hình ảnh

Mình tin chắc rằng những gia đình có con nhỏ từ 2-4 tuổi đều gặp trường hợp một ngày phải giải đáp hàng loạt những câu hỏi khó trả lời của trẻ.

Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, tại sao trẻ lại thắc mắc và đặt nhiều câu hỏi như vậy? Làm cách nào để chúng ta có thể giải đáp tất cả những câu hỏi vì sao của bé một cách tốt nhất, ngay cả khi chúng ta không biết câu trả lời? Đặc biệt, những câu hỏi đó có ảnh hưởng và vai trò gì tới sự phát triển của trẻ?

Bây giờ, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Vì sao cần giải đáp những câu hỏi khó trả lời của trẻ?

Một nghiên cứu cho thấy, những câu hỏi khó trả lời của trẻ ở giai đoạn 2-4 tuổi liên quan đến một cơ chế thu thập thông tin. Và điều này rất cần thiết cho sự phát triển nhận thức.

Những câu hỏi vì sao của trẻ được đặt ra liên tục và hỏi bất cứ khi nào là một cơ chế hoàn toàn tự nhiên để trẻ lấy thông tin. Nếu những câu hỏi đó được bố mẹ trả lời một cách quan tâm, có sự hướng dẫn và có nội dung. Thì trẻ sẽ phát triển rất tốt về nhận thức sau này.

hình ảnh

Kỹ năng đặt câu hỏi được coi là “ngây ngô” này sẽ giảm dần sau 10 tuổi. Và chuyển dần sang giai đoạn tiếp thu. Giai đoạn này lại có liên hệ mật thiết với các kỹ năng mới như đọc, viết và thuyết trình.

Điều này có nghĩa là: Giai đoạn trẻ đặt câu hỏi là một phần phát triển liên tục với những giai đoạn sau. Giúp trẻ nhận thức, đánh giá về thế giới xung quanh tốt hơn.

Nếu một đứa trẻ biết đặt câu hỏi từ nhỏ sẽ biết tìm tòi đọc sách, biết cách tự học. Mà không cần bố mẹ phải dày công tốn sức làm đủ mọi cách để trẻ yêu thích sách.

Trả lời những câu hỏi của trẻ thế nào là được chấp nhận? Thế nào là không?

Ai sẽ là người được trẻ chọn để đặt câu hỏi?

Với những đứa trẻ dưới 3 tuổi thì có thể đặt nhiều câu hỏi ngẫu nhiên với cha mẹ. Thậm chí là với bất kỳ một người nào khác. Bởi thực sự trẻ chỉ quan tâm đến vấn đề mà mình đang tò mò mà thôi.

Nhưng khi trẻ lớn hơn, trẻ sẽ chọn lọc những người có đủ 2 yếu tố sau đây để hỏi:

  • Người đó có vui lòng lắng nghe câu hỏi của trẻ không?
  • Họ có đủ kiên nhẫn và hiểu biết để giải đáp điều trẻ muốn?

Nghe thì hơi phức tạp. Nhưng thực tế điều trẻ muốn là tìm một người chịu giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh. Nếu bạn là người được trẻ chọn, thì hãy vui mừng vì đối với trẻ bạn là một người đặc biệt.

Trẻ sẽ rất yêu mến và tin tưởng bạn. Đồng thời việc bạn làm hay nói sẽ có tác động tới mọi nỗ lực của trẻ.

Trả lời những câu hỏi vì sao của trẻ thế nào thì được chấp nhận?

Câu trả lời của ba mẹ cần phải có đủ 2 yếu tố sau:

  • Phải thể hiện thái độ quan tâm khi trẻ hỏi
  • Câu trả lời cần đầy đủ thông tin, ngắn gọn. Chủ yếu nhấn mạnh ngôn ngữ và hành động với trẻ 1- 3 tuổi. Với trẻ 4-8 tuổi thì cần có sự giải thích.

