Bố mẹ nào cũng mong con mình thông minh và phát triển toàn diện . Tuy nhiên, bố mẹ cũng đừng vì thế mà tạo áp lực lên các con, đặt ra mục tiêu phải nhớ được chữ cái, số đếm hay nhận biết được bn con vật, loài hoa.... chỉ bởi vì con người khác cùng độ tuổi bé nhà mình đã biết những thứ đó. Mỗi bé là 1 cá thể riêng, có sự phát triển khác nhau, có năng khiếu về các lĩnh vực là khác nhau, có bé biết đi sớm, có bé lại biết nói sớm, có bé nhạy cảm với ngôn ngữ nhưng có bé lại hứng thú với âm nhạc.

Vì vậy, thực sự rất không nên đặt ra bất cứ tiêu chuẩn nào và đánh đồng rằng bé làm được như vậy mới là giỏi. Một em bé 0-3 tuổi cần nhất là khả năng bắt chước chơi theo người lớn. Kỹ năng tương tác giao tiếp là điều rất cần thiết nuôi dưỡng cho trẻ ở giai đoạn này chính vì vậy sự kết nối giữa bố mẹ và con là điều cực kỳ cần thiết. Bố mẹ nên dành nhiều thời gian để chơi cùng con. Bởi thông qua việc chơi cùng con mình dạy được con rất nhiều kỹ năng; đó là khả năng bắt chước, là cảm xúc, là kỹ năng tương tác giao tiếp với người khác.

hình ảnh

Từ đó sẽ giúp con có thể phát huy khả năng tự lập, tự chơi, chơi sáng tạo ở giai đoạn sau 3 tuổi trở đi. Mình tin rằng, bố mẹ nào cũng luôn cố gắng dành cho con những gì tốt đẹp nhất và luôn muốn dành thời gian để cùng con phát triển. Hãy cùng con trải nghiệm thật nhiều, để các con được tự do phát triển trong khuôn khổ, khơi gợi được sức sáng tạo, trí tưởng tượng, sự tự tin, độc lập, khả năng giao tiếp, thấu hiểu, đồng cảm cho các con bố mẹ nhé!!!