Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, các bé sẽ mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, điều này khiến cho các bé khó chịu, hay quấy khóc, đặc biệt là tình trạng trẻ biếng ăn khi mọc răng thường xuyên diễn ra. Chính vì vậy, mẹ cần phải nắm bắt tâm lý của các bé, chăm sóc bé một cách khéo léo nhất, hạn chế việc trẻ biếng ăn khi mọc răng, dẫn tới việc bị thiếu dinh dưỡng, chậm lớn.


Nguyên nhân trẻ bị biếng ăn khi mọc răng


Khi trẻ bước vào giai đoạn mọc răng, trẻ sẽ bị các chịu chứng như sưng nướu, chảy nhiều nước bọt, sốt, ho, sổ mũi, tiêu chảy, hay thậm chí là nghiêm trọng hơn các vấn đề xoay quanh miệng: loét, viêm, nổi phát ban,...Điều này khiến cha mẹ vô cùng lo lắng.


 


Cách chăm sóc trẻ biếng ăn khi mọc răng


Ngoài việc chuẩn bị cho bé một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, mẹ cần phải để ý chăm sóc bé hằng ngày, để bé có tinh thần thoải mái, cơ thể khỏe mạnh nhất trong giai đoạn này mẹ nhé!


Hãy thật kiên nhẫn và dành nhiều thời gian ở bên cạnh chơi đùa cùng con, trò chuyện để bé có thể quên đi những cơn đau răng của mình


Mẹ có thể dùng tay massage nướu nhẹ nhàng cho bé, để bé quên đi tình trạng bị ngứa lợi. Lưu ý một điều là mẹ nhớ vệ sinh tay sạch sẽ trước khi massage để tránh vi khuẩn xâm nhập vào miệng bé mẹ nhé. Ngoài ra để làm giảm ngứa lợi, thay vì đưa đồ chơi cho bé ngậm, mẹ có thể đưa rau củ đã chế biến sẵn cho bé ngậm mẹ nhé. Đây là cách mà rất được các chuyên gia khuyến khích sử dụng, vừa giảm ngứa, vừa kích thích bé mọc răng nhanh hơn.


Chú ý vệ sinh răng miệng cho bé đều đặn mỗi ngày, nhất là thời điểm sau khi bé bú hoặc ăn uống xong. Cách vệ sinh răng miệng đúng cho bé: mẹ dùng tay quấn miếng băng gạc hoặc khăn mềm, nhúng vào nước sạch rồi sau đó lau nhẹ vào vùng khoang miệng cho bé.


 


Nên hạn chế cho bé ngậm ti giả khi đi ngủ, điều này sẽ giúp vi khuẩn dễ dàng tấn ng, sẽ làm cho bé càng thêm khó chịu.


Hãy dùng tâm lý thoải mái nhất để đối đãi với các bé, việc trẻ biếng ăn trong giai đoạn này là chuyện bình thường, cha mẹ đừng quá gắt gỏng, dọa nạt hay mắng mỏ các bé, sẽ khiến tình trạng xấu đi.


Ngoài ra, mẹ cần phải bổ sung cho bé thêm các vi chất cần thiết: kẽm, tinh chất sơ ri, vitamin b1, b6, crom, selen,...để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất, vị giác cũng được cải thiện, ăn ngon hơn, đạt đúng chuẩn chiều cao và cân nặng, đề kháng khỏe, miễn dịch vượt trội.


Trên đây là bí quyết chăm sóc trẻ biếng ăn khi mọc rằng mà Thành Hoàng Long muốn chia sẻ đến bạn, hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi dạy con lớn khôn.