Chuyện gì xảy ra ngay sau khi sinh?


Dựa vào mong muốn của bạn hay quy tắc của bệnh viện, nơi bạn sinh con, cuộc kiểm tra đầu tiên có thể diễn ra ở bệnh viện hoặc tại nhà bạn:


* Chiều cao, cân nặng, chu vi đầu nên được kiểm tra


* Thân nhiệt, nhịp thở, nhịp tim


* Bác sĩ sẽ kiểm tra màu da và hoạt động của bé


* Nhỏ thuốc nhỏ mắt đặc biệt để chống nhiễm trùng


* Có thể bổ sung vitamin K để chống chảy máu


Con bạn có thể sẽ được tắm lần đầu tiên và cuống rốn sẽ được rửa sạch.Phần lớn các em bé khỏe mạnh đều có lịch thăm khám định kì là 1-2 tuần sau sinh
Bác sĩ thăm khám


Ở các bệnh viện sẽ có bác sĩ chuyên chăm lo cho việc sinh nở của bạn. Nếu bạn có vấn đề gì trong khi sinh, ví dụ như thai nhi có vấn đề gì hay cần phải sinh mổ thì bác sĩ sẽ luôn ở bên để chăm sóc sức khỏe cho cả hai mẹ con.


Bác sĩ đó sẽ kiểm tra sức khỏe toàn diện cho em bé trong vòng 24h sau khi sinh. Đây cũng là cơ hội tốt để hỏi những câu liên quan đến việc chăm sóc em bé.


Phần lớn các em bé khỏe mạnh đều có lịch thăm khám định kì là 1-2 tuần sau sinh.


Khám sức khỏe cho béLần này, con bạn có thể gặp những chuyện sau:


* Đo chiều cao, cân nặng, chu vi đầu để đánh giá xem con có thể làm được gì sau khi sinh


* Quan sát thị giác, thính giác và phản ứng của con


* Kiểm tra sức khỏe toàn diện xem con có khuyết tật gì hay cơ quan chức năng có hoạt động tốt hay không.


* Bác sĩ hỏi về bạn đang làm gì với bé, bé ăn, ngủ ra sao


* Đưa ra lời khuyên về việc các tháng sau bé sẽ ra sao và bạn nên làm gì


*Thảo luận về môi trường ở nhà sẽ tác động như thế nào đến bé


Hãy nói với bác sĩ bất cứ thắc mắc nào và ghi lại những hướng dẫn cụ thể liên quan đến việc chăm sóc bé. Hãy giữ hồ sơ y tế cho bé bao gồm cân nặng, tiêm phòng, và bất kì căn bệnh nào được phát hiện.


Vấn đề nho nhỏ cũng có thể biến thành vấn đề to tát đối với các em bé mới sinh
Tiêm phòng cho con


Trẻ sinh ra đã có sự miễn dịch tự nhiên đối với một số căn bệnh truyền nhiễm bởi vì chất kháng thể từ mẹ được truyền sang con qua cuống rốn. Loại miễn dịch này chỉ mang tính tạm thời nhưng bé sẽ tự phát triển hệ miễn dịch của riêng mình để chống lại nhiều loại bệnh truyền nhiễm khác. Bé được bú sữa mẹ sẽ nhận được kháng thể và enzyme trong sữa, giúp bảo vệ bé khỏi một số căn bệnh truyền nhiễm và dị ứng.


Sau khi sinh một thời gian rất ngắn, bé sẽ được tiêm phòng. Tiêm phòng viêm gan B sẽ được thực hiện 3 lần. Cũng có vaccine kết hợp được tiêm cho con ở lần thăm khám sau 2 tháng. Do đó, một số bé không hề được tiêm phòng cho đến tận khi 2 tháng tuổi.


Khi nào nên gọi bác sĩ?


Vấn đề nho nhỏ cũng có thể biến thành vấn đề to tát đối với các em bé mới sinh. Do đó, bạn nên gọi bác sĩ ngay khi có vấn đề gì lăn tăn. Một số vấn đề có thể gặp trong tháng đầu tiên: * Tình trạng uể oải có thể khó phát hiện vì phần lớn trẻ sơ sinh đều ngủ rất nhiều. Nhưng nếu bạn nghi ngờ con bạn ngủ nhiều hơn những đứa trẻ bình thường thì hãy gọi cho bác sĩ. Đôi khi đây lại chính là dấu hiệu của bệnh.


* Vấn đề về mắt có thể gây ra do tắc đường ống của ống dẫn nước mắt. Đôi khi, nó gây ra dịch nhày kết lại ở mắt, khiến con không thể mở được mắt. Và sự tắc nghẽn này gây ra nhiễm trùng. Nếu bạn nghi ngờ có sự nhiễm trùng nào đó, như viêm kết mạc thì hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.


* Sốt cao ở trẻ: Khi thân nhiệt của trẻ lên tới 38° C thì hãy gọi cho bác sĩ.


* Chảy nước mũi có thể khiến trẻ khó thở, đặc biệt là khi cho con ăn. Bạn có thể hút nước mũi giúp con dễ chịu hơn rồi gọi cho bác sĩ. Thậm chí cảm lạnh cũng có thể rất nguy hiểm đối với bé sơ sinh