Bí quyết lựa đồ chơi cho trẻ thông minh


Đồ chơi là một trong những vật dụng cần thiết cho sự giải trí và phát triển trí tuệ cuả bé. Lựa chọn đồ chơi thông minh là cách giúp trẻ tư duy, sáng tạo tốt hơn.


Lựa chọn đồ chơi thông minh không có nghĩa là phải thật hiện đại, thật mắc tiền và phải hoạt động bằng pin. Bố mẹ nên hạn chế cho bé tiếp xúc với những món đồ chơi điện tử quá nhiều vì nó không thật sự tốt cho sự phát triển của trẻ. Do vây, đồ chơi thông minh chính là những món đồ chơi đáp ứng được các yêu cầu như:


-Nâng cao khả năng giao tiếp và trí tưởng tượng của trẻ: Chơi búp bê, chơi đồ hàng…là những trò chơi giúp trẻ có khả năng “biên kịch”ra những câu chuyện dài lê thê không hồi kết.


-Rèn luyện sự khéo tay: những trò như tô tượng, nặn đất sét, vẽ tranh, tô màu,…. Trẻ sẽ rất hứng thú với những trò chơi này và sẽ bộc lộ được khả năng sáng tạo cũng như sự khéo léo của mình.


-Rèn sự quan sát: Với các trò như xếp hình, tìm điểm khác nhau giữa các bức tranh hay lắp ráp,…. Sẽ rèn sự nhanh tay lẹ mắt ở trẻ. Ngoài ra, tốc độ tìm những mảnh ghép và ghép chúng lại với nhau thành bức tranh hoàn chỉnh phản ánh trí thông minh và sự linh hoạt của trẻ. Đối với những trò chơi xây dựng, lắp ghép…..giúp phát triển trí tuệ, sự vận động và tăng khả năng giao tiếp ở trẻ.


Qua quá trình quan sát các bé chơi bố mẹ sẽ phát hiện được tính cách, tài năng của trẻ để từ đó có cách dạy tốt hơn.


Khi đã lựa chọn được đồ chơi phù hợp cho bé thì bố mẹ phải dạy thế nào để bé sử dụng đồ chơi một cách thông minh.


Không phải cứ mua nhiều đồ chơi cho con từ đơn giản , thô sơ cho tới hiện đại là giuos trẻ thông minh. Việc làm này thật sự tai hại vì bố mẹ vô tình tạo cho con tính ỷ lại, cả thèm chóng chán. Hãy cho trẻ 1- 2 món đồ chơi đẻ trẻ có thời gian khám phá và dệt nên những câu chuyện tưởng tượng từ món đồ chơi đó. Chơi ít mà chất lượng nhiều còn hơn chơi nhiều nhưng không thu hoạch được gì. Bố mẹ nên dạy con cách chơi đồ chơi thông minh hơn là bỏ con giữa đống đồ vô tri vô giác.


:):):):):):):)