Tiêu chảy cấp


Tiêu chảy có thể là cấp tính (đột ngột và kéo dài chưa đầy hai tuần) hoặc mãn tính (kéo dài). Tờ thông tin này đề với tiêu chảy cấp tính, mà là phổ biến ở trẻ em. Trong hầu hết các trường hợp, tiêu chảy dễ dàng và đi trong vòng vài ngày, nhưng đôi khi mất nhiều thời gian. Các rủi ro chính là mất nước.Việc điều trị chủ yếu là để cung cấp cho rất nhiều trẻ uống, điều này có thể là bằng cách cho uống bù nước đặc biệt. Ngoài ra, một khi mất nước bất kỳ được điều trị với đồ uống, khuyến khích trẻ ăn như bình thường nhất có thể.Đi khám bác sĩ nếu bạn nghi ngờ rằng con bạn không bị mất nước, hoặc nếu họ có bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại như là những người được liệt kê dưới đây.


Nguyên nhân gây tiêu chảy cấp?


• Nhiễm trùng của ruột là nguyên nhân phổ biến. (Thuật ngữ y tế cho các nhiễm trùng của ruột là viêm dạ dày ruột).


• Một vi rút là nguyên nhân phổ biến gây ra tiêu chảy nhiễm trùng ở Anh. Đôi khi nó chỉ là một trong các mầm bệnh đi về '. Virus khác nhau có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác tiếp xúc gần gũi, hoặc khi một người bị nhiễm bệnh chuẩn bị thức ăn cho những người khác. Ví dụ, nhiễm với một virus được gọi là rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ em ở Vương quốc Anh. Hầu hết các trẻ em ở Anh có một nhiễm rotavirus trước khi chúng được 5 tuổi. Adenoviruslà một nguyên nhân phổ biến.


• Ngộ độc thực phẩm (ăn thức ăn bị nhiễm vi khuẩn) gây ra một số trường hợp tiêu chảy. Ngộ độc thực phẩm thường được gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn. Ví dụ phổ biến là các loài vi khuẩn gọi là Campylobacter , Salmonella và Escherichia coli(thường được rút ngắn E. coli ). Độc tố (chất độc) do vi khuẩn cũng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Một nhóm vi khuẩn (vi trùng) được gọi là ký sinh trùng cũng có thể là một nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm.


• Nước bị ô nhiễm bởi vi khuẩn hoặc vi trùng khác là một nguyên nhân phổ biến của bệnh tiêu chảy nhiễm trùng, đặc biệt là ở các quốc gia với vệ sinh kém.


• Không nhiễm trùng nguyên nhân gây tiêu chảy cấp là không phổ biến ở trẻ em. Ví dụ, viêm đại tràng (viêm ruột), dung nạp thức ăn và các rối loạn hiếm khác nhau của ruột.


Phần còn lại của tập tài liệu này đề chỉ với các nguyên nhân lây nhiễm của bệnh tiêu chảy cấp. Nhấp vào các liên kết đến các tờ rơi khác nhau mà cung cấp cho biết thêm chi tiết về một số các vi khuẩn khác nhau gây ra tiêu chảy nhiễm trùng.


Các bài liên quan


Các triệu chứng của tiêu chảy nhiễm trùng cấp tính là gì?


Các triệu chứng có thể là từ một dạ dày nhẹ khó chịu cho một hoặc hai ngày bị tiêu chảy nhẹ, tiêu chảy nặng trong vài ngày hoặc lâu hơn. Tiêu chảy có nghĩa là phân lỏng hoặc chảy nước (phân), thông thường ít nhất là ba lần trong 24 giờ. Máu hoặc chất nhầy có thể xuất hiện trong phân với một số bệnh nhiễm trùng.


Đau quặn bụng (bụng) là phổ biến. Pains có thể dễ dàng mỗi lần tiêu chảy một số được thông qua. Nôn mửa, nhiệt độ cao (sốt), đau các chi và đau đầu cũng có thể phát triển.


