Xin chào tất cả các mom,


Không biết trong nhóm này, có mom nào có con chậm nói không ạ?


Bản thân mình có con chậm nói. Nhưng đó là quá khứ rồi. Hiện tại con nhà mình hơn 3 tuổi ( 38 tháng), con đã nói bình thường như bao trẻ khác, nói được một câu dài, đối đáp đâu ra đấy. Mà trước đó con nhà mình 30 tháng vẫn chưa nói được từ nào kể cả là từ ‘’ ạ’’.


Trước kia mình từng bỏ thời gian và tiền bạc để đưa con đi khám, đi test ở các trung tâm can thiệp dành cho trẻ đặc biệt. Mình từng đi học vài lớp dành cho những bậc phụ huynh đang có con chậm nói để về áp dụng cho bé nhà mình. Bỏ thời gian tìm hiểu các thông tin kiến thức trên mạng, báo, sách để có kiến thức nhất định nhằm hỗ trợ cho con bật âm. Nên bản thân mình chút ít có kinh nghiệm.


Đi ra ngoài mới biết hiện nay có rất nhiều bé gặp vấn đề về ‘’giao tiếp’’. Có bé chậm nói đơn thuần như con nhà mình, có bé tăng động, rối loạn tăng động, tự kỷ, rối loạn tự kỷ… thực sự rất nhiều luôn các mom ạ.


Có người thì chú tâm cho con đi can thiệp sớm. Có mẹ thì cứ tự lừa dối chính mình rằng ‘’con ổn’’, nên chần chừ không cho con đi khám. Để đến lúc không đừng được nữa, mới cho con đi khám, thì lúc đó tình hình của con đã ‘’trở nặng’’, việc can thiệp gặp rất nhiều khó khăn.


Bình thường lướt newfeed, mình thi thoảng thấy có bài viết của mẹ nào đó than thở rằng con đang chậm nói, có biện pháp nào không? Có cần đi khám không? Mình thấy vậy rất ngứa tay chỉ muốn cmt gì đó, chỉ muốn viết gì đó giúp mẹ ấy. Nhưng vô tình hay hữu ý, nhiều mẹ biết, nhiều mẹ đọc nhưng không thực hành. Và thực lòng mình cảm thấy đồng cảm và mouons chia sẻ.


Nên hôm nay, mình lấy hết dũng khí để lên trên nhóm mẹ bỉm này share tất tần tật những kiến thức, những cách kiểm tra, những cách thực hành cho trẻ nhằm giúp con nhanh biết nói.


Nói trước mình không phải là chuyên gia gì cả. Mình chỉ là một bà mẹ bình thường, ham học hỏi, hay mày mò, có con chậm nói nên phải giúp con thôi.


Bài này mình chỉ đề cập đến chậm nói đơn thuần nhé. Lưu ý: CHẬM NÓI ĐƠN THUẦN.


Còn chậm nói đi kèm các biểu hiện khác như bé:không tập trung, rối loạn tập trung (nặng), tự kỷ, tăng động…. Thì mình không đủ kiến thức mà chia sẻ.


Rồi, chúng ta cùng bắt đầu nhé!


Vậy thế nào là chậm nói đơn thuần:


Là bé có các biểu hiện dưới đây:
Bé phát triển bình thường về trí tuệ. Tương tác tốt với người khác, và phản xạ nhanh


Biết bắt chước theo hành động của người khác, biết chỉ tay 1 ngón trỏ


Biết ê a khi muốn nói về một cái gì đấy


Khi người lớn nói cái gì con cũng biết, yêu cầu gì con cũng đáp ứng được.
Nhưng…có những dấu hiệu sau thì đó là biểu hiện của bé chậm nói đơn thuần:
Bé đến 18m còn chưa dám/không thể thổi tắt được ngọn nến sinh nhật nhỏ


Bé hay đi nhón chân( kiễng chân - đi bằng nửa bàn chân trên, hoặc dùng 10 ngón chân để đi)+ Trẻ đi không vững, lạch bạch, dễ té ngã.


+ Các chân không phối hợp nhịp nhàng, hài hòa.


+ Các cơ ở chân, cơ bắp căng cứng.


+ Trẻ đứng, chạy không bình thường như các trẻ cùng lứa.


+ Các kỹ năng vận động trước đó mất dần đi.


Tại sao đi kiễng chân lại nguy hiểm:


+ Gặp các vấn đề thể chất như: bẩm sinh gân Achilles, gân ở gót chân hơi ngắn nên khi chuyển động phải nhón gót.


+ Dấu hiệu của chứng rối loạn vận động, đây là một tình trạng của bệnh bại não như bại não co cứng làm cử động khó khăn do các chi bị co cứng.


