Trong tình hình dịch bệnh kéo dài, việc học online là khó tránh khỏi. Các bậc phụ huynh đang rất vất vả khi vừa phải đi làm vừa phải theo dõi con trẻ học online ở trường, đặc biệt là đối với các bé lớp 1, lớp 2 vừa chập chững làm quen với con chữ.

Mình xin chia sẻ kinh nghiệm của chính bản thân mình từ hành trình học online của con mình bắt đầu lúc làm quen với máy tính cho đến nay (gần 1 năm) bé đã có thể hoàn toàn tự học tập trung mà không cần ba mẹ bên cạnh.

Khỏi phải nói các bậc phụ huynh cũng đã biết đến sự rối rắm của các bé lớp 1 khi chữ nghĩa thì chưa rành mà phải ngồi máy tính hàng giờ để học bài qua youtube và qua zoom nó như thế nào… Các bé ở tuổi còn ham ăn ham chơi, học ở lớp đã khó tập trung nắm bài huống chi ép các bé phải ngồi yên nhìn qua máy tính. Làm sao để các bé có thể tập trung tự học mà vẫn hoàn thành và theo kịp bài ở lớp mà phụ huynh không cần phải ngồi sát bên con mỗi khi vào zoom học để “nhắc bài” con?

Hành trình của bé nhà mình (bắt đầu học online từ giữa lớp 1) như sau:

  1. Đầu tiên, bé cần phải làm quen với thao tác máy tính: việc này là bắt buộc. Cha mẹ hãy chỉ tận tình con thao tác mở máy, tắt máy, vào phần mềm, sử dụng chuột máy tính và để bé tự làm. Giai đoạn đầu bé có thể quên nhưng chỉ nên nhắc bé rồi để con tự nghiên cứu, không làm thay các thao tác này. Dần dần, con sẽ quen thao tác và có thể tự ngồi học được rồi.
  2. Kế đến, quan trọng là làm sao để con tự tập trung theo dõi bài cô giảng mà không sao nhãng? Phần này khó, vâng, rất khó…  Mình phải rèn cho bé cả 1 học kỳ 2 lớp 1 bằng cách: Mình không can thiệp gì cả! Nghe có vẻ vô lý đúng không? Lý do của mình là: Nếu bạn ngồi kè kè bên bé nhắc câu trả lời, hoặc theo dõi bài dùm bé như cô đang giảng tới đâu rồi trả lời dùm bé, thì bé sẽ có tâm lý ỷ y vào bạn mà đánh mất sự tập theo dõi bài của chính bản thân bé. Bé chỉ chờ lúc cô gọi trả lời rồi… trả lời theo câu bạn nhắc bé mà thôi! Vậy thì ba mẹ sẽ còn làm việc… nhắc bài dài dài khi bé học online với cô giáo.

Vậy nếu bé bị cô giáo la thì sao? Bé bị phê điểm kém thì sao? Có lẽ đó là lo lắng của các cha mẹ để cho con bằng bạn bằng bè. Nhưng, các ba mẹ hãy cho con đi đường dài thay vì xen vào làm con kém tập trung. Lúc đầu, con có thể bị cô giáo khiển trách khi không theo dõi bài qua zoom chẳng hạn, rồi bị điểm kém, nhưng dần dần bé sẽ khắc phục và tự theo dõi bài khi cô giảng để không bị khiển trách nữa. Bé của bạn sẽ điều chỉnh bản thân dần dần. Và trường hợp của con mình là như vậy. Mình không bao giờ ngồi nhắc bé mà chỉ nhìn (mỗi khi bé lúng túng với câu hỏi của cô) và nói: “Con tự trả lời đi, mẹ không biết đâu”. Thế là, bé của bạn phải tự tìm cách!

Nhờ nhiều lần như vậy, đến hiện tại, mình hoàn toàn để con tự học online mà không cần mình bên cạnh nữa. Bé nhà mình không những rất tập trung theo dõi bài mà hiện tại bé còn được khen vì… ở tuổi của bé hiếm bé nào tập trung được như vậy lắm! Bé vẫn theo kịp bài, phát biểu hăng say và theo mình là …. bé ổn về việc học lâu dài như vậy cho dù là học ở trường hay học online.

Và có thể bạn đang nghĩ là do tính cách của bé nhà mình đã có tính tự lập, tập trung sẵn rồi nên mới được như vậy. Hoàn toàn không bạn ạ… Bé nhà mình, cũng như đa số các bé khác: bé rất ham chơi. Lúc mới vào lớp 1, mỗi lần ba mẹ yêu cầu bé ngồi vào bàn học là bé dùng dằng, khóc lóc không muốn học đâu! Vợ chồng mình đã rất khổ sở, vất vả. Nhưng cái gì cũng cần thời gian cả. Hành trình của bé là một hành trình dài, không chỉ lớp 1, lớp 2 mà còn cả cuộc đời về sau của bé nữa. Do đó, theo mình, việc rèn luyện cho bé từ những bước đầu tiên rất quan trọng. Hãy giúp bé, hướng dẫn bé nhưng đừng làm thay bé!

Bạn cần đầu tư vào sự tập trung của con trẻ khi học hành, có như vậy bé mới có thể tập trung và tự học cho tới lớn mà không cần sự can thiệp quá chi tiết của ba mẹ. Dĩ nhiên, mình không bao giờ nói là hãy bỏ mặc bé, mà bạn cần cân nhắc thật kỹ khi nào cần can thiệp vào quá trình học của bé. Vợ chồng mình vẫn theo dõi xem bé có hoàn thành bài tập cô giao về hay không? Vẫn nhắc nhở bé thỉnh thoảng khi bé quá ham chơi quên làm bài tập. Nhưng hãy để bé tự học, hãy để bé tự suy nghĩ tìm tòi câu trả lời, tự tập trung vì sự tập trung vô cùng quan trọng cho bất cứ việc gì sau này.

Hiện tại, vợ chồng mình rất vui khi bé nhà mình còn nhắc nhở lại ba mẹ như: con học online lúc 8h, ba mẹ nhớ in bài tập về nhà cho con làm, hoặc con làm xong rồi, ba mẹ xem và ký tên dùm con, v.v…. Bé lớp 2 rồi đó ạ! Và bé cũng đã lớn hơn một chút rồi… theo mình là như vậy….Bạn đừng nghĩ là bé quá nhỏ, bé có suy nghĩ hết cả đấy.

Chúc bạn thành công và bớt vất vả với việc học của con trẻ!

P/s: bạn có thể xem thêm các bài chia sẻ khác của mình ở: https://tuduydep.com/