Tiêu chảy thường kéo dài 3-5 ngày, đôi khi lâu hơn. Nó thường tiếp tục trong một vài ngày sau khi ói nào dừng lại. Phân hơi lỏng (phân lỏng) có thể kéo dài một tuần hoặc lâu hơn nữa trước khi một mô hình bình thường trở lại. Đôi khi các triệu chứng kéo dài.


Các triệu chứng của mất nước


Tiêu chảy và ói mửa có thể gây mất nước (thiếu chất lỏng trong cơ thể). Tìm kiếm sự tư vấn y tế một cách nhanh chóng nếu bạn nghi ngờ rằng con của bạn đang trở nên mất nước.Nhẹ mất nước là phổ biến và thường được một cách dễ dàng và nhanh chóng đảo ngược bằng cách uống thật nhiều nước. Nặng mất nước có thể gây tử vong trừ khi nhanh chóng được điều trị bởi vì các cơ quan của cơ thể cần một số tiền nhất định của chất lỏng hoạt động bình thường.


• Các triệu chứng của mất nước ở trẻ em bao gồm: đi tiểu ít, miệng khô, lưỡi khô và đôi môi, nước mắt ít khi khóc, mắt trũng, yếu, dễ bị kích thích hoặc hôn mê.


• Các triệu chứng của tình trạng mất nước nghiêm trọng ở trẻ em bao gồm: buồn ngủ, màu nhạt hoặc lốm đốm da, bàn tay hoặc bàn chân lạnh, rất ít tã ướt, thở nhanh (nhưng thường cạn). Đây là một cấp cứu y tế và chăm sóc y tế ngay lập tức là cần thiết.


Mất nước ở trẻ em bị tiêu chảy cấp có nhiều khả năng xảy ra ở:


• Trẻ dưới một tuổi (và đặc biệt là những người dưới sáu tháng tuổi). Điều này là bởi vì trẻ sơ sinh không cần phải mất nước nhiều để mất một phần đáng kể của chất lỏng cơ thể của họ.


• Trẻ dưới một tuổi trọng lượng sơ sinh thấp và những người đã không bắt kịp với trọng lượng của họ.


• Một em bé bú sữa mẹ đã ngừng cho con bú trong thời gian bệnh tật của họ.


• Bất kỳ em bé hoặc trẻ em không uống nhiều khi họ có viêm dạ dày ruột.


• Bất kỳ em bé hoặc trẻ em bị tiêu chảy nặng và nôn (đặc biệt nếu họ đã thông qua sáu hoặc nhiều phân tiêu chảy và / hoặc ói ra ba hoặc nhiều lần trong vòng 24 giờ trước đó).


Con tôi có cần bất kỳ xét nghiệm?


Đối với hầu hết trẻ em, tiêu chảy thường khá nhẹ và sẽ nhận được tốt hơn trong vòng vài ngày mà không có bất kỳ điều trị khác hơn là uống nhiều nước. Bạn sẽ thường không cần phải đưa con đi khám bác sĩ hoặc tìm kiếm sự tư vấn y tế.


Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải tìm kiếm sự tư vấn y tế cho con em của quý vị (xem dưới). Nếu đây là trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn những câu hỏi về du lịch gần đây ở nước ngoài, nếu con bạn đã được tiếp xúc với một ai đó với các triệu chứng tương tự, hoặc nếu họ đã dùng thuốc kháng sinh, hoặc được nhập viện. Điều này là để tìm kiếm một nguyên nhân có thể bị tiêu chảy của họ. Họ thường sẽ xem xét con của bạn cho dấu hiệu mất nước. Họ có thể kiểm tra nhiệt độ và nhịp tim của họ. Họ cũng có thể kiểm tra bụng của con quý vị để tìm bất kỳ sự dịu dàng.


Các xét nghiệm thường không cần thiết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn để thu thập mẫu phân của con quý vị - ví dụ, nếu con bạn đặc biệt không khỏe, có phân có máu, được đưa vào bệnh viện, nếu nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, nếu con của bạn gần đây đã đi du lịch nước ngoài, hoặc các triệu chứng của họ không nhận được tốt hơn. Các mẫu phân sau đó có thể được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm nguyên nhân gây ra nhiễm trùng.


