Dù ba mẹ bận rộn như thế nào đi nữa, đều nên ưu tiên đọc với con bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Có như vậy mới giúp trẻ xây dựng được kỹ năng đọc viết tốt nhất. Nhiều thời điểm trong ngày để ba mẹ có thể cùng con đọc sách như một thói quen văn hóa vui vẻ.

hình ảnh

Đọc bất kể khi nào có thể cùng con

Có nhiều thời gian mà ba mẹ có thể tận dụng khi đi cùng con để có thể lấy sách đọc như một cách nối tiếp liên tục. Trên những chuyến đi hay di chuyển bằng xe bus, ô-tô, tàu, máy bay… hay đứng đợi thanh toán tiền trong siêu thị… Ba mẹ cùng con có thể để một trong những cuốn sách yêu thích trong ngăn kéo balo, trong xe hơi hay một nơi nào đó trong nhà để có thể vừa làm việc vừa tận dụng khoảng thời gian nghỉ ngơi để đọc sách. Khi trẻ độc lập trong việc đọc, ba mẹ nên khuyến khích trẻ mang theo sách hay tạp chí chuyên ngành để có thể đọc một cách thoải mái.

Loại bỏ những thiết bị điện tử khi đọc sách

Mặc dù máy tính bảng hay thiết bị đọc sách điện tử rất hữu dụng và tiện lợi. Nhưng nghiên cứu chỉ ra việc đọc sách giấy với cảm giác chân thật sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn. Nhất là lợi ích nâng cao kỹ năng đọc viết cho trẻ từ sách giấy. Do đó, ba mẹ cần hạn chế trẻ không được sử dụng các thiết bị điện tử mà nên tiếp xúc trực tiếp với sách giấy. Điều đó là tốt hơn rất nhiều.

Tận dụng cơ hội đọc sách mỗi ngày

Nếu quá bận rộn, ba mẹ có thể lên một danh sách thời gian biểu để tận dụng khoảnh khắc rảnh rỗi trong ngày. Chẳng hạn như thời điểm sáng sớm, trước khi ăn sáng hay làm việc. Vào buổi tối, sau khi ăn xong sẽ là lựa chọn sáng suốt để ngồi đọc sách một chút cùng con để thư giãn và tâm sự gia đình. Trong lúc chuẩn bị ngủ, ba mẹ có thể đọc một chút để đảm bảo việc ngủ ngon môi tối cho mình ba con cái.

Thường xuyên đọc sách, để có thể tạo một thói quen văn hóa đọc tốt của gia đình. Giúp tăng mối liên kết giữa ba mẹ và các con khi cùng đọc với nhau. Vì vậy, tốt hơn hết ba mẹ cần giữ thói quen đọc sách cùng con đều đặn ở bất cứ thời điểm nào có thể.

BeBiHome.