Tự lập từ khi còn nhỏ là một trong những quá trình phát triển tự nhiên của trẻ. Việc dạy trẻ tự lập cũng không hề đơn giản, thậm chí người ta còn xem đó là cả một nghệ thuật. Nhưng có nhiều phụ huynh vì xót con nên cũng không muốn con tự lập quá sớm. Vậy có nên dạy cho trẻ tự lập từ khi còn nhỏ không?


Thực tế, các chuyên gia đã chứng minh rằng việc trẻ tự lập từ khi còn nhỏ sẽ giúp bé bản lĩnh và sống độc lập hơn nhiều sau khi lớn. Những đứa trẻ phải mất rất nhiều thời gian để đưa ra quyết định trước những sự lựa chọn, nên việc dạy cho chúng sống độc lập từ sớm không chỉ giúp trẻ có thể bắt đầu hiểu rõ bản thân hơn mà còn để hiểu điều gì thực sự khiến chúng hạnh phúc.


Các bậc cha mẹ cần cho trẻ biết cuộc sống này không chỉ có màu hồng và không phải lúc nào chúng cũng có thể đạt được những gì mình muốn. Vậy nên việc dạy cho trẻ tự lập sẽ hỗ trợ cho quá trình trưởng thành của chúng tốt hơn, xây dựng niềm tin vào bản thân và hiểu được giá trị của chính mình.


Vậy cần làm gì để giúp trẻ tự lập từ khi còn nhỏ? Điều các cha mẹ cần chính là khuyến khích con. Trong bất cứ khi nào con bạn muốn thử một kỹ năng mới, hãy khuyến khích con vững vàng bước tiếp dù có thành công hay không và tự hào vì con đã nỗ lực hết mình.


Khi trẻ thất bại, cha mẹ đừng bước vào quá nhanh để giúp đỡ và đừng gây áp lực cho trẻ trước khi bé sẵn sàng. Hãy cho chúng một khoảng thời gian để tự mình làm chủ và chấp nhận sự thất bại trước mắt.


Con của bạn cần được linh hoạt và đừng cố ép bé phải sống theo cách của bạn. Hãy để trẻ được tự do làm điều chúng muốn để có cơ hội trải nghiệm và trưởng thành hơn.

hình ảnh


Tuy nhiên, dù bé có tập cho bé tự lập thì cũng hãy đảm bảo bạn luôn theo dõi con khi con bắt đầu hành trình này. Tốt hơn hết là hãy đặt ra giới hạn và giải thích chúng đâu là đúng, đâu là sai. Hãy kiên nhẫn để trẻ hiểu, có thể sẽ không hài lòng lắm về điều đó nhưng cuối cùng trẻ sẽ đồng ý.