Khi nào tôi nên tìm kiếm sự tư vấn y tế?


Như đã đề cập, hầu hết các trẻ em bị tiêu chảy có triệu chứng nhẹ mà có được tốt hơn trong một vài ngày. Điều quan trọng là để đảm bảo rằng họ có nhiều để uống. Trong nhiều trường hợp, bạn không cần phải tìm kiếm sự tư vấn y tế. Tuy nhiên, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn y tế trong các trường hợp sau đây (hoặc nếu có bất kỳ triệu chứng khác mà bạn đang quan tâm):


• Nếu con của bạn là ở độ tuổi dưới sáu tháng.


• Nếu con bạn có một điều kiện cơ bản y tế (ví dụ, các vấn đề về tim hoặc thận, tiểu đường, tiền sử sinh non).


• Nếu con bạn có bị sốt (nhiệt độ cao).


• Nếu bạn nghi ngờ mất nước đang phát triển (xem trước).


• Nếu con của bạn xuất hiện buồn ngủ hoặc bối rối.


• Nếu con bạn là nôn mửa và không thể giữ chất lỏng xuống.


• Nếu có máu trong tiêu chảy hay ói mửa.


• Nếu trẻ bị đau bụng dữ dội.


• Nhiễm trùng bắt ở nước ngoài.


• Nếu con của bạn có các triệu chứng nghiêm trọng, hoặc nếu bạn cảm thấy rằng tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.


• Nếu các triệu chứng của con quý vị không được giải quyết (ví dụ, nôn hơn 1-2 ngày, hoặc tiêu chảy mà không bắt đầu giải quyết sau 3-4 ngày).


Điều trị tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ em là gì?


Tiêu chảy thường giải quyết trong một vài ngày hoặc khi hệ thống miễn dịch của một đứa trẻ thường là có thể rõ ràng các nhiễm trùng. Trẻ em thường có thể được điều trị tại nhà.Thỉnh thoảng, bệnh nhân nhập viện là cần thiết nếu các triệu chứng nghiêm trọng, hoặc nếu có biến chứng phát triển.


Chất lỏng để ngăn ngừa mất nước


Bạn nên khuyến khích con em của bạn để có nhiều nước.Mục đích là để ngăn chặn dịch cơ thể bị mất nước (thấp).Các chất lỏng bị mất trong ói mửa và / hoặc tiêu chảy cần được thay thế. Con bạn nên tiếp tục với chế độ ăn uống bình thường và đồ uống thông thường. Ngoài ra, họ cũng nên được khuyến khích uống nước thêm. Tuy nhiên, tránh các loại nước ép trái cây hoặc thức uống có ga, vì chúng có thể làm cho tiêu chảy nặng hơn.


Trẻ dưới sáu tháng tuổi làm tăng nguy cơ mất nước. Bạn nên tìm kiếm sự tư vấn y tế nếu họ phát bệnh tiêu chảy cấp. Vú thức ăn hoặc chai thức ăn cần được khuyến khích như bình thường. Bạn có thể thấy rằng nhu cầu tăng thức ăn của bé. Bạn cũng có thể được tư vấn để cung cấp cho thêm chất lỏng (nước hoặc thức uống bù nước) giữa các bữa ăn.


Đồ uống bù nước có thể được tư vấn bởi bác sĩ cho trẻ em gia tăng nguy cơ mất nước (xem ở trên cho những người này có thể là). Chúng được làm từ các gói có sẵn từ các hiệu thuốc và theo toa. Bạn sẽ được hướng dẫn về bao nhiêu để cung cấp cho. Đồ uống bù nước cung cấp một sự cân bằng hoàn hảo của nước, muối, đường. Số lượng nhỏ đường và muối giúp nước để được hấp thu tốt hơn từ ruột vào cơ thể. Không sử dụng làm muối / đường uống, số lượng muối và đường để được chính xác.


Nếu con bạn nôn, chờ 5-10 phút và sau đó bắt đầu cho uống một lần nữa, nhưng chậm hơn (ví dụ, một thìa mỗi 2-3 phút). Sử dụng một ống tiêm có thể giúp trẻ em có thể không thể lấy từng ngụm.


