Giải pháp phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em cha mẹ nên biết


Giải pháp phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em là điều mà mọi cha mẹ đều quan tâm trong quá trình nuôi dưỡng con từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành. Làm cách nào để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện cả trí lực lẫn thể lực ? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.


Loading interface...


Tìm hiểu những nhân tố gây suy dinh dưỡng ở trẻ Để tìm ra biện pháp phòng tránh suy dinh dưỡng hiệu quả trước hết cần phải xác định các nhân tố gây bệnh. Theo nghiên cứu có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thấp còi ở trẻ. Nhưng đa phần là do chế độ ăn nghèo nàn, thiếu chất. Bằng chứng là Việt Nam nằm trong số 34 quốc gia có tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao nhất thế giới. Trong số đó trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo có nguy cơ bị còi cọc cao gấp 3 lần so với trẻ em từ các hộ khá giả. Ngoài ra có thể kể đến một vài nhân tố khác sau đây:Mẹ không có sữa, thiếu sữa hoặc sữa mẹ bị thiếu chất.


Trẻ phải cai sữa để ăn dặm quá sớm


Thể tạng dị tật: sinh thiếu tháng, suy dinh dưỡng bào thai, tim bẩm sinh


Bệnh lý nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, nhiễm virus, ký sinh trùng


Lạm dụng thuốc kháng sinhNhững nguy cơ của suy dinh dưỡngTrong 2 năm đầu đời dinh dưỡng đối với trẻ là rất quan trọng. Đây còn được coi là khoảng thời gian “vàng” có khả năng quyết định gần như toàn bộ sự tăng trưởng của trẻ sau này. Nếu bỏ lỡ mất giai đoạn này nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ rất cao kéo theo nhiều vấn đề khác:Hệ miễn dịch suy yếu. Suy dinh dưỡng đồng nghĩa với việc cơ thể không tổng hợp đủ chất cần thiết để sản sinh kháng thể. Từ đó dễ gặp phải các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng nguy hiểm. Đặc biệt là những bệnh có khả năng tử vong: tiêu chảy, viêm phổi, sởi...


Trí tuệ giảm sút. Theo UNICEF suy dinh dưỡng còn có thể gây suy giảm trí lực. Cụ thể trẻ sẽ bị giảm 22-45% khả năng học tập suốt đời.


Ảnh hưởng tâm lý. Những trẻ bị suy dinh dưỡng từ nhỏ khi lớn lên cũng sẽ bị thấp còi hơn các bạn đồng trang lứa rất nhiều. Điều này khiến trẻ tự ti, xấu hổ, ảnh hưởng xấu đến sự hình thành tính cách sau này.


Ảnh hưởng thế hệ sau. Hậu quả của suy dinh dưỡng có thể kéo dài qua nhiều thế hệ. Những bà mẹ bị suy dinh dưỡng từ nhỏ có tỷ lệ sinh con nhẹ cân thấp còi thậm chí tử vong cao hơn những người khác.Biện pháp phòng chốngChính vì những nguy cơ nghiêm trọng và những khó khăn trong việc điều trị suy dinh dưỡng mà việc phòng chống càng trở nên cần thiết, quan trọng hơn bao giờ hết. Phòng chống càng sớm hiệu quả đem lại sẽ càng cao. Như đã nói ở trên thời điểm “vàng” để thực hiện các biện pháp phòng tránh là hai năm đầu.Chăm sóc trẻ ngay từ trong bào thaiBổ sung dinh dưỡng cho trẻ ngay từ giai đoạn hình thành trong bụng mẹ cũng là biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng hiệu quả ngay khi trẻ chào đời. Giai đoạn mang thai các bà bầu nên ăn uống đủ chất. Tuyệt đối không nên kiêng kem thiếu khoa học như các quan niệm cổ hủ.Cho trẻ bú đủ tháng, ăn dặm đúng thời điểmTrẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên và có thể kéo dài 18-24 tháng. Bởi sữa mẹ là nguồn thức ăn đầu đời hoàn hảo nhất với trẻ sơ sinh. Ngoài tác dụng cung cấp đủ dưỡng chất giúp trẻ phát triển toàn diện sữa mẹ còn là nguồn kháng thể tự nhiên bảo vệ trẻ khỏi các mầm bệnh nguy hiểm. Nguy cơ suy dinh dưỡng sẽ giảm xuống mức tối đa nếu trẻ được cung cấp sữa mẹ đầy đủ. Vì thế hãy để con được bú theo nhu cầu, không nên bắt trẻ cai sữa quá sớm. Chỉ bắt đầu cho con ăn dặm từ tháng thứ 6 trở đi.Chế độ ăn dặm đủ chấtTrong giai đoạn ăn dặm trẻ đã bắt đầu có khả năng hấp thu đa dạng dưỡng chất hơn. Vì thế cha mẹ nên cho con ăn đủ 4 nhóm dinh dưỡng cơ bản: Gluxic, Lypid, Protein, Vitamin. Đồng thời tăng dần lượng protein trong các bữa ăn theo thời gian cho trẻ. Đặc biệt là sau khi con vừa ốm dậy để nhanh chóng bắt kịp nhịp độ phát triển bình thường.Đảm bảo vệ sinhNhư đã phân tích ở trên nhân tố gây suy dinh dưỡng có thể đến từ nhiễm khuẩn, ký sinh trùng. Do vậy đảm bảo vệ sinh cũng giúp trẻ có thể tránh được nhiều nguy cơ gây suy dinh dưỡng. Theo đó cha mẹ nên chọn thực phẩm sạch, chín kỹ cho con ăn; vệ sinh tắm rửa hàng ngày cho con; tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần.Tạo tâm lý thoải mái khi cho trẻ ănĐa số các trường hợp biếng ăn dẫn đến suy dinh dưỡng thấp còi đều bắt nguồn từ việc cha mẹ ép buộc, dọa nạt khi cho con ăn. Nhiều khi trẻ đã ăn đủ nhu cầu hoặc đang mệt mỏi nên không muốn ăn. Nhưng cha mẹ không hiểu lại quát mắng bắt phải ăn tiếp. Điều này vô tình khiến trẻ sợ ăn, ghét ăn, lâu ngày dẫn đến biếng ăn, thiếu chất. Phụ huynh nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày để giảm áp lực cho trẻ. Đồng thời chế biến những món ăn với hương vị thơm ngon theo sở thích của trẻ.