Không phải lúc nào chúng ta cũng có ngay câu trả lời. Nhưng cách chúng ta thể hiện việc “chưa rõ câu trả lời” đó cũng mang lại lợi ích phát triển cho sự tiếp nhận thông tin của trẻ.

hình ảnh

Ví dụ 1: Nếu bạn không biết câu trả lời

Bạn cứ nói: “Cái này mẹ cũng chưa rõ. Hay là chúng ta ghi chú lại. Ngày mai mẹ con mình đi nhà sách/ thư viện để cùng tìm câu trả lời nhé!”. Nói là phải làm, bạn hãy note lại trong 1 sticker và dán lên tủ lạnh hoặc một nơi nào đó dễ nhìn và ghi chú lại: “Mai 2 mẹ con mình đi nhà sách nhé!”

Chắc chắn, con sẽ rất hứng thú, và hí hửng luôn nhắc mẹ nhớ việc ra nhà sách để tìm câu trả lời.

Ví dụ 2: Nếu bạn đang bận

Nếu bé hỏi lúc bạn đang bận làm gì đó. Hãy dừng lại khoảng 5 phút để giải thích. Hành động này thể hiện một thái độ rất tôn trọng trẻ và xem các câu hỏi của trẻ đều rất quan trọng. Hoặc bạn có thể giải thích là “Mẹ sẽ tìm câu trả lời cho con sau khi mẹ xong việc nhé!”

Các cách trả lời làm mất cơ chế tiếp nhận thông tin đòi hỏi của trẻ

1. Phớt lờ những câu hỏi khó trả lời của trẻ

Ngày nay, ba mẹ thường quá bận rộn với công việc. Dành quá nhiều thời gian cho lướt web, chơi game, xem phim… và thường không có nhiều thời gian để lắng nghe và trò chuyện cùng trẻ.

Bên cạnh đó, việc trẻ được làm quen với các thiết bị điện tử quá sớm cũng sẽ dần ít đặt câu hỏi hơn. Từ đó, cơ chế tiếp nhận thông tin đòi hỏi cũng bị thay đổi.

hình ảnh

2. Trả lời các câu hỏi của trẻ một cách đại khái

Điều này rất nhiều ba mẹ đang gặp phải. Không hề tập trung vào câu hỏi, trả lời một cách đại khái, không có nội dung. Mặc dù không phải lúc nào cũng cần trả lời nghiêm túc.

Ví dụ:

Trẻ hỏi chỉ để gây sự chú ý như: “mẹ ơi, cái này sao?” hoặc “mẹ ơi con ăn kem được không? thì bạn chỉ cần cho bé biết là bạn có đồng ý hay hông. Còn với các câu hỏi đòi hỏi có nội dung thì bạn nên trả lời và giải thích có nội dung cho trẻ.

Hướng dẫn giải đáp những câu hỏi khó trả lời của trẻ

Phần này tác giả sẽ đưa ra các cách giúp bố mẹ giải đáp những câu hỏi vì sao ứng với từng độ tuổi của trẻ. 

Ví dụ:

- Với trẻ

- Với trẻ từ 2,5 - 4 tuổi thì trả lời sao?

- Với những trẻ >4 tuổi thì giải đáp như thế nào?

Đồng thời đưa ra các tài liệu giúp bố mẹ có nguồn câu trả lời chính xác nhất. Bao trùm ở các chủ đề chính gồm cơ thể con người, vật lý, hóa học, không gian, khoa học tự nhiên và Trái Đất. Ví dụ:

  • Tại sao bầu trời có màu xanh?
  • Vì sao các ngôi sao lấp lánh?
  • Tại sao nước sủi bọt khi sôi?
  • Vì sao chúng ta đổ mồ hôi khi vận động?

Xem chi tiết mời các mom đón đọc tại website mapforkid.com

Cảm giác của bạn thế nào nếu như khi đang thuyết trình mà khán giả phía dưới luôn thờ ơ, không quan tâm đến điều bạn nói? Trẻ em cũng vậy, đừng tắt nguồn cảm hứng của trẻ. Cảm giác hụt hẫng và thất vọng cũng tương tự như cảm giác của bạn nếu những câu hỏi vì sao của trẻ không được quan tâm.