Lưu ý : nếu bạn nghi ngờ rằng con bạn là mất nước, hoặc đang trở nên mất nước, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn y tế khẩn cấp .


Chất lỏng để điều trị mất nước


Nếu con của bạn là nhẹ mất nước, điều này có thể được điều trị bằng cách cho họ đồ uống bù nước. Bác sĩ hoặc y tá sẽ tư vấn về làm thế nào để làm cho các đồ uống và về bao nhiêu để cung cấp cho. Số tiền có thể phụ thuộc vào độ tuổi và trọng lượng của con bạn.Nếu bạn đang cho con bú, bạn nên tiếp tục với điều này trong thời gian này. Nếu không, không cho con bạn bất kỳ thức uống khác trừ khi bác sĩ hoặc y tá đã nói rằng điều này là OK. Điều quan trọng là con của bạn được hydrat trước khi chúng có bất kỳ thực phẩm rắn.


Đôi khi một đứa trẻ có thể cần được nhận vào bệnh viện để điều trị nếu họ bị mất nước.Điều trị trong bệnh viện thường liên quan đến giải pháp bù nước cho thông qua một ống đặc biệt được gọi là một ống thông mũi dạ dày. Ống này đi qua mũi của con quý vị, xuống cổ họng của mình và trực tiếp vào dạ dày của họ. Một điều trị thay thế là với các dịch truyền tĩnh mạch (chất lỏng trực tiếp vào tĩnh mạch).


Ăn như bình thường nhất có thể sau khi mất nước bất kỳ đã được xử lý


Sửa chữa bất kỳ mất nước là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, nếu con của bạn không bị mất nước (hầu hết các trường hợp), hoặc một lần mất nước bất kỳ đã được sửa chữa, sau đó khuyến khích con em của bạn để có chế độ ăn uống bình thường của họ. Không chết đói là một đứa trẻ bị tiêu chảy. Điều này được sử dụng để được tư vấn, nhưng bây giờ được gọi là sai. Vì vậy:


• Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nên tiếp tục được bú sữa mẹ nếu họ sẽ mất nó. Điều này thường sẽ được bổ sung thêm thức uống bù nước (mô tả ở trên).


• Em bé bú bình nên được cho ăn bằng thức ăn toàn bộ sức mạnh của họ bình thường nếu họ sẽ mất nó. Một lần nữa, điều này thường sẽ được bổ sung thêm thức uống bù nước (mô tả ở trên).


• Con lơn - cung cấp cho họ một số thức ăn tất cả bây giờ và sau đó. Tuy nhiên, nếu anh ta hoặc cô ta không muốn ăn, đó là tốt. Đồ uống là quan trọng nhất, và thực phẩm có thể chờ đợi cho đến khi trở sự thèm ăn của họ.


Thuốc thường không cần thiết


Bạn không nên cho thuốc để ngăn chặn tiêu chảy cho trẻ em dưới 12 tuổi. Họ âm thanh hấp dẫn các biện pháp khắc phục hậu quả, nhưng không an toàn cho trẻ em, do các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn có thể cung cấp cho paracetamol hoặc ibuprofen để giảm bớt nhiệt độ cao hoặc đau đầu.


Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, hoặc kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều hơn nữa, bác sĩ có thể yêu cầu một mẫu của tiêu chảy. Này được gửi đến phòng thí nghiệm để tìm vi trùng lây nhiễm (vi khuẩn, ký sinh trùng, vv). Đôi khi là một phương pháp điều trị kháng sinh khác là cần thiết, tùy thuộc vào nguyên nhân của nhiễm trùng.


Hiện tại các cuộc thảo luận


Được giúp đỡ và hỗ trợ từ hàng trăm người khác như bạn trong diễn đàn thảo luận của chúng tôi:


• metronidazole ngộ độc thực phẩm


Khách0 trả lời


• Toddler tiêu chảy


Khách0 trả lời


• Tôi bị một cơn ngộ độc thực phẩm e-coli hai năm trước đây ...


Khách4 trả lời


Chia sẻ câu chuyện của bạn bây giờ?


