Cũng tương tự như cách phạt con úp mặt vào tường hay quỳ gối của các gia đình Việt, hình phạt time-out rõ ràng hơn trong cách tiến hành và cũng có những nguyên tắc cần cha mẹ tuân thủ. Đây là phương pháp hiện nay được áp dụng khá nhiều để thay cho hình thức dạy con bằng đòn roi trước đây.


Nhiều người không chú ý đến việc không cho phép bé trò chuyện với bất cứ ai, không được làm gì kể cả việc đi vệ sinh hay uống nước trong thời gian đang chịu phạt. Bởi time-out giống như một hình thức cô lập trẻ trong thời gian ngắn, giúp trẻ hiểu rằng nếu phạm lỗi thì sẽ bị phạt và không được chơi với ai, kể cả đồ chơi.


Nhiều cha mẹ chia sẻ cách dạy con không dùng đòn roi này khá hữu ích trong việc uốn nắn những hành vi chưa đúng chuẩn của trẻ, thế nhưng đòi hỏi các bậc phụ huynh phải thực sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dạy con bằng phương pháp time-out vẫn có những tình huống phát sinh buộc cha mẹ phải có cách xử lý khéo léo nhưng vẫn đủ sức răn dạy con.


Trẻ la hét, khóc lóc trong suốt thời gian chịu phạt


Nhiều người cảm thấy rất mệt mỏi và sợ hãi vì khi phạt mà con cứ khóc, thậm chí là cố rặn thêm nước mắt sau khi hình phạt kết thúc. Trong trường hợp này thì cha mẹ nên áp dụng chiêu “ăn bánh bơ, đội mũ phớt” với hành động ấy của trẻ.


Trên thực tế là nhiều trẻ sẽ ngừng khóc sau một vài lần và nhận ra rằng việc mình khóc lóc không hề khiến cha mẹ chẳng quan tâm. Nếu bé vẫn còn khóc khi thời gian phạt kết thúc, thay vì tiếp tục phạt bé thì bạn nên nói cho bé hiểu rằng chỉ có thể ra khỏi vị trí bị phạt nếu hết khóc và biết nghe lời.


Trẻ đòi đi uống nước hay đi vệ sinh khi đang thực hiện time-out


Thực tế thì thời gian phạt theo hình thức time-out khá ngắn nên bạn không cần chú ý đến những nhu cầu cá nhân của trẻ. Bởi trẻ con rất tinh ý, nếu bạn thỏa hiệp một lần, chúng sẽ biết dùng điểm này để đòi hỏi trong những lần sau hoặc tìm cách thoát khỏi hình phạt trước thời hạn.


Nếu trẻ thực sự cần đi vệ sinh thì cha mẹ cần nói cho trẻ biết là thời gian chịu phạt sẽ được bấm dừng và sẽ tiếp tục sau khi con đi vệ sinh xong.

hình ảnh


Trẻ tự ý rời khỏi vị trí bị phạt


Hãy nghiêm khắc! Trong trường hợp này bạn phải cứng rắn yêu cầu trẻ quay lại vị trí bị phạt và ở đó cho đến hết giờ. Bạn cũng đừng quên cho con biết điều gì sẽ xảy ra nếu bé không nghe lời. Hãy cho con biết phải làm theo đúng luật đã đề ra để con ý thức được trách nhiệm trước sự lựa chọn của mình.