Thật sự mà nói nếu bạn đã có con thì bạn sẽ thấy rằng để có một đứa con vào nề nếp,quy củ và hợp tác thật chẳng dễ dàng gì.

Chính vì thế nghề làm cha mẹ là một nghề vỹ đại và cao quý nhất trong các loại nghề .

Nghề làm cha mẹ đòi hỏi bạn phải thật sự có một  quá  trình rèn giũa bản thân lâu dài, bền bỉ thì mới mong đến ngày hái được trái ngọt. Còn nếu bạn bỏ dở nửa chừng thì không cần nói bạn cũng đoán được kết quả rồi phải không nào?

Vâng! thật là kỳ công bạn nhỉ!

Vậy với một đứa trẻ không được dạy về nề nếp,quy tắc ứng xử,lại thích thể hiện và không hợp tác thì sao?

Có phải bạn sẽ bó tay không?

Mình cũng định thế. Nhưng nếu đó là bài toán mà giáo viên sẽ gặp mỗi ngày thì làm sao được. Nếu mình không giải thì chắc chắn, suốt cuộc đời mình không chỉ gặp một lần đâu. 

Và không giải được bài toán có nghĩa bản thân chấp nhận đầu hàng trước khó khăn,thử thách.

Không thể như thế được. Mình phải giải quyết bài toán này để được học bài mới. 

Đó chính là đưa ra các mục tiêu ngắn,dài hạn khác nhau để đạt được mục đích cuối cùng là dạy được đứa trẻ hợp tác,có kỹ năng mềm và tiếp thu kiến thức,sống có trách nhiệm với mình và với người khác . Mang đến cho trẻ một cuộc đời ý nghĩa hơn.

Cụ thể về mục tiêu ngắn hạn là : Thời gian đầu chỉ cần trẻ ngồi vào bàn và hợp tác trong thời gian ngắn  và sau đó tăng lên dần thời gian tập trung cùng xen lần một số kỹ năng khác.

Để được như thế bạn sẽ  gửi đến trẻ thông điệp tích cực,ân cần. Khơi gợi những điều trẻ thích,trẻ yêu rồi áp dụng linh hoạt trong cách dạy. Một khi trẻ đã thích đã yêu thì thời gian trẻ hợp tác sẽ tốt hơn.

Bạn biết không ?Đằng sau một đứa trẻ thích thể hiện  và thích làm theo ý của bản thân đó là một trái tim ấm áp, thích vỗ về,ôm ấp và khen ngợi.

Vì thế hãy tác động bằng tình cảm chân thành của bạn đến trẻ . Điều đó sẽ giúp lay động trái tim con làm giảm đi cảm xúc muốn chứng tỏ ,muốn đối đầu như con đã từng thể hiện.

Biết được điều đó là cha mẹ Hãy thường xuyên có những hành động thể hiện tình yêu thương như : Khen ngợi,xoa đầu v.v…

Tiếp đến là mục tiêu dài hạn: Nếu bạn muốn trẻ ngồi học nghiêm túc,chơi ra chơi,học ra học thì con cần  đạt  được những mục tiêu ngắn hạn trước đã.Thì sau đó bạn mới  tiến dần đến mục tiêu dài hạn và về đích.

Thật lòng mà nói với một đứa trẻ được luyện tập mỗi ngày bạn phải cố gắng 10 thì với một đứa trẻ mất gốc như thế này bạn phải cố 20-30 thậm chí 50 lần

Vì một phần con đã qua giai đoạn để dễ dàng uốn nắn. Một phần con đã quá quen với lối mòn của sự dễ dãi,thả lỏng từ môi trường gia đình.

Nhưng mình tin rằng khi cha mẹ thật sự cố gắng,xác định mục tiêu rõ ràng,phù hợp với đứa trẻ ,cam kết đạt từng mục tiêu nhỏ thì nhất định bạn và con sẽ tiến đến mục tiêu lớn  rồi dần đến mục đích nhanh hơn.

hình ảnh

Mình hiểu rằng trên chặng đường rèn lại nề nếp,kỹ năng mềm,kiến thức cho một đứa trẻ 7 tuổi đặc biệt là  một bé trai thật chẳng thú vị tý nào. 

Nhưng nếu bạn không dừng lại. Bạn không bỏ cuộc .Thì con bạn cũng sẽ vì bạn mà cố gắng.

Rồi bạn sẽ thấy được kết quả tuyệt vời ở cuối con đường mà bạn đi đấy. Chúc bạn thành công.

Cám ơn bạn đã lắng nghe

Tâm miu.

Bài viết này mình đã chia sẻ trên kênh nền tảng âm thanh Podcast của mình và kênh Piepaudio. Các bạn có thể click vào link để lắng nghe ạ

Link Podcast:Tâm sự nghề Làm Mẹ -Tâm miu

Link Piepaudio : Nick name : Tâm miu