Có bất kỳ biến chứng nào có thể xảy ra?


Các biến chứng tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ em là không phổ biến ở Anh. Họ có nhiều khả năng ở trẻ rất nhỏ. Họ cũng có nhiều khả năng nếu con của bạn có một căn bệnh mãn tính (đang diễn ra) như bệnh tiểu đường, hoặc nếu hệ thống miễn dịch của họ bị suy yếu một cách nào đó. Ví dụ, nếu họ đang dùng thuốc steroid dài hạn hoặc họ đang điều trị hóa trị cho bệnh ung thư. Các biến chứng có thể bao gồm những điều sau đây:


• Mất nước và muối (chất điện phân) mất cân bằng trong cơ thể . Đây là biến chứng thường gặp nhất. Nó xảy ra nếu nước và muối bị mất trong phân của con quý vị, hoặc khi họ bị nôn mửa, không được thay thế bởi chất lỏng uống đủ của họ. Nếu con quý vị uống tốt, sau đó nó không xảy ra, hoặc là chỉ có thể nhẹ và sẽ sớm hồi phục như đồ uống của con em quý vị.


• Phản ứng biến chứng . Hiếm khi, các bộ phận khác của cơ thể có thể phản ứng với một bệnh nhiễm trùng xảy ra trong ruột. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như viêm da, viêm mắt (hoặc viêm kết mạc hoặc viêm màng bồ đào) hoặc viêm khớp (viêm khớp). Biến chứng phản ứng là bất thường nếu một virus là nguyên nhân gây ra tiêu chảy.


• Nhiễm trùng lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể con của bạn, chẳng hạn như xương, khớp của họ, hoặc các màng não bao quanh não và tủy sống. Điều này là rất hiếm. Nếu nó xảy ra, nó có nhiều khả năng là bệnh tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn Salmonella spp.nhiễm trùng.


• Hội chứng tiêu chảy dai dẳng hiếm khi có thể phát triển.


• Hội chứng ruột kích thích đôi khi được kích hoạt bởi một cơn tiêu chảy nhiễm trùng.


• Không dung nạp lactose đôi khi có thể xảy ra trong một thời gian thời gian sau khi tiêu chảy nhiễm trùng. Nó được gọi là không dung nạp lactose thứ cấp, mua lại. Niêm mạc ruột của con bạn có thể bị hư hỏng do bị tiêu chảy. Điều này dẫn đến thiếu lactase một loại enzyme (hóa học) gọi đó là cần thiết để giúp cơ thể tiêu hóa một loại đường tên là lactose trong sữa. Không dung nạp lactose dẫn đến đầy hơi, đau bụng, gió và phân chảy nước sau khi uống sữa. Tình trạng này trở nên tốt hơn khi nhiễm và niêm mạc ruột lành.


• Hội chứng uraemic tan máu là một biến chứng hiếm gặp. Nó thường liên quan đến tiêu chảy gây ra bởi một loại E. coli nhiễm trùng - E. coli O157 . Đó là một tình trạng nghiêm trọng, nơi có thiếu máu, một số tiểu cầu trong máu thấp, và suy thận. Nếu được công nhận và điều trị, hầu hết trẻ em hồi phục tốt.


• Suy dinh dưỡng có thể làm theo một số bệnh nhiễm trùng đường ruột. Điều này chủ yếu là một nguy cơ cho trẻ em ở các nước đang phát triển.


Ngăn chặn lây nhiễm cho người khác


Tiêu chảy nhiễm trùng rất dễ dàng có thể được truyền từ người này sang người khác. Vì vậy, bạn và con bạn cần phải thực hiện các biện pháp để cố gắng làm giảm cơ hội này.


