Bất kì cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con yêu có thể phát triển một cách toàn diện cả về sức khỏe và trí não. Theo như các nghiên cứu cho hay, từ khi trẻ mới sinh cho đến 3 tuổi là thời kì đặc biệt quan trọng trong việc hình thành trí tuệ ở mỗi người. Những nền tảng cơ bản của trí tuệ như cảm xúc, ngôn ngữ, khả năng tư duy logic…đều được hình thành trong giai đoạn này. Trẻ vừa sinh ra đều có khả năng tiếp thu như nhau đối với mọi ngôn ngữ. Càng tiếp xúc với môi trường giao tiếp bằng lời nói của người lớn, bé càng sớm phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.Các mẹ Nhật luôn được biết đến với các phương pháp nuôi dạy con rất tỉ mỉ, cẩn thận và chu đáo. Kiểu giáo dục của Nhật cho trẻ 3- 4 tuổi chính là chuyển sang dạy trẻ cách phải biết tự suy nghĩ. Bố mẹ nên biết rằng, lúc này não bộ của bé đang ở trong giai đoạn phát triển nhiều nhất và các tế bào thần kinh cũng được vận dụng tối đa để trẻ có thể tự có những suy nghĩ của riêng mình. Càng tư duy và sáng tạo nhiều ở độ tuổi này, khả năng sáng tạo của trẻ sẽ càng được phát huy một cách tối đa khi lớn hơn ở những giai đoạn sau.


Theo tiến sĩ tâm lí học E.P.Trans thuộc trường đại học Glogla- Mỹ thì:” Năng lực tư duy bắt đầu phát triển khi trẻ lên 3 tuổi, trong độ tuổi từ 4- 4 tuổi rưỡi đạt đến đỉnh cao nhất và đến 5 tuổi sẽ suy yếu đi rất nhanh” Do đó bố mẹ nên tận dụng thời điểm này để tạo cho trẻ những cơ hộ phát triển nổi trội cũng như khả năng tư duy, logic.


Vậy mẹ Nhật đã có cách dạy trẻ tư duy thế nao????


-Dạy trẻ biết chơi thông minh


Vào thời kì này, cho trẻ chơi những trò chơi phát triển tư duy thông minh là hữu ích và quan trọng nhất. khi bé càng chơi nhiều những trò chơi tư duy, suy nghĩ tìm tòi sẽ khiến cho trẻ có thể trở thành người có chỉ số thông minh cao và tư duy sáng tạo. Đến tuổi này, đồ chơi của bé không chỉ đơn thuần là đồ chơi nhấn nút, phát nhạc hay những chiếc ô tô, con vật...chạy bằng pin nữa, mà đòi hỏi cần phải có những đồ chơi thông minh, phù hợp hơn. Đồ chơi thích hợp cho độ tuổi này là những món đồ chơi mà trẻ phải tự suy nghĩ, tự lắp ghép và tìm ra những chi tiết thú vị như: ghép hình, lắp ráp mô hình,…… Đây là loại đồ chơi rất bổ ích với cac bé, vừa tăng khả năng sáng tạo, tư duy vừa cuốn hút làm các bé thích thú.Trong giai đoạn này không chỉ tư duy não bộ phát triển mà khả năng tư duy của bé qua việc điều khiển các giác quan cũng có sự vượt trội so với những giai đoạn trước. Bố mẹ có thể hưỡng dẫn bé những động tác đơn giản và phát triển độ khó lên dần với việc dùng đầu ngón tay nhiều hơn. Những việc tốt cho điều này đó là gấp giấy, dùng kéo cắt, dán giấy bằng hồ dán, dạy trẻ cách thắt nút, cài khuy áo, buộc dây giày…..Tất cả những việc này sẽ không chỉ có tác dụng rèn luyện sự khéo léo của bé mà còn thúc đẩy khả năng suy nghĩ và tư duy của trẻ. Với những bé không điều khiển tay thuần thục và khéo léo thì tương lai sẽ trở thành người vụng về và không phát triển hết khả năng tư duy được. Đồng thời, mẹ cũng cần dạy cho trẻ tự cầm đũa ăn, tự cởi quần áo hoặc dạy bé thêm một số động tác như đạp xe 3 bánh, vẽ tranh, bơi lội, chơi nhạc cụ…để tăng tư duy cho trẻ nhiều hơn.


-Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ nhờ nói chuyện với trẻ nhiều hơn.


Ở độ tuổi này, bé đang tò mò về mọi thứ xung quanh mình và muốn khám phá những điều mới lạ mà bé chưa biết cùng với vô vàn thắc mắc mà bé muốn bố mẹ giải đáp. Bố mẹ nên lắng nghe, quan tâm đến những câu hỏi của bé để bé càng ham học hỏi nhiều hơn, đặc biệt không nên áp đặt suy nghĩ cho trẻ, bắt trẻ phải học theo những lý lẽ giáo điều hay những thứ không phù hợp với khả năng của bé.


Có một phương pháp rất đơn giản để bé tư duy thông minh đó chính là tăng khả năng ngôn ngữ của bé nhờ cách nói chuyện. Xét về tâm lý học, đối với trẻ giọng nói của mẹ là thân thiết và dễ gây ấn tượng sâu đậm do đó dễ thu hút trí não trẻ hơn. Người ta nói rằng trẻ 3 tuổi thường nói nhiều và đang trong thời kì phát triển ngôn ngữ vô cùng nhanh và trong cả cuộc đời thì đây là thời kì trẻ có khả năng ghi nhớ từ nhiều nhất nên bố mẹ càng dạy con nhiều từ càng tốt.


Điều quan trọng là bố mẹ phải coi con như một người bạn và nói chuyện nghiêm túc với con. Thay vì yêu cầu trẻ làm một việc gì đó, bố mẹ hãy nói rõ nguyên nhân và vì sao phải làm như vậy với những giải thích rõ ràng cho con hiểu thay vì chỉ ra lệnh. Bên cạnh việc nói chuyện với con, bố mẹ hãy đọc thật nhiều sách nhiều truyện cho con nghe để bé hứng thú và học thêm nhiều kiến thức mới thông qua mỗi câu chuyện.


-Hỗ trợ trẻ 50% những công việc cá nhân


Ở những giai đoạn trước, 2- 3 tuổi bố mẹ đã có thể dạy bé tự làm những công việc cá nhân đơn giản như đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh…. Vì vậy, lên 3- 4 tuổi, khả năng tự suy nghĩ và làm việc của bé đã hình thành và bước đầu có suy nghĩ của riêng mình.Nhiều bé 3 tuổi không muốn nhờ người khác làm hộ hết mọi thứ mà bé sẽ thích tự mình làm được và muốn làm được một việc gì đó được bố mẹ công nhận và chứng tỏ bản thân mình.


Tự lập sớm cho trẻ không phải là xấu. Nếu như bố mẹ cứ khư khư giữ con bên cạnh che chở, bao bọc làm mọi việc cho con thì sẽ gây ra tính ỷ lại và lười biếng cho trẻ sau này. Trẻ phải được xa rời vòng tay chiều chuộng của bố mẹ mới có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm tốt. Nói như vậy không có nghĩa là bố mẹ cứ để cho con ở một mình, chơi một mình mà mẹ phải chơi cùng con, giúp đỡ con những việc ở mức độ khó con không làm được. Đối với những việc cá nhân nhẹ nhàng thì mẹ nên để cho bé tự làm và đặc biệt cho trẻ tiếp xúc và chơi với nhiều bạn hơn.


Để sau này bé phát triển toàn diện về cả mặt thể chất lẫn tinh thần thì ngay từ khi còn nhỏ bố mẹ phải chú ý cách dạy con phù hợp, kích thích tiềm năng ẩn sẵn trong trẻ cho trẻ có cơ hội phát triển bản thân tốt nhất.:):):):):):):):):):):)