Mình đang sống cùng bố mẹ chồng. Cuộc sống làm dâu trăm điều lo nghĩ, nhưng mình đau đầu và khó xử nhất là chuyện cách dạy con ngoan...Mình dạy con đôi lúc bé bướng quá là mình cũng to tiếng nạt bé. Những lúc như vậy ông bà lại tỏ ra khó chịu với mình và bênh cháu. Làm cho cháu ỉ lại ông bà mà phớt lờ lời nói của mình. Mình phải làm sao đây?Ông bà ta thường nói “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” - Nói lên sự thất bại trong việc dạy con của cha mẹ Việt. Nhiều cha mẹ cảm thấy không thể dạy dỗ được con nữa, gần như không nắm bắt được tính nết của con nên không thể uốn nắn được, và thường là thở dài buông câu nói trên một cách mệt mỏi.

Có thật sự cha mẹ sinh con, trời sinh tính? Hay cách giáo dục của chúng ta chưa đúng? Và có bao nhiêu cha mẹ cảm thấy bất lực trong việc dạy con, phó mặc cho ông bà, hoặc chiều theo mọi ý muốn của con?"Tôi cũng có con hơn một tuổi, từ khi mang bầu, hai vợ chồng cũng đã nghiên cứu thai giáo và lên lế hoạch dạy con ngay từ khi sinh ra. Để tránh tình trạng vòi mẹ, bám mẹ thì vợ chồng tôi đã tập cho bé ngủ trong cũi ngay từ nhỏ, nhưng tôi lại luôn gặp phải sự phản đối của mẹ chồng. Mẹ bảo “Nó còn chút xíu biết gì mà tự lập, để nó lớn nó hiểu biết thì mới dạy khôn nó được. Giờ nó còn nhỏ nó cần được mẹ ôm ấp, ngửi hơi của mẹ thì nó mới ngủ ngon và mau lớn”. Tôi đã phải cùng chồng đấu tranh và thuyết phục mẹ chồng. Rồi khi tôi tập cho con ăn cháo rây, lợn cợn khi vừa ăn dặm cũng gặp sự phản đối, mẹ chồng bảo ăn thế hại bao tử, rồi ăn lợn cợn bị nôn ói, mẹ tôi yêu cầu cháo cho cháu phải dùng máy xay sinh tố xay cho thật mịn. Tôi cũng phải ngồi giải thích rằng “tập cho ăn cháo rây từ nhỏ để quen, sau này tập ăn cơm rất dễ, thà cứ để cháu nó ói những lần đầu, mẹ đừng xót mà sau này lại cực hơn”. Cứ qua nhiều lần như thế tôi và mẹ chồng cũng đi đến một số thống nhất trong việc chăm cháu. Tuy nhiên cũng chưa hẳn là suôn sẻ, khi con tôi được 1 tuổi thì bé bắt đầu có tính mè nheo, đòi hỏi và hay ném đồ khi không vừa ý, những lúc đấy tôi thường nhìn thẳng vào mắt con và bảo không được ném đồ nữa. Khi bé tái phạm tôi khẽ nhẹ vào bàn tay con, và đem lên ghế hoặc giường cho ngồi một mình và nói “hư quá, mẹ không thương đâu” và bỏ đi, những lúc đó mẹ chồng tôi thường xót cháu, chạy lại ôm ấp và bảo nó còn nhỏ biết gì đâu, nói vậy nó tủi thân tối ngủ nó mớ giật mình khóc đấy. Thế là những lần sau, mỗi khi bị tôi mắng hay cho ngồi một chỗ là y như rằng tôi nhìn thấy ánh mắt cầu cứu của thằng bé hướng về bà nội" – Chị Quỳnh Anh ở Bình Dương chia sẻ.Chị Diễm Linh chia sẻ: “Con mình ghê gớm đến mức độ là tỏ ra rất biết điều, và hợp tác với các kiểu giáo dục của mình, nhưng khi chỉ có ông bà thì lại khác. Còn dặn bà là không được kể những gì nó "làm hư" nếu mẹ về :))”.