Biết đươc mình đang mang trong mình một song thai chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vừa vui mừng vừa lo lắng, đúng không? Nhiều bà mẹ lo sợ rằng khi nuôi các bé sinh đôi thì việc cho bé bú mẹ hoàn toàn dường như khó lòng có thể thực hiện được. Điều này chưa hẳn đã đúng. Trên thực tế vẫn có rất nhiều bà mẹ cho những cặp song sinh bú thành công, và thường trong một thời gian khá dài. Chìa khóa thành công trong việc cho bé song sinh bú đó chính là một 'mạng lưới' hỗ trợ tốt và xây dựng một nguồn cung cấp sữa đầy đủ. Cho trẻ sinh đôi bú là một công việc đầu khó khắn và thử thách nhưng so với việc nuôi các bé bằng sữa công thức thì nó còn dễ dàng và tiết kiệm chị phí hơn nhiều.


Sự hỗ trợ


Trước khi các bé chào đời, bạn cần phải thiết lập cho mình một mạng lưới hỗ trợ đáng tin cậy. Cho con bú thực sự là một công việc khá khó khăn và nếu bạn không có một ai đó bên cạnh động viên, khuyến khích và hỗ trợ thì bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn lắm đấy. Bạn cũng có thể tìm đến những người có chuyên môn trong lĩnh vực cho con bú để nhận sự tư vấn. Ông xã hoặc người giúp việc cũng có thể là những người trợ thủ đắc lực nhất của bạn đấy. Họ có thể gánh vác bớt công việc nhà, trông nom các bé lớn…, giảm cho bạn được một số lượng công việc kha khá.


Nguồn sữa


Có nhiều bà mẹ nuôi bé song sinh quyết định không nuôi con bằng sữa mẹ vì họ nghĩ rằng họ không thể cung cấp đủ sữa mẹ cho các bé bú. Tuy nhiên, vẫn có một số bà mẹ mặc dù lượng sữa của họ cũng không thật dồi dào để có thể cung cấp đủ cho hai bé nhưng họ vẫn cố tìm ra những cách hiệu quả nhất để có thể tăng tiết sữa, giúp hai bé bú đủ sữa mẹ. Theo một nghiên cứu được thực hiên năm 2005 bởi Viện nghiên cứu lâm sàng JOGNN, phần lớn các bà mẹ quyết tâm cho các bé bú trong giai đoạn khó khăn sau khi sinh vẫn có thể cung cấp đủ sữa cho các bé hoàn toàn cho tới khi các bé được 6 tháng tuổi và sau đó. Sử dụng máy hút sữa điện tử sau mỗi lần cho bé bú trong những ngày đầu có thể làm tăng lượng sữa mẹ. Bạn cũng luôn phải nhớ uống nước đầy đủ và thường xuyên. Luôn để một cốc nước bên cạnh mỗi lần cho các bé bú và uống khoảng 12 cốc nước mỗi ngày.


Kỹ thuật


Cho hai bé bú cùng một lúc sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian của bạn nhưng bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong những bước đầu áp dụng phương pháp này. Có rất nhiều tư thế để có thể cho hai bé bú mẹ cùng một lúc. Khi các bé còn nhỏ, bạn có thể cho bé bú hai bên, hai cánh tay mẹ vòng qua người hai bé. Đây là tư thế rất dễ thực hiện và thường được sử dụng rộng rãi. Một tư thế phổ biến khác là mẹ bế hai bé trên hai cánh tay, để chân các bé nằm trong lòng mẹ. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp cả hai tư thế này, cho một bé bú ở tư thế thứ nhất, còn bé khác cho bú ở tư thế thứ hai, như vậy đầu của cả hai bé sẽ quay về một hướng và chân bé này sẽ thẳng hàng với đầu của bé kia.