Có một sai lầm mà chúng ta luôn mắc đi mắc lại rất nhiều lần. Đó chính là đánh mất đi lòng tin của trẻ. Tình trạng này càng kéo dài ta dần biến trẻ thành những người không biết gì để vô tư nói dối. Để xây dựng lòng tin của một đứa trẻ thì dễ, nhưng nếu bạn đánh mất lòng tin của chúng rồi thì sau này sẽ khó lấy lại.

Chẳng hạn như hôm nay con bạn muốn đi siêu thị. Nếu bạn bận bạn hãy nói thẳng với con là hôm sau mẹ rảnh rồi mẹ sẽ dắt con đi. Nhưng bạn lại không làm như vậy, bạn có thể hồn nhiên mà nói dối là chiều rồi mẹ chở con đi. Sở dĩ bạn nói như vậy vì sợ con không chịu mai đi rồi lại mè nheo khó chịu. Lúc này bạn sẽ nghĩ rằng mai bé sẽ quên mà không đòi đi nữa đâu.

Hãy dừng ngay lại việc làm này. Bạn hãy để cho con biểu hiện những cảm xúc ra ngoài như khóc lóc, giận dữ,... vì không được làm một điều gì đó. Nhưng ít ra những đứa trẻ sẽ vẫn còn niềm tin ở bạn. Những lúc như vậy, bạn vẫn có thể ở bên âu yếm và yêu thương con. Bạn có thể giải thích cho con hiểu là tại sao hôm nay chưa thể đi được. Mẹ và ba bận công việc này nọ. Nhưng sau đó, bạn vẫn giữ lời hứa dẫn bé đi chơi. Đảm bảo trẻ sẽ rất thương bạn, vâng lời và ngoan ngoãn hiểu những điều mà bạn nói.