+ Hội chứng liệt nửa người, đây là một dạng của bại não. Nếu vì tổn thương não dẫn đến đi nhón gót chân, trẻ sẽ thường chậm phát triển ngôn ngữ và đi kèm bệnh tự kỷ.


+ Bất thường vùng khớp háng làm 2 chân không bằng nhau.


Bé hay xoay vòng tròn quay mình


Bé thích ngắm những vật gì kiểu hình tròn: như nhìn chằm chằm vào quạt trần đang quay trên nhà, thích chơi mỗi bánh xe ô tô hoặc thường xuyên thích chơi bánh xe ô tô và quay cho nó quay tròn.


Những bé hay ăn vạ với tần suất nhiều và có hành động làm đau bản thân: như khóc và đạp đầu xuống đất, lăn quay người và chạm vào những vật cứng….


Đôi khi lơ đễnh mất tập trung khi mẹ đang nói chuyện với con hoặc gọi con
CÁCH KHẮC PHỤC:
- Trước tiên, với bé chưa thổi tắt đc ngọn nến khi đủ 18m, hãy làm kỹ thuật ép hơi cho con ( như trong bản word mình gửi cho các mom). Mua còi và đề nghị con thổi hàng ngày để rèn luyện cột hơi
Mục đích: các mom hãy để ý khi chúng ta nói, cần lấy hơi mới nói đc đúng không ạ? Và hơi đó phải đến từ vùng bụng. Đơn giản như vậy, khi hơi của con yếu, cột hơi yếu sẽ làm cho bé không bật được âm ra khỏi miệng. con châm nói cũng cần ép hơi để rèn luyện cột hơi cho khỏe thì con mới có thể bật âm ra khỏi miệng. Nhiều bé muốn nói nhưng không thể nói đc là do cột hơi yếu ( con hay nói ú ớ, nói những câu dài mà không rõ lời).


Quan trọng nữa là mát xa cơ hàm, miệng, môi. MUỐN CON NHANH NÓI TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA BƯỚC NÀY NHA CÁC MOM. HÃY MATXA CÁC BỘ PHẬN NÀY ĐỂ CƠ HÀM ĐƯỢC LINH HOẠT VÀ CHỜ CON NÓI CHỨ ������
Khi con đi kiễng chân, các mom đừng để con đi như vậy nữa, hãy nói với con ‘’ con ơi, đừng đi kiễng chân như vậy con, con đi bằng cả bàn chân đi’’Cứ khi nào đi kiễng chân là phải nói ngay để con bỏ tật xấu này. Đi kiễng chân là dấu hiệu sớm và rõ nhất cảnh báo bé chậm nói và tự kỷ. Chỉ cần con bỏ được tật xấu này là OK.
Khi nào con hay xoay tròn, hãy đánh lạc hướng sang việc khác để con chơi cái khác. Hãy nói’’ con ơi, con đừng xoay tròn như thế con’’. Giong như dấu hiệu đi kiễng chân, tự xoay vòng tròn quay mình cũng rất nguy hiểm nếu như không can thiệp sớm.


Khi con chỉ thích chơi mỗi bánh xe ô tô, hãy đánh lạc hướng sang cái khác. Ví dụ như nói với con’’ con ơi, cái ô tô này còn có nhiều bộ phận khác hay hơn này. Như cửa xe này con này ( vừa nói vừa chỉ vào cửa xe ô tô), cửa xe này để làm gì nhỉ con? Vô lăng này, vô lăng để làm gì nhỉ? Còn cái ghế này nữa… bla blaa….’’ , ‘’ hai mẹ con mình cùng đua xe nhé, xem xe ai chạy nhanh hơn…’’


- Khi con hay ăn vạ với tần suất dày đặc. Trẻ ăn vạ là chuyện bình thường ở bất kỳ đứa trẻ nào. Đó là dấu hiệu tốt, nói lên được điều : con đang muốn thể hiện mình, đó là việc giao tiếp xã hội hết sức quan trọng.
Khi con ăn vạ đó là dấu hiệu của thất vọng. con khóc bình thường thì không sao? Nhưng khi con khóc còn tự làm đau bản thân, như hay đập đầu xuống đất, dỗ mãi chả nín thì bố mẹ cần thay đổi cách dỗ con ( như con nhà mình, siêu ăn vạ luôn, khi khóc lên thì lăn dưới sàn, người đập vào ghế, rồi đầu cứ lăn xuống đất, xuống sân)


Khi con như vậy, hãy nói với con’’ con ơi, con cứ khóc chán đi nhé, khi nào con hết khóc, mẹ con mình sẽ nói chuyện nhé’’ rồi bỏ đi chỗ khác con không nhìn thấy, nhưng mẹ phải đảm bảo nhìn thấy con.


