Đây là câu chuyện kể Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty McCall đã học cách quản lý tài sản từ bé mà ba mẹ có thể đọc để hiểu cách dạy con về tiền bạc của người Do Thái.


Thuở nhỏ, cha tôi từng hỏi tôi:


- “Một cân đồng đáng giá bao nhiêu tiền?”


- Tôi trả lời: “35 xu thưa cha.”


- Cha tôi nói: “Đúng vậy, tất cả người dân bang Texas đều biết một cân đồng có giá 35 xu, nhưng con là con trai của một người Do Thái vì vậy con cần phải hiểu một cân đồng trị giá 35 đô-la. Con thử lấy một cân đồng làm một tay nắm cửa xem sao.”


Hai mươi năm sau, cha tôi qua đời, một mình tôi kinh doanh cửa hàng đồ đồng.


Năm 1974, để làm mới tượng Nữ thần Tự do, chính phủ Mỹ thanh lý đống rác bên dưới bức tượng, kêu gọi các nhà thầu đến đấu giá, nhưng nhiều tháng trôi qua, vẫn không có tín hiệu khả quan. Nhìn thấy dưới chân bức tượng là một đống đồng thau, ốc vít, vật liệu gỗ, tôi không đưa ra bất cứ điều kiện gì, đăng ký mua ngay lập tức. Rất nhiều người cười nhạo cho rằng hành động của tôi là ngu xuẩn. Nhưng khi tôi nấu chảy đồng, đúc thành pho tượng Nữ thần Tự do loại nhỏ, dùng Xi măng và gỗ gia công làm chân đế, chì và nhôm làm chìa khóa quảng trường New York. Thậm chí, đất cát bụi bẩn trên bức tượng Nữ thần Tự do cũng được gói lại bán cho các cửa hàng hoa.


Đống phế liệu mang về cho tôi 3,5 triệu đô-la, một cân đồng có giá cao gấp một vạn lần trước đó, những người từng cười nhạo tôi đều tỏ ra kinh ngạc. Đống rác ở New York đã làm nên tên tuổi của tôi, tất cả đều phải cảm ơn cha tôi đã truyền đạt kỹ năng quản lý tài sản cho tôi từ lúc còn nhỏ. Quản lý tài sản là một cách sáng tạo.


Đọc câu chuyện trên, tự nhiên mình nhận ra cách để người ta định giá một thứ gì đó hoàn toàn phụ thuộc vào tư duy. Mà tư duy, hay cách suy nghĩ là nên được rèn luyện từ bé, ba mẹ có thấy đúng không ạ?!