“Mình chưa có con nhưng mình dạy hai đứa cháu gái nhà mình theo cách này, kiểu cứ thấy nó sai xong nói cho nó biết rồi làm lơ nó đi, giỏi lắm là 15 phút sau chạy lại xin lỗi dì với nước mắt lã chã. Nhưng có ông bà ngoại ở đó thế là đi tong luôn, lại hư đâu vào đấy". – Chị Phương chia sẻ.Trường hợp của mẹ Ly cũng tương tự, chị chia sẻ: “Áp dụng cách làm lơ con khi không có ông bà thì được, chứ có ông bà xót cứ chạy lại ôm và xin tha nên không làm được. Mà con mình mới 2 tuổi nó biết bà thương, nên cứ có bà là nó lì hơn không nói được luôn, nó còn đánh lại mình nữa. Mình rất cứng việc dạy con cháu, nhưng lúc có bà thì mình đang bó tay đây”.Khó thì khó thật, nhưng không phải là không có cách đồng nhất cách dạy con ngoan khi ở cùng ông bà. Bạn cần thể hiện cho ông bà thấy vợ chồng bạn rất yêu mến và biết ơn ông bà, ngược lại, ông bà cần tôn trọng cách dạy con ngoan mà hai bạn đã cố công giữ gìn.

Trò chuyện trực tiếp là cách tốt nhất để đạt được tiếng nói chung:- Thống nhất với chồng, về bàn bạc cùng ông bà ngay từ khi mang bầu, cách dạy con ngoan phải nhất quán, mẹ dạy thì cha, ông bà không được bênh.- Nên thật kiên nhẫn nói chuyện với ông bà, phân tích cách dạy con ngoan của mình cho ông bà hiểu và cố gắng thuyết phục. Vì ông bà nào chẳng muốn cháu ngoan ngoãn, nghe lời, chẳng qua thương cháu quá thôi. Nếu bạn phân tích hợp lý, thuyết phục thì ông bà sẽ đồng tình cả thôi.Tuy nhiên, nếu những lời ẩn ý nhẹ nhàng của bạn dường như không đem lại hiệu quả mong muốn, các cách bên dưới có thể sẽ hữu dụng:- Chở ông bà ra ngoài, có thể là một quán ăn hoặc một góc công viên yên tĩnh, sau đó chia sẻ mối bận tâm của bạn một cách nhẹ nhàng. Lưu ý không nên tỏ thái độ trách móc hoặc khó chịu, thay vào đó, những lời thủ thỉ giống như bạn đang muốn nhờ vả ông bà sẽ có tác dụng hơn, ví dụ như: “Tụi con muốn nhờ mẹ giúp tụi con…”- Đừng bao giờ cãi lại ông bà trước mặt con trẻ, điều đó sẽ đặt bé vào giữa của cuộc tranh luận, để bé chứng kiến sự bất hòa không cần thiết và vô tình tỏ ra thiếu kính trọng với người lớn trong nhà.- Đừng để cảm giác có lỗi với người lớn tuổi khiến bạn nhún nhường. Bạn cần kiên quyết trong những quyết định của mình.- Cả hai vợ chồng nên cùng có mặt trong buổi nói chuyện, điều đó cho thấy sự thống nhất ý kiến giữa hai vợ chồng và nó sẽ có sức thuyết phục hơn đối với ông bà.- Cuối cùng, nếu tất cả các cách trên đều vô dụng, giải pháp cuối cùng dành cho bạn là luôn có mặt bên cạnh để “giám sát”, ngăn không cho những nguyên tắc dạy con của bạn bị phá bỏ dễ dàng.- Trong trường hợp ông bà ở xa và thỉnh thoảng mới đến thăm cháu, bạn cần mềm mỏng và linh hoạt hơn. Vì lâu mới được gặp cháu nên ông bà sẽ có xu hướng chiều chuộng cháu, có thể hơi thái quá, nhưng miễn là điều đó không nguy hiểm cho sức khỏe của bé, bạn không nên cứng nhắc giữ lấy những nguyên tắc của mình. Một vài ngày “sổ lồng” trong năm sẽ không tạo nên sự thay đổi lớn ở con bạn.