Chả là nhà mình có bé 10 tháng tuổi, trước đây vấn đề đi vệ sinh của bé còn khá lung tung nên mình rất bị động ạ. Tiểu tiện thì không nói nhưng đại tiện thì có khi cả nhà đang ăn cơm con cũng "bĩnh" ra đống tướng, mẹ chồng thì khó tính.

Mỗi lần như vậy bà lại cằn nhằn quát cháu "hư". Khổ, cháu thì đâu biết gì là cần phải tránh những tình huống thế đâu. Dạo này thời tiết ấm áp dần rồi thế nên ban ngày mình bỏ bỉm cho con, chỉ đóng cho con khi ngủ nên vấn đề ấy lại càng "khó đỡ". Nhất là bây giờ con ăn cháo rồi lại ăn chất nên bị ra quần thì cứ gọi là "thúi bảy gian nhà, thúi 3 gian bếp, ahihi".

hình ảnh

Vậy vấn đề đó con không chủ động thì mẹ phải chủ động thôi. Nghĩ rằng tầm tuổi này cũng có thể xi được rồi nên mình tập xi cả tiểu cả đại cho con. Ban đầu mình để ý, dễ nhất là khi con ăn cháo xong được khoảng 15p con sẽ tiểu.

Thế nên khi bế con mình sẽ làm động tác xi con, sau 20p lại lặp lại 1 lần. Dần dần con hiểu tiếng "xì xì" của mẹ ấy sẽ là đi đái, dần dần hình thành phản xạ có điều kiện các mẹ nhé. Khi con quen với việc xi tè rồi, mình lại tập cho con với việc xi ị đúng giờ.

Chú ý, muốn con ị đúng khoảng thời gian mẹ rảnh thì các mẹ phải chộp được lần ị đầu tiên vào khung giờ đó nhé. Như mình, khoảng 8h tối mình hay rảnh hơn nên có lần bé nhà mình đi tầm 8h tối là mình cho con ngồi bô xong cũng xì xì để bé hiểu, cứ như thế 8h tối hôm sau mình cũng cho con ngồi bô và tiếp tục xi. Chỉ khoảng 1 tuần sau, bé quen ngay các mẹ ạ. Rất chủ động cho mình nhé.