Khi con khóc đc 3- 5 phút ( thời gian tối đa để con khóc) thì hãy đến bên con, ngồi xuống ngag tầm mắt con và nói giọng nghiêm và dứt khoát’’ con, ván đề của con là gì ? vấn đề đó có lớn không? Hay nhỏ? Con nín đi rồi mẹ con mình cùng nói chuyện’’. sau đó đánh lảng sang chuyện khác


Tuyệt đối các mom không nên đáp ứng yêu cầu của con ngay lập tức khi con bắt đầu khóc. Không được quát nạt, dọa con đến mức IM LUÔN.


Trẻ từ 0- 3 tuổi, con chưa biết làm chủ cảm xúc của mình. Khi có gì không vừa ý, chỉ biết khóc lu loa lên mà thôi. Con cũng trải qua đủ các cung bậc cảm xúc như: thất vọng - buồn - buồn tột cùng khi không đc đáp ứng - cảm xúc điều hòa trở lại. Vì vạy hãy cứ để con trải nghiệm cảm xúc của con đi, nhưng trong giới hạn cho phép


KHÔNG QUÁT KHIẾN CON IM LUÔN VÀ KHÔNG ĐÁP ỨNG YÊU CẦU CỦA CON NGAY KHI CON BẮT ĐẦU ĂN VẠ. Đó là hai điều các mom cần nhớ.
Một vấn đề quan trọng với các bé khi dạy con chậm nói đó là: cách nói chuyện hàng ngày với con.
100% các ông bố bà mẹ thường hỏi con những câu như:’’ con ơi, bạn mèo đâu?’’,


Khi mẹ hát, hay khi mẹ nói 1 câu dài, con chỉ nhắc lại được những từ như ‘’ đâu, gì…’’ thì cần thay đổi cách hỏiOk, với bé binh thường chẳng nói làm gì, nhưng với bé chậm nói, cách hỏi như vậy là hoàn toàn sai, vì sẽ khiến con hiểu sai ý mẹ và khiến con lười tư duy và lười nói.


Thay vào đó cách hỏi chuẩn xác cho bé chậm nói là:’’ con ơi, đâu là bạn mèo?,


Mình nhớ mang máng, Theo nghiên cứu của đh mỹ thì với bé chậm nói, hãy hỏi theo trình tự ‘’ trạng ngữ - chủ ngữ’’, nhấn mạnh vào từ cần con nhắc lại. đó là’’ con mèo’’, chứ không phải từ ‘’ đâu’’.
Hỏi con những câu hỏi dạng như: ĐÂU LÀ CÁI…; CÁI NÀY ĐỂ LÀM GÌ NHỈ?’’VD: đèn đỏ để làm gì nhỉ?


Đèn xanh có nghĩa là gì?...

Còn vấn đề con không tập trung, các mom hãy dạy con theo pp Montessori ( trên mạng rất nhiều).Hoặc 1 cách hay nhất mà mình áp dụng đó là: mua mấy cái cúc máu sắc và yêu cầu con dùng thìa gắp bỏ vào miệng chai lavie hoặc dùng thìa xúc vào.


Ngồi bàn học, mặt đối mặt, vừa học vừa chơi.
Khi con muốn mẹ lấy cho cái gì, muốn xin cái gì hãy đề nghị con phải chìa tay ra xin. Và đề nghị con ‘’ ạ’’. Mẹ hãy nói với con,’’ con ạ mẹ đi, con nhìn miệng mẹ này’’ rồi mẹ nói ‘’ ạ’’ to để con nhìn. Ban đầu con chưa ạ đc, nhưng chỉ 1w sau, con sẽ biết há miệng đúng khẩu hình chữ ạ, và chả mấy chốc con ạ đc đâu ạ.
Tạm thời ngày hôm nay mình chia sẻ đến đây thôi nhé! Dài quá rồi sợ các mom không đọc hết. nếu các mom quan tâm, mình sẽ share về KỸ THUẬT ÉP HƠI, KỸ THUẬT MATXA CƠ HÀM, CƠ MÔI, CƠ MIỆNG cho bé. ĐÂY ĐƯƠC COI LÀ KỸ THUẬT VÔ CÙNG QUAN TRỌNG GIÚP TRẺ CHẬM NÓI NHANH NÓI ĐƯỢC.Loading interface...


Mom nào có thắc mắc nào cứ hỏi mình. Mình sẽ chia sẻ khi mình rảnh.


Chúc các mom luôn vuẵng tâm và kiên trì trên hành trình tìm ‘’tiếng nói’’ cho con!