợ chồng tôi rất tôn trọng quyền riêng tư của con nên không bao giờ lén kiểm tra hay xâm phạm không gian của con.


Lúc đó nhà chỉ có 2 vợ chồng, con trai đi học chưa về, vợ tôi khi phát hiện được đã sốc và nằm liệt trên giường. Còn tôi cũng bối rối không biết xử trí tình huống nhạy cảm này thế nào để con thôi không xem loại phim này nữa; Tránh con không bị bối rối, xấu hổ; Không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ cha con và cuối cùng tôi giáo dục giới tính cho con một cách tự nhiên nhất.


Thật là một tình huống quá khó. Tạm thời tôi chưa nghĩ ra cách gì nên bàn với vợ đừng nói gì với con cả, cứ im lặng và đối xử với con bình thường như chưa biết gì. Cũng may vợ tôi tin tưởng và đồng ý.


Sau nhiều ngày suy nghĩ và âm thầm điều tra thời điểm con hay xem phim đen, tôi đã có cách của mình. Và sau khi áp dụng cách đó mối quan hệ cha con của chúng tôi không chỉ tốt hơn, con tâm sự với tôi nhiều hơn và quan trọng hơn con đã dừng xem loại phim đen đó.


Một buổi tối, tôi lấy cớ cãi nhau với mẹ thằng bé nên ôm gối mền gối qua ngủ nhờ phòng nó. Thằng bé khóa cửa, nhưng tôi có chìa khóa riêng nên nhẹ nhàng mở cửa và bất ngờ đột nhập vào phòng. Bị bố vào bất ngờ nên thằng bé không kịp tắt máy, trên màn hình lồ lộ cảnh đôi nam nữ đang quấn nhau với tư thế hết sức nhạy cảm trên giường. Gương mặt nó tái xanh, lột rõ vẻ hốt hoảng:


- Ba ba ba sao ba lại…


- Đêm nay mẹ không cho ba ngủ, nằm ngoài muỗi cắn quá nên mở thử cửa phòng con, thấy không khóa nên ba vào ngủ chung. Con đang xem phim gì, nhìn trên màn hình hấp dẫn đấy!


Lúc này thằng bé mới sực nhớ ra, định quay ra tắt màn hình thì tôi cản lại, rất tự nhiên:


- Hồi bằng tuổi con ba cũng lén ông bà nội xem phim này đấy. Thú vị đúng không?


Thằng con nhìn tôi gương mặt có vẻ giãn ra đôi chút.


- Con xin lỗi nhưng ba cũng tò mò xem như con ạ?


- Ba, bạn ba và bất cứ thằng con trai mới lớn nào cũng thích và tò mò xem phim này hết. Đêm nay ba cùng xem với con nhé, khi nãy con xem đến đâu rồi. Nhưng đừng nói cho mẹ biết đó, đây là bí mật của hai cha con, con nhớ chưa.


Và hai cha con tôi đã cùng xem hết đoạn phim khiêu dâm dài dừng 15 phút đó, vừa xem tôi vừa bình phẩm phim và giải thích một số vấn đề về giới tính cho con hiểu.


Tôi chắc có lẽ đọc đến đây các bố các mẹ sẽ ném đá và chửi tôi này nọ, nhưng đừng vội, mà hãy xem vì sao tôi làm thế?


Sau khi tắt màn hình, thằng con 15 tuổi của tôi bối rối ôm gối nằm một góc. Hai cha con yên lặng một lát không ai nói gì. Và tôi biết rằng :


- Con xem xong có bị kích thích không?


- Dạ…


- Vì sao con xem phim này?


- Con con, dạ con mới đầu con xem vì do mấy đứa cùng lớp xúi nhưng sau đó do tò mò


- Con xem bao lâu rồi?


- Dạ cũng được 2 tháng rồi ạ


- Sau 2 tháng xem xong con thấy thế nào?


- Con không làm gì được ạ, lúc nào trong đầu con cũng nghĩ đến chuyện đó và con không thể dừng xem…


- Vậy con có còn muốn xem nữa không?