Nếu em bé của bạn bị tiêu chảy, đặc biệt cẩn thận rửa tay sau khi thay tã và trước khi chuẩn bị, phục vụ, hoặc ăn thức ăn. Lý tưởng nhất, sử dụng xà phòng trong nước ấm, nhưng xà phòng nào là tốt hơn là không. Lau khô tay của bạn đúng cách sau khi rửa. Đối với trẻ lớn hơn, trong khi chúng bị tiêu chảy, sau đây được khuyến cáo:


• Thường xuyên làm sạch nhà vệ sinh được sử dụng với thuốc khử trùng. Ngoài ra, làm sạch xử lý tuôn ra, chỗ vệ sinh, vòi nước bồn rửa, bề mặt phòng tắm và cửa xử lý ít nhất mỗi ngày bằng nước nóng và xà bông. Nên được sử dụng các loại khăn lau dùng một lần (hoặc một miếng vải để sử dụng nhà vệ sinh).


• Nếu một bô có được sử dụng, đeo găng tay khi bạn xử lý nó, xử lý các nội dung vào một nhà vệ sinh, sau đó rửa bô với nước nóng và xà bông và để nó khô.


• Hãy chắc chắn rằng con của bạn rửa tay sau khi đi vệ sinh. Lý tưởng nhất, họ nên sử dụng xà phòng trong nước ấm đang chảy, nhưng xà phòng nào là tốt hơn là không. Khô đúng cách sau khi rửa.


• Nếu quần áo hoặc giường bẩn, lần đầu tiên loại bỏ bất kỳ phân vào nhà vệ sinh. Sau đó rửa sạch trong một rửa riêng biệt ở nhiệt độ cao nhất có thể.


• Đừng để trẻ em và dùng chung khăn lau flannel của bạn.


• Đừng để họ giúp đỡ để chuẩn bị thức ăn cho những người khác.


• Chúng cần ở lại trường học, nhà trẻ, vv, cho đến khi ít nhất là 48 giờ sau khi tập cuối của tiêu chảy hoặc nôn mửa. Đôi khi điều này có thể dài hơn với các nhiễm trùng nhất định.Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu bạn không chắc chắn.


• Nếu nguyên nhân tiêu chảy được biết đến là (hoặc nghi ngờ) một loại vi trùng gọi làCryptosporidium spp., con bạn không nên bơi trong hồ bơi trong hai tuần sau khi tập cuối của tiêu chảy.


Tiêu chảy nhiễm trùng có thể được ngăn ngừa?


Những lời khuyên được đưa ra trong phần trước chủ yếu là nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng cho người khác. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta không tiếp xúc với một người nào đó với tiêu chảy nhiễm trùng, lưu trữ thích hợp, chuẩn bị và nấu ăn của thực phẩm, vệ sinh tốt và giúp đỡ để ngăn chặn chúng tôi đánh bắt một nhiễm trùng. Đặc biệt, luôn luôn rửa tay của bạn, và dạy cho trẻ em rửa của họ:


• Sau khi đi vệ sinh (và sau khi thay tã lót).


• Trước khi chạm vào thức ăn. Và cũng có thể, giữa xử lý thịt sống và thức ăn đã sẵn sàng để được ăn. (Có thể có một số vi khuẩn trên thịt sống).


• Sau khi làm vườn.


• Sau khi chơi với vật nuôi (động vật khỏe mạnh có thể thực hiện một số vi khuẩn có hại).


Các biện pháp đơn giản của việc rửa tay thường xuyên và đúng cách được biết đến để thực hiện một sự khác biệt lớn đến nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng đường ruột và tiêu chảy.


Bạn cũng nên áp dụng các biện pháp bổ sung khi ở các quốc gia vệ sinh kém. Ví dụ, tránh nước và đồ uống khác mà có thể không được an toàn, và tránh những thực phẩm rửa trong nước không an toàn.


Cho con bú cũng là bảo vệ. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít có khả năng để phát triển tiêu chảy nhiễm trùng so với Em bé bú chai.


Tiêm chủng


Như đã đề cập trước đó, rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ em. Có một loại vắc xin hiệu quả chống lại rotavirus. Tại Anh, nó đã được quyết định để thường xuyên tiêm chủng cho trẻ sơ sinh chống lại rotavirus. Từ tháng 9 năm 2013 em bé sẽ nhận được giọt (bằng miệng) để ngăn ngừa rotavirus, cùng với tiêm chủng thường lệ khác của họ. Những giọt này sẽ được đưa ra vào lúc 2 và 3 tháng tuổi.