Đây là mình mới tìm thấy trên Báo Lao động số 148/2004 ngày 27/05/2004:


Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương:


Bất cứ đồ vật gì cũng có thể gây tai nạn cho bé


Từ đầu năm đến nay, trong vòng chưa đầy 5 tháng nhưng Bệnh viện Nhi Trung ương đã phải thực hiện tới 8 ca cấp cứu trẻ bị tai nạn bị dị vật bít vào đường khí quản. "Thủ phạm" gây nguy hiểm cho bé có khi chỉ là những đồ vật "hiền lành", ít bị đề phòng như hạt lạc, mày ngô, hạt vừng, vỏ các loại hạt như dưa, bí. Nguy hiểm hơn, trong quá trình hoạt động, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phải tiến hành cấp cứu những ca do trẻ nuốt phải đinh, một đoạn dây chuyền, khánh, kim băng, kim tiêm, kim khâu, nhẫn...


Các bậc phụ huynh phải luôn nhớ một điều, ở lứa tuổi mầm non, trẻ hiếu động và luôn muốn khám phá mọi đồ vật xung quanh bằng tất cả khả năng của mình: Mắt nhìn, tay sờ và ... ngậm vào miệng để nếm thử! Chính vì thế mà trẻ luôn mắc phải các tai nạn về đường hô hấp do hít và nuốt phải các dị vật. Đối với những trẻ nhỏ, người lớn phải luôn luôn để trẻ trong tầm quan sát của mình, không để trẻ chơi một mình, dù chỉ là trong tích tắc!


Có những ca tai nạn xảy ra nhanh đến mức người lớn không thể hình dung nổi. Ví như mẹ ngồi đơm cúc áo, mải xâu kim, trẻ nhón lấy chiếc cúc cho vào miệng nuốt; bà lấy nước nóng cho cháu tắm, chưa kịp pha thêm nước lạnh thì cháu vục tay vào... ở nhà trường cũng vậy, tất cả đồ chơi, đồ dùng học tập đều có thể gây nguy hiểm cho bé: Chùm nho, những mảnh ghép, tai, mắt bằng nhựa của thú nhồi bông, bùt chì, cục tẩy... Chỉ cần giáo viên lơ đãng một chút, là các cháu đã có thể gây tai nạn. Bệnh viện Nhi cũng đã phải tiến hành thực hiện nhiều ca gắp dị vật như hạt lạc, viên bi, hạt nhựa... ra khỏi tai, mũi của các cháu. Những dị vật này, nếu được xử lý kịp thời và đúng cách, sẽ không để lại hậu quả gì. Nhưng nếu người lớn không biết cách xử lý, thì ranh giới của sự sống và cái chết chỉ là gang tấc. Chính vì vậy, người lớn chúng ta phải hết sức cẩn thận khi chăm sóc trẻ nhỏ, đừng để "mất bò mới lo làm chuồng".


Một số cách phòng tránh tai nạn cho trẻ


1- Nên dành một khu vực chơi riêng cho trẻ, tránh việc trẻ cùng chơi ở các phòng của người lớn, phòng khách, phòng ăn, bởi vì những khu vực này thường hay có những đồ vật gây nguy hiểm cho trẻ, nếu trẻ tò mò cầm nghịch ngợm như nắp bút, ghim...


2- Cần để các đồ vật nguy hiểm ở ngoài tầm với của trẻ. Kinh nghiệm cho thấy có một số trẻ do với lên phích nước nóng hay ấm đun nước và phích nước đã đổ xuống người các cháu gây bỏng.


3- Tất cả các loại thuốc cần để vào tủ thuốc và treo cao. Một số loại thuốc có thể không nguy hiểm cho người lớn nhưng lại nguy hiểm cho trẻ nhỏ, vậy bạn đừng uống thuốc xong là để ngay hộp thuốc xuống bàn. Trẻ quan sát thấy người lớn uống được có thể vì tò mò chúng cũng sẽ uống.


4- Sàn nhà và sàn nhà tắm không nên làm trơn quá. Thực tế có nhiều gia đình sử dụng loại gạch sáng bóng, nhưng thực chất là rất trơn sau khi lau sàn và khi trẻ chạy chơi có thể ngã.


5- Cẩn thận cả với hoa quả. Có nhiều loại hoa quả với người lớn khi ăn có thể dễ dàng nhằn hạt như na, lựu, nhãn, vải... nhưng với trẻ thì lại khác. Trẻ chưa có phản xạ nhằn hạt nên rất dễ nuốt cả hạt khi ăn. Nếu những hạt này trơn, có thể rơi vào khí quản và gây nguy hiểm cho trẻ.


6- Trong khi cho trẻ ăn, đừng nên để trẻ cười nói. Nhiều người khi cho trẻ ăn thường nghĩ ra cách làm cho trẻ cười với mong muốn trẻ ăn nhanh hơn, nhưng khi trẻ cười, phản xạ rất dễ hít thức ăn vào phía trong và thức ăn có thể rơi vào đường khí quản. Do vậy, hãy để trẻ ăn xong rồi mới nên đùa với trẻ. (Nguồn tư vấn: Khoa Nhi BV Saint-Paul)


Tỉ lệ trẻ bị tai nạn thương tích


(Theo điều tra của UNICEF và Uỷ ban Chăm sóc, Bảo vệ trẻ em VN năm 2002, chưa có số liệu năm 2003)


- Ngã: 21%, trong đó ngã khi đang chơi, sinh hoạt: 32%, ngã từ giường, võng xuống đất: 15%, ngã cầu thang: 14%, ngã do trèo cây: 7%.


- Súc vật cắn: 20%, trong đó do chó cắn: 53%, ong đốt, rắn, lợn và các con vật khác cắn: 47%.


- Tai nạn do xe đạp, xe máy và các phương tiện giao thông khác: 12%, trong đó đi bộ bị xe đâm phải: 50%, đang điều khiển xe: 5%.


- Cắt rách da: 9%, trong đó do nghịch dao và các vật sắc nhọn: 66%, khi đang làm việc, vui chơi hoặc sinh hoạt: 34%.


- Bỏng (cháy): 9%, trong đó bỏng nước sôi: 24%, bỏng ống xả xe máy: 16%, các loại bỏng khác: 44%.


- Ngạt thở, hóc, nghẹn: 4%, trong đó hóc các loại hạt, dụng cụ, xương nuốt vào cổ họng: 14%. Chơi nhét các loại bi, vật dụng vào lỗ mũi: 33%. Các loại nghẹt khác: 26%.


- Chết đuối, đuối nước: 4% (chủ yếu là do ngã xuống ao, hồ, hố bom và do chơi đùa dưới nước).


- Ngộ độc thức ăn và các loại hoá chất, thuốc trừ sâu: 2%.


- Các loại thương tích khác: 4%.


Tại Hà Nội, kết quả điều tra năm 2003 của Uỷ ban Dân số - Gia đình và Trẻ em Hà Nội tại 12 quận huyện cũ (nay là 14 quận, huyện) qua phiếu thăm dò cho thấy: Có trên 4.117 trẻ bị dị tật, trong đó số trẻ dị tật do tai nạn sinh hoạt và giao thông là 85 cháu. Tuy nhiên, số liệu điều tra này chưa đầy đủ, vì có nhiều gia đình đã không điền vào phiếu thăm dò được gửi tới.