- Dạ..


Và rồi tôi đã nhẹ nhàng chia sẻ với con về tuổi dậy thì của mình, về những thay đổi giới tính tâm sinh lý, về những rung động giới tính ban đầu, về thủ dâm sau khi xem phim, về phim đen đã hủy hoại cuộc đời của những người bạn của tôi như thế nào, về những hậu quả của có thai ngoài ý muốn, về cách đoạn tuyệt với phim đen… Nói chung tôi tranh thủ cơ hội và chia sẻ với con tất cả những điều tế nhị và nhạy cảm mà trong cuộc nói chuyện thông thường sẽ rất khó nói. Đêm đó là thứ 7, hai cha con tôi đã thức trắng nói chuyện cùng nhau. Bên cạnh việc tôi nói, con cũng chia sẻ những điều thầm kín nhất của mình với tôi một cách rất tự nhiên và đầy tin tưởng.


Sau đêm đó tôi không ép buộc hay nói lại đề tài phim đen lần nào nữa. Tôi vẫn thoải mái khi trò chuyện và tiếp xúc với con, không xem con là đứa con hư hỏng… Song song đó tôi bắt đầu lên kế hoạch cho con chơi thể dục thể thao cùng mình, những hôm nào con không đi học hai cha con đi bơi cùng nhau, hoặc chơi bóng…


1 tháng sau, trước khi chuẩn bị đi học con đã gặp tôi và nói nhỏ: “Ba à, con đã không còn bị phim khiêu dâm ám ảnh nữa, con đã bỏ xem phim được rồi ba ạ, cảm ơn ba!”. Đó là một tin tốt lành mà tôi rất mong đợi.


Qua chuyện của con mình, mà tôi nghĩ các bố mẹ có con tuổi mới lớn cũng sẽ gặp phải, tôi muốn chia sẻ với các bố mẹ một số vấn đề về nuôi dạy con tuổi mới lớn và cách xử lý khi phát hiện con xem phim đen để tránh làm con xấu hổ, ảnh hưởng đến mối quan hệ với rất tế nhị giữa ba mẹ với con:


Đừng vội làm ầm lên la mắng, chửi bới con là đứa hư hỏng: Đây là một trong những phản ứng hết sức sai lầm của ba mẹ. Hành động này vô hình trung sẽ khiến con cảm thấy mặc cảm, tội lỗi xấu hổ và không dám tiếp xúc với ba mẹ. Như thế lâu dần sẽ khiến tình cảm gia đình, bố mẹ con cái rạn nứt.


Không nhắc lại lỗi lầm của con: Ba mẹ đừng vội dùng áp lực bắt con phải từ bỏ ngay lập tức và kiểm soát con gắt gao 24/24 sẽ gây tác dụng ngược. Bởi càng cấm thì trẻ sẽ càng lén lút, điều này càng tai hại hơn, bên cạnh đó ba mẹ cũng đừng nhắc đi những lỗi con đã mắc phải, hãy quên đi.


Kéo con ra khỏi web đen: Hãy kéo con chơi thể dục thể thao như bơi lội, bóng rổ, cầu lông, tham gia các hoạt động thú vị khác cùng ba mẹ.


Làm bạn với con: Theo mình biết, nhiều bố mẹ Việt không có kiểu suy nghĩ làm bạn với con, luôn giữ thói quen chỉ đạo và áp đặt con, điều này thật tai hại. Ba mẹ nên hạ vị trí của mình xuống ngang bằng con, làm bạn với con, từ đó sẽ giúp con cái gần gũi và chia sẻ cùng ba mẹ những vấn đề mình gặp phải từ đó giúp con trưởng thành hơn, sống tốt hơn


Nói với con những vấn đề giới tính cần thiết: Đừng ngại ngần chia sẻ với con những vấn đề tế nhị, nhạy cảm. Nói càng sớm càng tốt, đó là cách ba mẹ bảo vệ con mình, đừng sợ vẽ đường cho hươu chạy nhé. Bởi không vẽ, hươu chạy sai đường càng khổ hơn.Xem thêm các bài khác